Văn Hóa - Ẩm Thực

Du lịch Indonesia ăn món gì?

[kkstarratings]

Được mệnh danh là quốc gia nghìn đảo, Indonesia có độ giao thương lớn với các nước trên thế giới. Cũng chính vì vậy ẩm thực nơi đây từ xưa vốn là sự pha trộn giữa văn hóa nhiều quốc gia, điển hình nhất là Trung Quốc, châu Âu và Ấn Độ.

Tại vùng đất miền nhiệt đới này, gạo là lương thực chính và cũng là nguyên liệuchính cho nền ẩm thực của Indonesia. Vai trò then chốt của loại nông sản này được thể hiện qua việc, người dân nơi đây tôn thờ và tôn kính Dewi Sri, nữ thần lúa ở Java và Bali.

Ngoài ra, cách tính vòng tuần hoàn cho một vụ mùa trồng trọt trong năm, cũng dựa theo các lễ nghi như lễ ăn cơm mới Seren Taun. Trong ẩm thực Indonesia, các món ăn còn được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau: ớt khô, nghệ, các loại đậu tạo nên hương vị rất riêng.

Các loại lương thực khác của Indonesia gồm các loại củ có chứa tinh bột như: khoai lang, khoai tây, khoai môn, và khoai mì; ngoài ra là các loại quả có chứa tinh bột như xa kê và mít, các loại hạt như ngô và lúa mì. Một loại cháo làm từ bột cọ sagu (sago) gọi là Papeda là lương thực chính của đảo Maluku và tỉnh Papua. Bột cọ sagu thường được nhồi với nước và nấu thành bánh. Ngoài bột cọ sagu, người dân phía Đông Indonesia cũng dùng nhiều loại củ làm lương thực, tạo nên nét riêng biệt và độc đáo cho nền ẩm thực Indonesia.

Món Cơm chiên Nasi goreng

Có lẽ không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả khu vực Đông Nam Á đều quen thuộc với món Cơm rang. Thế nhưng, mỗi nơi mỗi khu vực đều có cách chế biến khác nhau. Ở Indonesia cũng vậy, món Cơm rang Nasi Goreng được chế biến và trộn bởi nhiều gia vị đặc trưng của riêng đất nước Indonesia. Với hương vị đậm đà và cay nồng, món cơm chiên Nasi Goreng trở nên hoàn toàn mới lạ.

com chien Nasi goreng

Nasi goreng bao gồm cơm chiên ăn kèm với các món ăn phụ khác như rau, nước sốt… Món Nasi goreng đặc biệt còn được chiên cùng me và ớt, thêm trứng và tôm. Không chỉ cuốn hút người dân bản địa mà còn “lấy lòng” rất nhiều thực khách nước ngoài. Bạn có muốn thử không?

Món Cơm nước cốt dừa Nasi Uduk

Gạo được nấu bằng nước cốt dừa nên chỉ cần hương thơm của chén cơm nước cốt dừa dậy lên thôi cũng đã đủ để mời gọi khách hàng phải đến thưởng thức. Món cơm nước cốt dừa sẽ được phục vụ kèm theo rất nhiều món như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.

com nuoc cot dua Nasi Uduk

Món Rendang – Cà ri khô Indonesia

Rendang là một món ăn Indoneisa, nổi tiếng không kém 2 món ăn trên. Rendang thực ra là món thịt bò hầm, có nguồn gốc từ Minangkabau (hay còn gọi là Padang) ở Tây Sumatra. Vì vậy, bạn có thể gọi nó là Rendang Padang hay Rendang Minangkabau đều được. Thông thường, Rendang được chế biến từ thị bò, đôi khi cũng có “biến tấu” từ gan, thịt gà, dê hoặc các loại thịt khác… được nấu trong nước cốt dừa và gia vị cho đến khi cạn nước và khô. Có thể nói, Rendang là một trong những món ăn ngon nhất và dinh dưỡng nhất thế giới. Nếu có dịp, du khách nên nếm thử nó!

Rendang

Món Soto Betawi – Gân, lòng bò nước cốt dừa

Nếu Việt Nam có món phá lấu bò thì ở Indonesia sẽ có món Soto. Soto là món ăn truyền thống của đất nước Indonesia. Có rất nhiều loại Soto tùy theo từng khu vực. Soto Betawi là loại phổ biến nhất ở Jakarta. Đây là món phá lấu được nấu từ thịt bò, các bộ phận nội tạng của bò… Điểm đặc biệt của món Soto Betawi là nó được nấu chung với sữa bò hoặc nước cốt dừa. Còn chừng chờ gì nữa, đặt vé máy bay đi Indonesia ngay để thưởng thức món ăn béo ngậy và thơm lừng này thôi!

Soto Betawi

Món Sate Lilit

Đây là món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá hải sản. Cá bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp với một hỗn hợp các gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường… sau đó dùng thân của một loại chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên. Người Bali thường dùng ngọn lửa từ xác cây dừa để nướng, điều này làm cho món Sate Lilit có mùi vị đặc trưng, ngon hơn so với cách nướng trên than củi bình thường.

