Văn Hóa - Ẩm Thực

Đến Hàn Quốc thưởng thức 7 loại rượu nổi tiếng

[kkstarratings]

Trong những chuyến du lịch Hàn Quốc với vé máy bay giá rẻ của Airbooking, bên cạnh việc tìm hiểu văn hoá lịch sử thì ẩm thực cũng là một điều thu hút khách du lịch. Cùng với món Kimchi, những loại rượu cực ngon là những đặc sản văn hoá quý giá của vùng đất này. Hãy cùng Airbooking thưởng thức 7 loại rượu cực ngon của xứ kim chi nhé.

1. Rượu Soju

Soju là tên một loại rượu truyền thống của Hàn Quốc. Thành phần chính của rượu Soju là gạo và kết hợp với những thành phần khác như là lúa mì, lúa mạch, khoai lang, hoặc bột sắn hột. Người Hàn thưởng thức loại rượu này trong các bữa tiệc, chiêu đãi, gặp mặt hay những dịp lễ tết.

Soju được chưng cất lần đầu tiên vào khoảng năm 1300 sau Công Nguyên, vào thời kỳ Mông Cổ chiếm đóng Hàn Quốc. Người Mông Cổ đã chiếm được kỹ thuật chưng cất loại rượu arak của người Ba Tư trong quá trình xâm lược Trung Á và Trung Đông vào khoảng năm 1256 sau Công Nguyên. Sau đó nó được đưa vào Hàn Quốc và những xưởng chưng cất rượu được xây dựng quanh thành phố Kaesong. Hiện nay, quanh vùng Kaesong, Soju được gọi là Ajak-ju.

ruou Soju 2

Rượu Soju bao gồm nhiều thành phần khoáng chất và mang mùi vị vô cùng tinh khiết, rất thanh và dịu. Vị ngọt nhẹ của Soju được làm từ chất làm ngọt tự nhiên của Phần Lan, mang lại vị ngọt thanh và tươi mát. Thêm vào đó, kỹ thuật chế biến Soju tiên tiến làm tăng thêm hiệu quả quá trình lọc qua than tre tự nhiên, mang lại vị tươi mới rất tuyệt cho thứ đồ uống hấp dẫn này.

Những chai rượu Soju có màu xanh lá nổi bật và có vị giống như Vodka nhưng nhẹ hơn. Độ cồn phổ biến của loại rượu này là 19%, nhưng cũng có một vài loại Soju truyền thống với độ cồn 25%. Trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc, uống rượu Soju là một nét văn hóa đặc sắc. Nó gắn liền với “văn hóa ăn đồ nướng”, trong đó đặc biệt là món Sườn bò nướng.

2. Rượu gạo Makgeolli

Rượu gạo Makgeolli được cho là loại rượu lâu đời nhất của Hàn Quốc. Nó có màu trắng đục giống nước vo gạo và nồng độ khá thấp, chỉ từ 6 đến 7 độ. Để làm rượu, người Hàn hấp chín gạo hoặc lúa mì rồi để cho ráo nước, sau đó trộn cùng với men và nước rồi ủ cho lên men. Đặc trưng của loại rượu này là có sự cân bằng giữa vị ngọt, vị chua và vị đắng.

Không chỉ người Hàn Quốc mà số người nước ngoài yêu thích rượu gạo Makgeolli cũng đang ngày một tăng. Mặc dù mùi gạo tỏa ra khá khó chịu, nhưng chỉ cần nếm thử một lần là thực khách sẽ bị mê hoặc ngay lập tức. Với hương vị dịu nhẹ như sữa, uống vào lâu say và có thể khiến cho tâm trạng trở nên hưng phấn, rượu gạo Makgeolli đang từng bước chinh phục nhiều người nước ngoài đến mức đã xuất hiện cả các quán bán loại rượu này do người nước ngoài làm chủ.

ruou gao Makgeolli 1

Danh tiếng của rượu gạo Makgeolli đang vượt ra ngoài phạm vi Hàn Quốc để tiến ra thế giới. Cho đến nay, chưa ai có thể trả lời chính xác được câu hỏi: rượu gạo Makgeolli đã ra đời từ khi nào. Nhưng thông qua bài thơ của học giả Lee Dal-chung vào cuối thế kỉ 14, trong đó có câu “Rượu gạo Makgeolli trắng trong bát đất”, người ta có thể nhận ra rằng loại rượu này đã xuất hiện từ triều đại Goryeo. Cho đến trước khi bia và rượu Tây xuất hiện, rượu gạo Makgeolli vẫn luôn là sự lựa chọn số một của người bình dân.

