[kkstarratings]

Nước Pháp nổi tiếng với các bảo tàng có quy mô và thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Trong những số đó nhất định không thể không nhắc đến Bảo tàng Louvre. Đây là bảo tàng lớn nhất, đa dạng nhất và thú vị nhất trên thế giới. Hiện, số hiện vật mà bảo tàng Louvre sở hữu hơn bất kì một bảo tàng nào trên thế giới, với 35.000 bức tranh, tượng điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật vô giá khác.

Nằm bên hữu ngạn sông Seine ở thủ đô Paris của nước Pháp, Louvre là ngôi nhà của Mona Lisa với kiến trúc kìm tự tháp bằng kính dễ nhận biết. Bảo tàng này là nơi lưu trữ những kiệt tác nghệ thuật vô giá của Pháp, được chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 10/8/1793.

Ban đầu, Louvre đầu tiên được xây dựng như một pháo đài bất khả xâm phạm vào năm 1190. Bởi lúc này, người Paris lo lắng ở khu vực phía nam thành phố của họ có nguy cơ sẽ bị xâm chiếm bởi cướp biển Vikings khi chúng vượt biển từ Scandinavia đến Paris. Và Louvre được xây dựng như một pháo đài để bảo vệ thành phố khỏi những cuộc tấn công theo mệnh lệnh của hoàng đế Phillipe-Auguste. Đến thế kỉ thứ 16, Louvre được trùng tu làm cung điện hoàng gia và sau đó vào năm 1793 nó chính thức trở thành một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu ở Paris.

Bảo tàng Louvre lần đầu tiên được đặt tên là Trung tâm Musee des Arts, sau đó được thay đổi thành Musee Napoleon và cuối cùng là Musee du Louvre.

Musee du Louvre 5

Với tổng diện tích là 210.000 m2, trong đó diện tích trưng bày là 60.600 m2, bảo tàng Louvre là bảo tàng lớn nhất Paris và cũng là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới.. Cấu trúc độc đáo bao gồm 3 cánh: Cánh Devon (phía Nam), Cánh Sully (phía Đông) và Cánh Richelieu (phía Bắc). Từ 3 cánh đều có những lối dẫn du khách vào tham quan bảo tàng.

Đến với Bảo tàng Louvre, du khách có thể mất trọn cả ngày để khám phá các bức tranh, điêu khắc, nghệ thuật trang trí, đồ cổ vùng Cận Đông, đồ cổ Ai Cập, nghệ thuật Hồi giáo, các bản in và bản vẽ, và đồ cổ của Hy Lạp, Etruscan và La Mã. Hiện vật trong các bộ sưu tập có niên đại từ 5.000 tr.CN đến thế kỷ 19.

Nơi đây có hàng nghìn kiệt tác vô giá. Trong những số đó có thể kể đến một số kiệt tác tuyệt vời nhất như:

Musee du Louvre 2

Bức tranh nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci đương nhiên là kiệt tác không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm bảo tàng Louvre ở Paris. Đây là một trong những bức chân dung nổi tiếng nhất thế giới, được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence vào thế kỷ 16, trong thời kì Phục hưng Italy. Nàng Mona Lisa được trưng bày ở Louvre từ năm 1797 và mỗi năm có hàng triệu du khách đến đây để xem bức tranh thần bí này.

Tượng thần chiến thắng Samothrace (Nike of Samothrace) là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch, mô tả nữ thần Nike, vị thần tượng trưng cho chiến thắng. Được tạc vào năm 190 trước Công nguyên, đây được xem là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới.

“Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” (Raft of the Medusa) là một bức tranh sơn dầu được họa sĩ lãng mạn người Pháp Théodore Géricault (1791-1824) vẽ trong thời gian 1818-1819. Bức tranh được hoàn thành khi ông 27 tuổi và nó trở thành một biểu tượng cho chủ nghĩa lãng mạn Pháp.

Musee du Louvre 6

Bức tượng “Amore e Psiche” do nhà điêu khắc Antonio Canova thực hiện năm 1793, miêu tả 2 vị thần Thần Tình yêu (Cupid) và Thần Tâm hồn (Psyche).

Bức tượng Viên thư lại “The Seated Scrib” là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nghệ thuật Ai Cập cổ đại. Bức tượng miêu tả một viên thư lại đang ngồi tại nơi làm việc. Được tạc trong giai đoạn 2620-2500 trươớc Công nguyên, bức tượng này được phát hiện tại Saqqara trong những năm 1850. Nó hiện nằm trong bộ sưu tập cổ vật Ai Cập tại bảo tàng Louvre.

“Cái chết của Sardanapalus” (Death of Sardanapalus) là bức tranh sơn dầu vẽ trên vải do nghệ sĩ Eugène Delacroix hoàn thành năm 1827. Bức tranh lấy cảm ứng về vị vua Sardanapulus, người ra lệnh phá hủy tất cả của cải sau khi quân đội của ông thất bại.

Musee du Louvre 7

“Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân” (Liberty Leading the People) là một tác phẩm của họa sĩ trường phái lãng mạn Eugène Delacroix vẽ năm 1830, lấy cảm hứng về cuộc cách mạng tháng Bảy năm 1830 tại Paris.

Bản sao bức tượng “Hermaphroditos đang ngủ” (Sleeping Hermaphroditos) có từ thế kỷ 2 sau Công nguyên, được nhà điêu khắc Gianlorenzo Bernini tái tạo lại năm 1619. Đây là bản sao có kích thước y hệt bức tượng đồng của Hy Lạp cổ.

Bức tranh “Người cho vay lãi và vợ” (The Moneylender and His Wife) do họa sĩ Quentin Metsys vẽ năm 1514. Nghệ sĩ người Hà Lan đã miêu tả chi tiết cảnh đôi vợ chồng tham đang tính tiền các món đồ để cho vay lấy lãi.

