[kkstarratings]

Gwanghwamun là quảng trường lớn nhất, đẹp nhất của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Là điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng với không gian luôn xanh mát, không khí trong lành, thoáng đãng cùng những câu chuyện huyền bí về một phần lịch sử của đất nước Hàn Quốc. Hãy cùng vé máy bay giá rẻ của Airbooking dành một ngày dạo quanh khám phá vẻ đẹp bình yên nhưng đầy cuốn hút của quảng trường Gwanghwamun nhé!

1. Cách di chuyển đến quảng trường Gwanghwamun

Nằm ở ngã ba đường Sejongno về phía bắc, để đi đến quảng trường Gwanghwamun thì thật đơn giản, du khách chỉ cần ra ga Gwanghwamun và đi tàu điện ngầm trên đường số 5, cửa ra số 2, 3, 4, 7, 9 hoặc chọn lựa di chuyển bằng xe buýt số 707, 700 9714, 9709, 9703, M7106, M7111.

2. Giờ mở cửa và vé tham quan quảng trường Gwanghwamun

Quảng trường Gwanghwamun được mở cửa suốt ngày đêm và miễn phí vé vào cửa đối với tất cả các du khách tham quan. Buổi tối chính là thời điểm tập trung đông đảo du khách lui tới đây nhất vì lúc này những “đài phun nước ma thuật” sẽ hoạt động làm cho không gian nơi đây vô cùng lung linh, bắt mắt.

Quang truong Gwanghwamun 2

3. Lịch sử hình thành và kiến trúc của quảng trường Gwanghwamun

Gwanghwamun là quảng trường đẹp nhất ở thủ đô Seoul, nơi có bức tượng của vua Sejong – vị vua thứ tư và được kính trọng nhất của triều đại Joseon, là tác giả của bảng chữ cái Hangeul Hàn Quốc, tượng tướng Lee Sun Shin và đài phun nước tuyệt đẹp.

Gwanghwamun xây dựng lần đầu vào năm 1395. Trong các cuộc xâm lược của Nhật Bản năm 1592, nó đã bị phá hủy nhưng phải hơn 250 năm sau thì Gwanghwamun mới được xây dựng lại và chính thức mở của đón những đợt khách tới tham quan đầu tiên năm 2010 sau dự án trùng tu trị giá tới 45 tỷ.

Gwanghwamun Square được chia làm 6 khu vực chính, tại trung tâm là hai bức tượng vua Sejong và tướng Lee Sun Shin, bên cạnh đó là đài phun nước ma thuật nhiều màu sắc.

4. Dạo quanh Quảng trường Gwanghwamun

Không gian thư giãn giữa lòng thành phố chính là quảng trường Gwanghwamun (Quang Hóa môn) nằm tại ngã tư của đường Sejong, thủ đô Seoul. Từ sau khi khánh thành vào ngày 1/8/2009, bình quân mỗi ngày có tới hơn 50 nghìn người qua lại nơi đây. Với quy mô rộng 34 mét, dài 557 mét, quảng trường đã trở thành một không gian xanh ở trung tâm thành phố, ôm giữ những câu chuyện lịch sử của Seoul. Có thể nói Hàn Quốc có quảng trường Gwanghwamun cũng giống như Pháp có đại lộ Champs-Élysées hay Trung Quốc có quảng trường Thiên An Môn vậy.

Trước khi được xây dựng, quảng trường là trục đường trung tâm với 16 làn đường xe chạy hai chiều. Từ khi quảng trường xuất hiện, chỉ còn lại 10 làn đường để dành chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho người dân. Điểm nhấn của quảng trường chính là lấy con người làm trung tâm, và chứa đựng ở đó những yếu tố lịch sử.