3. Rượu gạo Dongdongju

ruou gao Dongdongju

Dongdongju cũng là một loại rượu gạo nhưng ít phổ biến hơn rượu Makgeolli. Sự khác biệt rõ nhất giữa 2 loại rượu này là rượu Makgeo thì được lọc sạch cặn sau quá trình lên men. Còn rượu Dongdongju thì vẫn còn một vài hạt gạo lẫn trong đó. Giá trung bình của một chai Dongdongju khoảng 4,000 Won. Và món ăn thường dùng chung với rượu Dongdongju là bánh xèo Hàn Quốc (Pajeon) hay rau cải xào với hải sản (Twigim).

4. Rượu Sansachun

Nếu du khách đang tìm kiếm một loại thức uống làm dịu sự mệt mỏi trong khi đi du lịch Hàn Quốc thì hãy thử loại rượu Sansachun. Đây là loại rượu được ủ từ trái thù du kết hợp với trái táo gai. Trong nhiều tài liệu lịch sử, đây là 1 loại rượu có từ cuối Triều đại Chosun với hơn 400 năm lịch sử.

ruou Sansachun

Vị thơm của trái cây được hòa trộn với những hương vị đặc biệt. Sansachun có thể được thưởng thức với những món ăn chín hay các loại thịt. Hương vị thơm, đặc biệt nhưng không gây ra cảm giác khó chịu khi uống được tạo ra nhờ phương pháp lên men gạo thô với quá trình lên men ở nhiệt độ thấp.

Với phương pháp khác biệt của Baesungmyun, rượu Sansachun trở thành loại rượu tốt nhất tại Hàn Quốc. Các chai rượu sẽ có giá trung bình khoảng 4,000 Won và nồng độ cồn là 14%.

5. Rượu Bokbunja

Bokbunja ju là một loại rượu trái cây Hàn Quốc làm từ tự nhiên và Rượu có màu đỏ đậm màu sắc và ngọt vừa phải. Đây là một loại rượu quả mâm xôi được làm từ 100% quả mâm xôi và thảo dược. Cùng với công nghệ lên men được cấp bằng sáng chế và hệ thống lọc Jinro, thành phần tốt nhất của Jirno Bok Bun Ja chín thông qua xác thực phương pháp sản xuất rượu vang đỏ để mang lại những bó hoa phong phú và hương vị tự nhiên của các thành phần.

ruou Bokbunja

Một chai rượu Bokbunja có độ cồn từ 15-19% và giá khoảng 6,000 Won. Du khách có thể thử uống rượu này khi ăn cá hoặc bạch tuộc luộc (jjukumi). Và một điều thú vị là khoa học đã chứng minh rượu Bokbunja có thể làm tăng nồng độ Testosterone ở nam giới.

6. Rượu Baeseju

ruou Baeseju

Rượu Baeseju đã được sản xuất ở Hàn Quốc từ thế kỷ 17. Cũng là loại rượu thuốc giống Sansachung nhưng vị của nó mạnh và hấp dẫn hơn. Người dân Hàn thường trộn rượu Baeseju với Soju theo tỷ lệ 50/50 để uống. Đây cũng là loại rượu Hàn Quốc mắc nhất mà du khách mua ở cửa hàng tiện lợi với giá 8,000 Won.

7. Rượu Maeshilju

ruou man Maeshilju

Maeshilju là rượu có vị ngọt nhất trong số những loại rượu nổi tiếng ở Hàn Quốc. Rượu làm từ quả mận xanh lên men và du khách có thể thấy những chai rượu được bày bán sẽ có một vài quả mận bên trong. Ngoài mận thì rượu Maeshilju còn có cả đường nâu, mật ong nên rượu rất ngọt và du khách nữ cũng có thể uống thử. Khách du lịch có thể thử uống nó khi ăn kimbap hay mì lạnh. Giá một chai rượu là 5,000 Won và có độ cồn 14%.

Giống như nhiều dân tộc khác trên thế giới, người Hàn cũng có những nghi thức và quy định riêng về việc uống rượu, đặc biệt quan hệ thứ bậc trên bàn rượu luôn được coi trọng. Là một người nước ngoài, trước khi đến thăm Hàn Quốc, du khách nên chuẩn bị sẵn những kiến thức cơ bản để tránh rơi vào tình trạng khó xử. Một điều cần lưu ý là người Hàn hiếm khi tự rót rượu cho mình bởi vì đây được xem là hành động thiếu lịch sự. Thông thường, người rót rượu là người trẻ tuổi nhất hoặc có thứ bậc thấp nhất. Họ sẽ rót với tư thế thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc đỡ khuỷu tay kia để tỏ lòng kính trọng. Về phía người nhận rượu, nên uống cạn phần rượu trong ly trước khi nhận rượu mới.

Du khách là người tinh tế và muốn thưởng thức rượu theo phong cách Hàn Quốc, vậy thì hãy nhanh tay đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Hàn Quốc của Airbooking để có thể thưởng thức những loại rượu dịu ngọt hay cay nồng bên cạnh thế giới đồ nướng thơm lừng, những nồi lẩu ấm cúng. Nhấp môi chút, du khách sẽ thấy cuộc sống luôn thăng hoa.

Related Articles

Back to top button