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo (Venus de Milo) là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc hoạ Aphrodite, vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm, nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản.

Musee du Louvre 8

“Lễ đăng quang của Napoléon” (Le Sacre de Napoléon) là một bức tranh của Jacques-Louis David, họa sĩ chính thức của Napoléon Bonaparte, hoàn thành năm 1807. Tác phẩm có kích thước rất lớn, dài gần 10 mét và cao hơn 6 mét, miêu tả buổi lễ lên ngôi hoàng đế của Napoléon Bonaparte, tổ chức tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 2/12/1804.

“Nô lệ nổi loạn” (Rebellious Slave) là một bức tượng bằng đá cẩm thạch cao 2,15m do nhà điêu khắc Michelangelo tạc từ năm 1513 đến 1516. Đây là một trong những bức tượng về các nô lệ chưa hoàn thành tại lăng mộ của Giáo hoàng Julius II.

“La Grande Odalisque” là một bức tranh sơn dầu do họa sĩ Jean Auguste Dominique Ingres hoàn thành năm 1814 và miêu tả một Odalisque, hay một vị cung phi. Với kích thước 88,9 cm × 162,56 cm, tác phẩm này gặp phải nhiều chỉ trích trong lần ra mắt đầu tiên.

Bức tranh “Ông già và Cháu trai” (An Old Man and his Grandson) do Domenico Ghirlandaio hoàn thành năm 1490, trong thời kỳ Phục hưng. Đây được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của danh họa người Italy. Chủ nghĩa hiện thực trong bức tranh được đánh giá là độc đáo nhất trong các bức chân dung thế kỷ 15.

Musee du Louvre 9

Mỗi năm, có hơn 8 triệu người đổ đến đây để chiêm ngưỡng những báu vật tuyệt vời. Dòng người ngắm nhìn các kiệt tác này có thể sẽ đi rất chậm nhưng còn rất nhiều thứ khác để du khách khám phá – cả nghệ thuật và con người – trong khi chờ đợi.

Bảo tàng Louvre không chỉ độc đáo bởi các sưu tập hiện vật trưng bày mà còn độc đáo ở kiến trúc, điêu khắc, đặc biệt sự góp mặt của mô hình Kim Tự Tháp bằng kính (Pyramid) nằm ở chính giữa sân Napoléon của Bảo tàng.

Kim Tự Tháp bằng kính này do Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế, bắt đầu xây dựng năm 1983 và hoàn thành vào ngày 30/3/1989 (dưới thời Tổng Thống Francois Mitterand). Toàn bộ kim tự tháp được xây bằng kính cùng các khớp nối kim loại, với chiều cao là 20,6m.

Musee du Louvre 1

Ngay từ khi khởi công xây dựng, người ta đã đồn rằng kim tự tháp của Louvre được tạo bởi 666 miếng kính. Mặc dù Ban Giám đốc Bảo tàng đưa ra con số chính thức là 673 miếng kính (603 miếng kính hình thoi và 70 miếng kính hình tam giác) nhưng nhiều người vẫn tin vào giả thuyết con số 666 (con số ý nghĩa là quỷ Sa Tăng), bởi có người tính rằng nếu lấy con số chính thức 673 cộng với cánh cửa kim tự tháp lớn, cộng thêm 112 miếng kính của kim tự tháp ngược rồi trừ đi 120 miếng kính của hai kim tự tháp con thì vẫn ra con số 666 (674+112-120=666) – con số quỷ Sa Tăng. Bao bọc xung quanh kim tự tháp chính là bảy đài phun nước hình tam giác hướng lối vào cho khách tham quan xuống tiền sảnh dưới tầng hầm.

Qua Kim tự tháp bằng kính, ánh sáng chiếu xuống sáng rõ những phòng trưng bày phía dưới và ở mỗi cánh Kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn khách tham quan đến với các không gian trưng bày, triển lãm của bảo tàng.

Musee du Louvre 3

Kiến trúc độc đáo cùng những bộ sưu tập đồ sộ của Louvre có thể khiến du khách cảm thấy choáng ngợp nhưng chỉ cần lên kế hoạch trước một chút là mọi chuyện sẽ thật dễ dàng. Lập một danh sách ngắn gọn gồm các tác phẩm chính mà du khách muốn xem. Trang web của Louvre là một tài nguyên vô cùng hữu ích, với các tính năng như sơ đồ mặt bằng chi tiết của các hiện vật trưng bày cố định và theo lượt tham quan, và một danh mục các tác phẩm trực tuyến.

Sau khi vào trong bảo tàng, hãy tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn dài 90 phút để được giới thiệu sơ qua về bảo tàng và các kiệt tác chính. Du khách cũng có thể thuê máy hướng dẫn ở dạng Nintendo 3DS hoặc mua một ứng dụng điện thoại thông minh.

Bảo tàng Louvre đã tồn tại và phát triển trong suốt nhiều thế kỷ. Những thăng trầm lịch sử đã gây dựng cho nơi này một bề dày văn hóa tuyệt vời. Những tác phẩm nghệ thuật từ hội họa, điêu khắc và nhiều các loại hình đa dạng khác đều đang được lưu giữ hết sức cẩn thận tại đây. Hàng năm Bảo tàng Louvre đón hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới. Ngoài ra nơi đây cũng được rất nhiều các tổ chức quốc tế cũng như cá nhân tài trợ và quan tâm đến. Trong tương lai, Louvre sẽ vẫn tiếp tục giữ nguyên được vị thế của mình là một viện bảo tàng hàng đầu trên thế giới.

Du khách hãy đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking để không bỏ lỡ cơ hội khám phá Bảo tàng Louvre nổi tiếng này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!