Quảng trường Gwanghwamun phân chia thành 6 khu vực chính, khu trung tâm là hai bức tượng vua Sejong và tướng Lee Sun Shin nằm trên trục đường thẳng hướng về phía Namdaemun.

quang truong Gwanghwamun 3

Hai bên quảng trường có hai đường nước chảy rộng chừng 1 mét. Có những hàng chữ được khắc trên nền đá màu đen ở phía dưới đáy, ghi những mốc lịch sử kể từ khi vương triều Joseon được thành lập. Cởi bỏ giày dép, chạm chân xuống dòng nước lịch sử và từ từ cất bước… chúng ta sẽ đến trước bức tượng đồng vua Sejong. Vị vua khoác lớp áo vàng trông sáng chói dưới bầu trời trong xanh. Bức tượng đồng cao 6,2 mét, bề ngang 4,3 mét đặt trên bệ cao 4,2 mét.

tuong vua Sejong tren quang truong Gwanghwamun

Sejong là một vị vua tiêu biểu trong 27 vị vua của triều Joseon, người sáng tạo ra chữ Hàn-Hangeul và đóng góp nhiều vào việc xây dựng bản sắc dân tộc. Ông đã phát triển đất nước về các mặt khoa học, văn hóa nghệ thuật và đặt nền tảng vững chắc để triều đại Joseon có thể hưng thịnh được trong hơn 500 năm. Phải chăng vì vậy mà bức tượng đức vua mới có một tay cầm sách, một tay đưa ra hướng về thế gian, thể hiện hình ảnh của một vị quân chủ ôn hòa, luôn lắng nghe nhân dân.

Phía trước tượng vua Sejong là các di vật có liên quan đến vị vua này. Đó là Honcheonui (Hồn thiên nghi), đồng hồ thiên văn đo chuyển động của thiên thể, Cheukugi (Trắc vũ khí), dụng cụ đo lượng mưa, đồng hồ mặt trời và các vật tạo hình về con chữ Hàn được nhà vua sáng chế. Phía sau bức tượng có 6 cột trụ ghi công đức nhà vua và có một cánh cửa nhỏ đang chào đón du khách vào xem. Qua cửa này, xuống tầng hầm thứ 2, du khachs sẽ thấy một tấm biển đề chữ “Câu chuyện về vua Sejong” giữa các họa tiết hoa văn ngũ sắc sặc sỡ. Đây chính là không gian triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của đức vua.

quang truong Gwanghwamun 4

Triển lãm “Câu chuyện về vua Sejong” gồm 6 gian, cho thấy cuộc đời, quá trình sáng tạo ra chữ Hàn của vua Sejong, cũng như các thành quả khoa học, nghệ thuật do đức vua đem lại. Vua Sejong được xem là người đã đem lại sự phục hưng của khoa học nghệ thuật thời Joseon.

Sau khi kết thúc triển lãm về vị thánh quân của triều Joseon, đi tiếp theo hướng ngã tư đường Sejong, du khách sẽ còn gặp một bức tượng đồng khác nữa. Đó chính là tượng của Đô đốc Trung Vũ Công Yi Sun-shin có dáng vẻ oai nghiêm, lẫm liệt. 

tuong Yi Sun shin

Trung Vũ Công Yi Sun-shin là danh tướng tài ba, tiêu biểu của thời Joseon. Bức tượng của vị đô đốc hải quân được dựng lên năm 1968. Tượng cao 6,5 mét với hình tướng quân tay phải cầm kiếm, dưới chân là chiếc thuyền rùa Geobukseon. Thời gian trôi đi, và bức tượng có dáng vóc oai nghiêm này đã trấn giữ trung tâm thành phố Seoul được tới 42 năm rồi. Ngay dưới chân tượng hiện là một hệ thống đài phun nước với những tia nước trào lên mát mẻ. Đây là Đài phun nước 12-23, với ý nghĩa của con số 12 chỉ vào 12 chiếc thuyền của Trung Vũ Công Yi Sun-shin đã đánh được 133 chiến thuyền của Nhật trong trận chiến Myeongryang. Còn số 23 tượng trưng cho 23 trận toàn thắng của vị tướng quân.

Đài phun nước gồm có 135 chiếc vòi sủi bọt, phun nước cao 2 mét, là hình tượng hóa của những làn sóng biển và 228 chiếc vòi phun nước thẳng, cao 18 mét. Có 364 đèn chiếu LED được lắp đặt ở miệng vòi phun, đem lại sắc màu rực rỡ cho quảng trường Gwanghwamun về đêm.

Gian triển lãm về Trung Vũ Công được xây dựng dưới tầng hầm của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Sejong. Trên diện tích hơn 2000 mét vuông, vốn là bãi đỗ xe xưa, du khách giờ đã có thể đọc những ghi chép của tướng Yi Sun-shin trong cuốn “Loạn trung nhật ký”, cuộc đời và lịch sử các trận thủy chiến trong 7 năm của vị tướng tài ba này. Khu triển lãm “Câu chuyện về Trung Vũ Công” còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Trước hết phải kể đến trải nghiệm vũ khí thủy quân. Đây là chương trình trải nghiệm, trực tiếp bắn Thiên Tự Súng Đồng, một vũ khí thủy quân tiêu biểu xưa. Ngoài ra còn có trải nghiệm Gyeokgun, tên gọi của lính chèo thuyền xưa, qua đó, du khách được trực tiếp chèo thuyền. Mọi người cũng có thể vào bên trong thuyền rùa và cũng có chương trình trải nghiệm về viết bút truyền thống dành cho người nước ngoài, cho họ viết tên bằng chữ Hangeul. Tóm lại, ở đây có nhiều chương trình cho du khách nước ngoài tham quan vui vẻ.

Triển lãm về Trung Vũ Công trở thành một không gian sống động, giúp cho khách tham quan có thể hiểu và cảm nhận được lịch sử. Đặc biệt tại hai điểm triển lãm “Câu chuyện về vua Sejong” và “Câu chuyện về Trung Vũ Công” đều có hệ thống hướng dẫn âm thanh bằng 4 thứ tiếng là tiếng Anh, Nhật, Trung và tiếng Tây Ban Nha. Thời gian mở cửa của 2 địa điểm này là từ 10h30 phút sáng cho đến tận 10h30 phút tối.

suoi Cheong Gye Stream seoul HQ

Hai phía Đông, Tây của quảng trường là lối đi dưới nước rộng 1m, ngập dưới nước 2 cm và chiều dài mỗi lối đi khoảng 365m. Phía Đông quảng trường Gwanghwamun được ốp bằng 627 viên đá dọc theo lối đi ngập nước bởi nó gắn với nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn diễn ra từ năm 1392, khi bắt đầu thiết lập triều đại Joseon tới khi hoàn thiện và khánh thành quảng trường trung tâm Gwanghwamun này. Lối đi phía Tây cũng đã được chuẩn bị các viên đá để sẵn sàng ghi dấu các sự kiện quan trọng trong tương lai. Hai lối đi dưới nước này gặp nhau tại con đường Sejongno và hợp nhất lại thành một qua đường hầm thủy tinh trước khi nhập vào con suối Cheonggyecheon.

Quảng trường Gwanghwamun còn là địa điểm hấp dẫn khách du lịch nhất tại thủ đô Seoul bởi nơi đây thường xuyên diễn ra các hội chợ từ thiện lớn, cũng như các buổi biểu diễn ngoài trời. Du khách có thể tản bộ ngắm cảnh, hay mua bán những món đồ tại chợ và thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống của xứ sở Kim chi ngay tại quảng trường này.

Dù vào bất cứ mùa nào trong năm thì quảng trường Gwanghwamun luôn là điểm đến tuyệt vời dành cho tất cả mọi người không chỉ riêng với người dân xứ Hàn và còn với du khách trên khắp thế giới. Du khách hãy nhanh tay đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Hàn Quốc của Airbooking và dành cho mình một chuyến du lịch thật đáng nhớ tại đất nước xinh đẹp này nhé.