[kkstarratings]
Pháp – một đất nước thơ mộng luôn hấp dẫn du khách bởi những cảnh quan du lịch đẹp mắt và những món ngon vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh những món ăn thông thường, ở đây còn có những đặc sản có thể là nổi ám ảnh đối với khách du lịch nước ngoài. Liệu du khách có dám thử qua?
Từ những thói quen và truyền thống của người dân Pháp đã tạo nên ẩm thực của riêng họ khác biệt hoàn toàn với mòn ăn đất Việt.
Ở thời kỳ trung đại, ẩm thực của Pháp không có sự riêng biệt mà bị ảnh hưởng nhiều từ nước ngoài, đặc biệt là Ý. Cho đến khi đầu bếp Francois Pierre La Varenne và Marie Antoine Careme là người tiên phong tạo ra nét đặc trưng riêng đầu tiên cho món ăn Pháp với nguyên liệu chính là rượu vang và phô mai.
Trong bữa ăn của người Pháp thường bao gồm ba món: đầu tiên bao giờ cũng cần món khai vị thường là các loại sup như terrine cá hồi húng, súp bisque là một loại súp mịn có thêm kem, hay một ít gan béo ngậy với hạt mùi tạt. Tiếp đến là món chính như potaufeu là một món ẩm thực lâu đời, steak với khoai tây chiên là một cách đơn giản mà người Pháp chọn trong bữa ăn của mình, ngoài ra người Pháp còn một số món pho mát. Về phần trang miệng món ăn được ưa thích là bánh ngọt.
Vậy mà Pháp được nhiều khách du lịch nước ngoài biết đến với những món ăn kinh dị. Có thể kể đến 5 món ăn: Xúc xích đỏ, Ốc sên xào, Đầu bê, Lá lách bê, Cầu gai.
1. Xúc xích đỏ (Boudin Noir)
Tuy là một cái tên kỳ dị được nhắc đầu bảng những món ăn kinh dị của Pháp nhưng Boudin Noir thực chất không đáng sợ như thế. Để làm Boudin Noir, tiết heo được trộn lẫn cùng giấm và hành tây, bánh mì hay gạo, sau đó được nhồi vào một đoạn dồi. Các nguyên liệu thay đổi tùy theo các vùng khác nhau. Boudin Noir có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, như chiên, hấp hay xào chung với táo cắt lát.
Xúc xích đỏ thường được người dân Pháp làm vào mùa đông, có thể ăn nguội đặc biệt hơn có thể xào với táo thái lát.
Món ăn này cũng được tìm thấy ở ngoài nước Pháp. Tại Anh, nó được gọi là Pudding đen và thường dùng trong bữa sáng, ở Đức là Blutwurst, ở Bỉ là Bloedworst và tại Tây Ban Nha, biến thể của nó là Morcilla.
2. Ốc sên xào (Escargots De Bourgogne)
Ốc sên được biết đến với khả năng làm đẹp da, nhưng đề cập đến vấn đề ăn thì nhiều người lại tỏ ra sợ hãi. Rất nhiều du khách thấy khủng hoảng khi lôi một con ốc sên ra khỏi vỏ, cắn chúng như nhai cao su và cảm giác nhờn nhợn khi nuốt xuống cổ họng. Nhưng nếu biết xử lý đúng cách thì nó lại trở thành một đặc sản hiếm có và đắt đỏ.
Ốc sên đã được ăn từ thời La Mã cổ đại và phổ biến trong nhiều thế kỷ. Chúng thậm chí còn được tìm thấy trong các tàn tích tại Morocco.
Ở Pháp trước khi đem ra chế biến, những chú ốc sên được nhồi cho ăn một số thảo dược để làm sạch hệ tiêu hóa, sơ chế cũng đơn giản chỉ cần rửa sạch rồi đem vào luộc sơ và xào với bơ, tỏi. Để kích thích hương vị cho món ăn thì đầu bếp Pháp thường cho thêm phụ gia như cỏ xạ hương, mùi tây, hạt thông. Vỏ ốc sên thì được dùng để chứa nước sốt để rưới lên bánh mì. Tường chừng đơn giản như vậy, nhưng muốn đảm bảo và ốc sên được sạch thì cần mất tới vài ngày để làm điều đó.
3. Đầu bê (Tête De Veau)
Với cái tên mỹ miều Tête De Veau trong danh sách món ăn Pháp nhưng nhìn tận mắt nguyên liệu chế biến là một cái đầu dê thì du khách sẽ phát hoảng. Đây là một món cần nhiều thời gian để chế biến, lọc sau đó phần thịt cuộn cùng lưỡi ướp gia vị đem luộc trong khoảng thời gian ba tiếng kèm thêm vào đó là các loại rau của quả.
Còn về phần Óc bê được đun trong 3 tiếng, nêm thêm gia vị và được bao bọc bởi một lớp mỡ. Món ăn thường được phục vụ với một trong hai loại sốt: Gribiche (sốt mayonnaise và quả caper) hoặc Ravigote (sốt rau củ và dầu giấm).
4. Lá lách bê (Ris De Veau)
Không phải một món ăn trong danh sách hoàng tộc,Ris De Veau là một đặc sản bắt đầu xuất hiện khi Pháp rơi vào thời kỳ nghèo đói, mọi người không có gì để ăn và phải tận dụng mọi bộ phận của con vật để chế biến thành thức ăn. Lách bê được rửa và ngâm trong nước lạnh nhiều lần để loại bỏ tạp chất. Sau đó chúng được chần sơ, ép lại và đem hầm hoặc chiên.
Ngày nay, món ăn này rất được mọi tầng lớp nhân dân Pháp ưa thích. Nếu du khách có dịp đến Pháp, hãy thử thưởng thức nó nhé!
5. Cầu gai / nhum biển (Oursins)
Cầu gai hay với cái tên gọi khác là nhum biển. Cầu gai có mùi vị được kết hợp từ muối với tảo thối ở biển, nếu lần đầu tiếp xúc du khách sẽ cảm thấy khó chịu với mùi vị đặc biệt này.
Chế biến cầu gai không khó, nhưng việc tách đôi phần vỏ cứng bên ngoài lại không mấy dễ dàng. Sẽ cần một đôi bao tay thật dày để tránh bị gai đâm, và phải có kỹ năng điêu luyện để không làm rơi gai vào bên trong.
Tại các nhà hàng, cầu gai sẽ được tách sẵn và du khách chỉ cần thưởng thức chúng bằng một chiếc thìa nhỏ. Phần thịt màu cam bên trong có thể ăn sống với chanh như sushi hoặc nấu súp hay chế biến với trứng omelettet.
Năm món ăn vừa được Viet Viet Tourism giới thiệu trên đây tuy là kỳ quái, nhưng khi một lần được thưởng thức chắc hẳn sẽ không ai có thể quên được. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking để một lần thưởng thức những đặc sản “kinh dị” nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng này?
0 Comment