Sate Lilit

Món Bekek Betutu

Thịt vịt được bọc trong lá chuối cùng nhiều loại rau và gia vị khác. Bali là nơi lý tưởng nhất để nếm thử món ăn Bekek Betutu. Được so sánh như món “vịt quay Bắc Kinh” nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt phải là vịt nuôi trên đồng ruộng, khoảng 6 tháng tuổi, làm sạch rồi đem hầm 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra mà không bị nhão. Sau đó vớt để ráo nước rồi đem rán giòn, ướp gia vị đặc biệt. Khi ăn nhai cả da, thịt, xương… thơm ngon đến “nhức cả răng”.

BebekBetutu

Món Babi Guling

Nếu có dịp ghé thăm đảo Bali xinh đẹp du khách không nên quên thưởng thức món Babi Guling. Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai hòa cùng trộn lẫn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… trước khi đem quay trên một ngọn lửa lớn trong vòng 5 giờ đồng hồ. Món Babi Guling thường được làm trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân đảo Bali.

Món cá ướp cay

Các món cá ướp với vị cay đậm đà, nồng nàn là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực đặc trưng của đảo thiên đường Bali. Có nhiều loại cá hải sản được dùng, thường là cá hồi. Cá làm sạch ướp với lá thơm, tiêu, bột ớt rất cay và nhiều gia vị đặc biệt khác trong khoảng 20 phút. Sau đó đem sốt, chiên… tuy nhiên ngon nhất vẫn là nướng. Cá nướng Bali có mùi thơm khó cưỡng và là một đặc sản nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức.

Món Nasi Kuning

Nasi Kuning

Nasi Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Gạo được nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thêm những gia vị thơm và một bí quyết nấu khéo léo sao cho những hạt cơm khi chín rời nhau từng hạt riêng biệt. Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.

Món Mì xào Java

Các món mì xào là món ăn ưa thích của người dân Indonesia. Nhìn chung món mì được làm bằng các loại ngũ cốc được trồng từ Indonesia như gạo, nếp, đậu xanh, đậu nành… Sợi mì mềm dai vừa ăn thấm đậm các hương vị xào kèm với các loại rau củ quả đặc trưng. Du khách dùng món mì đừng quên cho thêm các loại nước chấm truyền thống. Đây là một nét riêng của các món ăn ở Indonesia.

Món Nasi gudeg

Nasi gudeg

Nasi gudeg là đặc sản của vùng Yogja Indonesia. Sasi gudeg trông gần giống như món mít kho ở Việt Nam nhưng được chế biến cầu kỳ hơn. Mít non được xé nhuyễn hầm cùng với thịt gà cùng cùi dừa nạo mỏng, trứng, đậu hũ và nhiều loại rau củ khác. Sasi gudeg mang đầy đủ vị ngọt của thịt, vị béo của dừa, chút ngậy từ những hạt mít non và không thể thiếu vị cay của giống ớt xứ Java – Indonesia cay lan tỏa trong miệng.

Món Satay

Với món ăn này, du khách có thể bắt gặp bất cứ đâu ở đất nước Indonesia. Thịt dùng trong món này thường là thịt bò hoặc thịt gà. Đặc biệt, công đoạn giết lấy thịt các con vật do người theo đạo Islam giáo thực hiện. Thịt nướng được ướp các gia vị như sả, riềng, muối, đường… rồi nướng trên bếp than hồng. Que thịt xiên satay khi nướng xong có màu vàng nâu, miếng thịt ánh màu thơm nức. Món thịt xiên satay sẽ không trọn vẹn nếu thiếu nước chấm làm từ đậu phộng.

Satay

Món Tempeh

Là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo qua dạng lên men, rất phổ thông và nổi tiếng tại Indonesia, được bán trên thị trường dưới hình thức tươi hay đông lạnh. Những bánh này thường thường được chiên giòn và có mầu xám đậm. Họ cũng biến đổi Tempeh theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua Sandwiches… Tempeh chứa 19% protein đậu nành, có nhiều chất xơ và ít chất béo hơn đậu hũ và sữa đậu nành.

Tempeh

Những lưu ý khi ăn ở Indonesia:

• Dầu đậu phộng được sử dụng để chiên, xào các món ăn của Indonesia. Do đó, nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng nên nhớ nói “saya tidak mau kacang tanah” (nghĩa là: tôi không muốn sử dụng đậu phộng)

• Trứng xuất hiện trong hầu hết các món ăn, nếu bạn không muốn dùng thì hãy nói “tidak mau telur” (không sử dụng trứng)

• Sẽ có một vài món ăn làm từ thịt chó trong các buổi buffet tại khách sạn.

• Thức ăn đường phố rất rẻ và ngon. Tuy nhiên bạn nên chọn những quầy hàng có thức ăn được nấu trực tiếp trước mặt người mua.

Đất nước vạn đảo Indonesia có rất nhiều món ăn ngon. Trên đây chỉ là một số món ăn ngon nhất Indonesia mà Airbooking giới thiệu đến các bạn. Nếu có dịp sang Indonesia, bạn hãy cùng thưởng thức chúng với người thân nhé!

Related Articles

Back to top button