[kkstarratings]

Nhắc đến Lào ngoài cái tên xứ sở Triệu Voi với những điểm du lịch nổi tiếng như cố đô Luang Prabang, Viêng Chăn, cánh đồng chum bí ẩn… thì chắc hẳn du khách cũng sẽ không quên điệu múa Lăm Vông vừa uyển chuyển, duyên dáng vừa độc đáo của xứ sở này. Du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking là cơ hội tuyệt vời để du khách tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức nét duyên dáng và hấp dẫn của điệu múa này.

Ở Đông Nam Á, có rất nhiều dân tộc có điệu múa truyền thống của mình, nhưng không phải dân tộc nào cũng có sinh hoạt múa phổ biến trong nhân dân như ở Lào, đó là điệu múa Lăm Vông đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Múa lăm vông đã trở thành một nhu cầu sinh hoạt văn hoá của người Lào. Nó không chỉ là hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi, có tác dụng giáo dục thẩm mỹ cho người dân nơi đây mà còn kết nối tình hữu nghị quốc tế.

Tiếp xúc với người Lào dù chỉ một thời gian ngắn, du khách dễ dàng nhận ra nét đặc sắc của tâm hồn họ đó là sự hồn nhiên, sôi nổi, nhiệt tình và say sưa ca hát, nhảy múa. Họ hát múa rất nồng nhiệt. Với dân Lào, Lăm Vông như cơm ăn, nước uống. Theo tiếng Thái “Lăm” là hát, “Vông” là tròn. Múa Lăm Vông có đội hình vòng tròn, chuyển động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Động tác của nữ giới là vừa cuộn bàn tay, vừa ép ngón trỏ vào ngón cái, các ngón xoè rộng và uốn cong. Chân thì cứ ba bước tiến, một bước lùi. Còn phía nam giới thì lắng nghe những lời ca, tiếng nhạc để “tự điều chỉnh mình” cho nhịp nhàng từng động tác. Trước khi múa, từng cặp đôi nam nữ chắp tay trước ngực vái chào nhau. Nam đứng vòng ngoài, tay múa từ ngoài vào. Nữ đứng vòng trong, tay múa từ trong ra. Lời ca trong lăm vông được phổ từ những bài hát dân gian như Khắp Thùng, Tăng Vi, Lămxaravan… Khi nhảy múa xong, hai bên nam nữ chắp tay trước ngực và nói với nhau lời cảm ơn.

dieu mua Lam Vong 3

Điệu Lăm Vông nhẹ nhàng, đơn giản, dễ học, dễ nhảy, nhảy đôi hay nhảy tập thể theo vòng tròn đều rất vui. Chỉ cần một chút khéo léo, sự mềm dẻo của cơ thể cộng thêm sự uốn dẻo của đôi bàn tay thon thả là du khách có thể thu hút biết bao ánh nhìn. Từng đôi nhảy xoay tròn, những bước chân nhịp nhàng, những khuôn mặt hào hứng, say mê… Tất cả làm nên một không khí cởi mở, vui tươi.

Múa “lăm-vông” xuất hiện vào thời điểm nào của lịch sử, đến nay chưa có lời giải đáp thống nhất của các nhà nghiên cứu văn hóa Lào, nhưng nó đã tồn tại nhiều thập kỷ qua và ngày nay nó vẫn có vai trò thật đặc biệt. Trong các ngày lễ hội, dịp vui chơi tập thể, các buổi liên hoan của một cơ quan, nhà trường, đơn vị vũ trang đều mở đầu và kết thúc bằng “lăm-vông”.

dieu mua Lam Vong 2

Tự ngàn xưa, sau những ngày gặt hái hoặc ngày vui, vào những đêm trăng sáng, người Lào thường gặp nhau trò chuyện vui vẻ. Họ kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ tích lắng đọng hay những câu chuyện về tình yêu chung thuỷ không bao giờ dứt. Cuộc vui tiếp tục bằng những nốt nhạc tấu lên nhịp nhàng với những lời ca tha thiết. Những người có mặt từ già đến trẻ, nhất là thanh niên nam nữ, đố ai ngồi yên được khi tiếng nhạc lời ca mời mọc quyến rũ. Cứ thế càng múa càng say. Trong cuộc vui này, nếu có các vị khách thì họ không thể chỉ đứng ngoài cười mà vỗ tay theo nhịp được. Các bạn Lào sẽ mời khách tham gia. Các vị khách lúc đầu hơi lúng túng ngượng nghịu, nhưng dần dà cũng nhịp nhàng, chân bước tay uốn, nhập cuộc nhanh chóng với cái vui của các bạn Lào mến khách và lịch thiệp.

Ngày nay Lăm Vông vẫn giữ nguyên màu sắc dân tộc cùng những bài Lăm, bài Khắp độc đáo đã là niềm kiêu hãnh, tự hào của nhân dân Lào anh em. Với tiếng đàn La Nạt (còn gọi là đàn Thuyền), tiếng trống Lào không đánh bằng dùi mà chỉ vỗ bằng đôi tay… Vốn âm nhạc và múa cổ truyền ấy đã thật sự nuôi dưỡng tâm hồn của nhân dân Lào, vươn tới trong mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong tình hữu nghị quốc tế.

Ghé thăm Lào với vé máy bay giá rẻ của Airbooking và tham gia một buổi Lăm Vông chắc chắn du khách sẽ cảm thấy yêu mến và ấn tượng hơn với xứ sở Triệu Voi yên bình này. Chúc các du khách có chuyến du lịch với nhiều điều thú vị!