[kkstarratings]

Tần Thuỷ Hoàng hiệu Doanh Chính, là quốc vương nước Tần thời Chiến quốc. Năm 221 trước Công nguyên, ông ta đã thống nhất 6 nước lập ra vương triều phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Trung Quốc, xưng là Thuỷ Hoàng Đế. Năm 246 trước Công nguyên, Tần Thuỷ Hoàng đã cho xây dựng lăng mộ của mình. Theo sử sách ghi chép lại, phải cần 70 vạn người để xây dựng lăng mộ và cung A Phòng cho Tần Thuỷ Hoàng.

tan thuy hoang 2

Lăng mộ nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó được phát hiện vào năm 1974, khi một người nông dân gần thành phố Tây An đào một cái giếng và tìm thấy một cái đầu bằng đất sét. Khi đó các nhà khảo cổ mới bắt đầu tiến hành khai quật và phát hiện ra Lăng mộ hoành tráng này. Các cuộc khai quật lăng mộ được tiến hành từ những năm 70 nhưng cho đến nay, các nhà khoa học chỉ mới đào được khoảng 8000 cổ vật, bởi vì họ gặp nhiều vấn đề như kinh phí, vấn đề an toàn và bảo quản cổ vật.

lang mo tan thuy hoang 4

Các chiến binh đất nung chắc chắn là một trong những phát hiện khảo cổ lớn nhất của thế kỷ 20. Tần Thủy Hoàng đã trở thành Hoàng đế của Trung Quốc vào năm 246 trước Công nguyên và ông đã mất 11 năm để hoàn thành việc xây lăng mộ của mình. Nơi đây dùng để chứa các kho báu có giá trị về mặt lịch sử và kinh tế. Ông đã ra lệnh xây dựng quân đội đất nung khổng lồ này để đi cùng ông sang thế giới bên kia. Có nhiều nghiên cứu nói rằng các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại là nguồn cảm hứng cho Tần Thủy Hoàng xây dựng đội quân đất nung. Điều này vẫn chưa được giải thích hay ghi nhận, có lẽ đó chỉ là một giả thiết.

lang mo tan thuy hoang 5

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có quy mô lớn, xây dựng suốt 36 năm, chia thành hai phần. Nội thành có hình vuông, chu vi 25.254 m, ngoại thành có hình chữ nhật, chu vi 6.294 m. Phía Nam lăng viên là khu mộ táng. Nấm mồ có hình nón 4 cạnh. Mộ chôn cất sâu, trong quan ngoài quách, chứa rất nhiều đồ châu báu trong cung. Bên trong mộ có cung nỏ tự động bắn nếu có người đến gần. Có sông suối, biển hồ bằng thuỷ ngân, khi cần thiết có thể tháo cửa cho thuỷ ngân chảy vào mộ. Mộ được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tần Thuỷ Hoàng cho lấy mỡ làm đuốc, thắp mãi không tắt. Khi mai táng, Tần Nhị Thế đã cho đem tất cả phi tần không sinh con chôn cùng và hốt tất cả thợ xây mộ vào trong mộ đề phòng tiết lộ.

lang mo tan thuy hoang 6

Trong lăng mộ có rất nhiều ngăn và nhiều vàng bạc châu báu. Năm 1980, hai nhóm tượng đồng xe và ngựa được khai quật ở phía Tây lăng Tần Thuỷ Hoàng. Mỗi xe có bốn con ngựa và một người đánh xe bằng đồng, vóc dáng bằng một nửa người và xe ngựa thật ngày nay. Các hoạ tiết trên các xe ngựa đều được dát vàng, nạm bạc với kỹ nghệ tinh xảo. Ngoài lăng Tần Thuỷ Hoàng còn có rất nhiều ngôi mộ khác nhau. Hiện nay, Trung Quốc đã phát hiện được 3 nơi, tổng cộng có 90 ngôi mộ.

Một bảo tàng đã được xây dựng gần khu vực khai quật vào năm 1975, trưng bày các cổ vật khai quật được cho du khách chiêm ngưỡng. Bảo tàng có một khu vực có diện tích khoảng 16.300 m2, trưng bày hơn 7.000 binh sĩ đứng gác với ngựa, xe và vũ khí chiến tranh của họ. Nơi này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

khu lang mo Tan Thuy Hoang

Các du khách có thể tìm thấy các thông tin về những loại cổ vật được trưng bày ở đây trong phòng thông tin của Bảo tàng. Để làm kỷ niệm cho chuyến đi của mình, du khách có thể mua một số đồ lưu niệm ở đây.

Thông tin thêm:

• Khu vực tham quan: khu vực bao gồm lối vào Lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, Bảo tàng chiến binh đất nung, Lishan Garden, và khu vực xe buýt.

• Cách di chuyển:

– Từ Tây An: du khách bắt xe buýt số 5 xuất phát từ quảng trường phía đông của Tây An. Thời gian di chuyển mất khoảng một giờ.

– Từ Tây An Bắc đến Bảo tàng chiến binh có xe buýt đưa đón miễn phí, hoạt động từ 08:00 – 16:00 và có chuyển trở về vào lúc 10:30 và 19:30.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là kỳ quan lớn thứ 8 của thế giới và là một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ đương đại. Những binh khí bằng đồng xanh được phát hiện trong lăng mộ này nhiều vô kể như kiếm, giáo mác, mũi tên. Kỹ thuật luyện kim thời nhà Tần có thể coi là một kỳ tích trong lịch sử luyện kim thế giới. Du khách hãy đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc của Airbooking để thực hiện một hành trình tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa và viếng thăm khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng.