[kkstarratings]
Philippines có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Phần lớn các món ăn đều có màu sắc khá nổi bật như màu đỏ của cà ri, màu vàng của nghệ, màu cam của điều. Đặc trưng riêng là ẩm thực Philippines không chuộng vị cay, du khách có thể yêu cầu thêm trong lúc họ chế biến món ăn. Với vé máy bay giá rẻ của Airbooking, du khách sẽ có thể được thưởng thức 10 món ăn nổi bật của quốc đảo này.
1. Gà Adobo (Adobong Manok)
Món đầu tiên phải kể đến khi nhắc tới ẩm thực Philippines đó là Gà Adobo, món ăn này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha – nghĩa đen của tên gọi trong tiếng Tây Ban Nha là “gà ướp”. Món Gà này được ướp với dấm, hạt tiêu, tỏi và nước sốt đậu nành trước khi hầm mềm. Sau khi hầm, gà sẽ được đem ra rán. Gà Adobo thực sự là một món ăn vô cùng hấp dẫn, mới nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay.
2. Bicol Express (Sinilihan)
Món thịt hầm này ngấm đều vị dừa và ớt đá, Bicol Express là món ăn vô cùng được yêu thích ở Philippines. Món ăn có nguồn gốc từ khu vực Bicol của Philippines nơi đây nổi tiếng với việc tôn sùng ớt. Cái tên Bicol Express được đặt sau khi chuyến tàu Bicol và Manila đi vào hoạt động. Để nấu món ăn này người ta thái lát thịt lợn, xào với tỏi, ớt , gừng, mắm tôm sau đó ninh nhừ cùng với nước cốt dừa. Đây thực sự là món ăn gây nghiện đối với những người đã từng thưởng thức.
3. Mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.
4. Tsitsaron
Tsitsaron nghe có vẻ lạ lẫm nhưng theo “từ điển” Tiếng Việt thì đó là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu rất Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy này thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
5. Tào phớ Taho
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này.
6. Bibingka
Với Người Philippines – Giáng Sinh là một dịp lễ trọng đại. Bibingka là một loại bánh gạo ngon nổi tiếng được bán ở khắp nơi trong dịp lễ này. Loại bánh này được làm từ bột gạo, trứng, sữa dừa và bơ, trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó gói vào trong lá chuối và cho vào lò nướng. Bánh được ăn nóng và ăn kèm với trứng vịt muối hoặc xôi ngọt.
7. Chuối nướng ở Philippines
Một món nướng độc đáo theo kiểu “cây nhà lá vườn” ở Manila nữa là món chuối kèm thịt lợn nướng. Nghe lạ phải không? Những thớ thịt lợn tươi ngon sau khi được xắt miếng vuông và nướng chín sẽ được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn, thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm.
Đừng ngạc nhiên, cứ thử đến con phố Padre Faura ở Manila, du khách sẽ hiểu món ăn “lạ chưa từng thấy này” lại nằm trong danh sách “Những món ẩm thực không thể bỏ qua” của người Philippines đấy.
8. Arroz Caldo
Arroz Caldo là món cháo được ninh với miếng thịt gà thái dày, kết hợp với gừng. Một số người còn cho thêm trứng gà luộc, tỏi nướng và hành lá. Bạn có thể bắt gặp món này trên các quán vỉa hè ở Phillipines.
9. Cá ngừ đại dương
Đặc sản của Philippines chính là món “cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh. Hầu như tất cả nhà hàng và quán ăn đều có món phổ biến này.
10. Kare-Kare
Đứng ở vị trí thứ 10 là Kare Kare một món hầm từ đuôi bò mềm kết hợp với hành tây, đậu phộng và nước sốt đậu phộng. Đây là món cần thời gian chuẩn bị lâu chúng ta không thể tìm thấy nó trong thực đơn của các nhà hàng ăn nhanh. Để được ăn món này thực khách cần đặt trước, điều này sẽ khiến nhiều người cảm thấy ngại ngần nhưng nếu đã thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị của nó rất tuyệt vời.
Kinh nghiệm ăn uống khi du lịch ở Philippines cho thấy ẩm thực Philippines vô cùng đa dạng và phong phú, là sự kết hợp hài hòa có sáng tạo của người dân ở đây. Thế giới ẩm thực Philippines cũng như các món ngon Philippines sẵn sàng chào đón các du khách đến với thiên đường biển đảo. Chúc các du khách có những trải nghiệm thú vị tại quốc đảo Philippines này.
0 Comment