[kkstarratings]

Trong chuyến du lịch Thái Lan với vé máy bay giá rẻ của Airbooking, du khách sẽ rất ngạc nhiên với ý tưởng từ những chai nhựa phế thải người Đài Loan đã tái sử dụng nó thành những bộ tóc giả, gạch để xây nhà… Tạo ra một ngành kinh doanh mới và góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường. Và Tòa nhà Eco Ark khổng lồ chính là một trong những sản phẩm thể hiện được ý tưởng vô cùng độc đáo đã thu hút du khách đến tham quan.

Lịch sử tái chế nhựa phế thải ở Đài Loan

Được biết đảo Đài Loan bắt đầu tái chế nhựa phế thải cách đây hơn một thập kỷ nhằm giảm thiểu tác hại mà loại rác này có thể gây nên với môi trường. Cơ quan Bảo vệ môi trường của Đài Loan thông báo hiện tại 73% lượng nhựa phế thải ở đây được tái chế. Nhựa tái chế có thể được dùng để sản xuất nhiều loại hàng hóa như vải, lọ hoa, tóc giả và bật lửa. Việc tái chế nhựa phế thải không những bảo vệ môi trường mà còn tạo ra lợi nhuận cho người dân Đài Loan.

Mức độ đón nhận sản phẩm tái chế từ nhựa ngày càng tăng do nhận thức được vai trò của việc tái chế này. Người dân trên đảo Đài Loan vứt khoảng 4,5 tỉ chai nhựa mỗi năm. Nhờ chi phí vận chuyển và tái chế thấp mà ngành tái chế rác trên đảo ngày càng phát triển.

Tòa nhà Ecoark khổng lồ

Tòa nhà Aco Ark nằm ở khu vườn hội chợ hoa quốc tế Đài Bắc, là một kiến trúc bảo vệ môi trường nhất ở châu Á được xây dựng theo Luật công trình không thải CO2, cũng là một kiến trúc xanh đầu tiên của Đài Loan. EcoArkđược mệnh danh là tòa nhà xanh nhất Châu Á và thậm chí nhất thế giới. Với gần 3 năm ròng rã cộng muôn vàn khó khăn mới có thể tạo nên một EcoArk lộng lẫy và hoành tráng. 

toa nha Ecoark 2

Công ty Far Eastern Group chuyên về hoạt động xây dựng và các dịch vụ tài chính có trụ sở tại Đài Loan đã xây dựng công trình kiến trúc độc đáo này với diện tích bằng 7 sân bóng rổ, dài 130m và cao 26m, bằng 1,5 triệu chai nhựa thay cho gạch nhằm nâng cao ý thức về sử dụng vật tái chế. Nhà thầu cho biết ý tưởng này bắt nguồn từ vật phế thải trong văn phòng của họ.

Kiến trúc sư Arthur Huang, người thiết kế tòa nhà, cho biết những viên gạch từ nhựa tái chế có khả năng chống động đất, bão, hỏa hoạn. Eco Ark lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nên sẽ tiết kiệm một lượng điện lớn. Gạch từ nhựa phế thải có giá thành thấp hơn so với gạch truyền thống và gỗ nên chi phí xây dựng tòa nhà cũng thấp hơn nhiều so với những công trình khác có cùng kích cỡ. Kinh phí xây Ecoark là 3,8 triệu USD, bằng khoảng 1/3 chi phí xây bằng kính và sắt thép.

Gạch từ nhựa phế thải có khả năng chống chịu tốt

Họ thu thập chai nhựa thải ra từ khắp nơi trên vùng lãnh thổ này mang về chế biến lại thành những chai nhựa được gắn khớp vào nhau đủ mạnh để ngăn chặn các yếu tố tác động từ bên ngoài cũng như có thể chịu đựng được các cơn bão hay động đất.

Những chai nhựa có thể chịu đựng được trọng lượng đến 500kg trên mỗi m2. Chai nhựa được phủ 1 lớp có tác dụng ngăn tia cực tím và tăng sức bền, ngoài ra hình lục giác cũng làm gia tăng tối đa khả năng chống chịu. Theo nhà thầu, trên thế giới chưa có tòa nhà nào được xây dựng hoàn toàn bằng chai nhựa như thế này. Ngoài Đài Loan, các nhà xây dựng trên thế giới cũng sử dụng chai nhựa tái chế để xây dựng lều, nhà kính và thậm chí là 1 hòn đảo nhiệt đới. Chai nhựa tái chế cũng thường được chế tạo thành các loại hàng hóa mới.

toa nha ecoark 1

Tòa nhà khổng lồ này được mệnh danh là tòa nhà xanh nhất Châu Á và cả thế giới. Đây là kiến trúc lớn đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng cách lắp những chai nhựa phế thải được tái chế.

Nhờ việc tái chế các chai nhựa thành những đồ dùng hữu ích đã phần nào cải thiện được môi trường xanh của Đài Loan. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự phát triển của ngành du lịch Đài Loan.

Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan của Airbooking để tận mắt chiêm ngưỡng và tham quan công trình độc đáo này nhé!