Văn Hóa - Ẩm Thực

Khám phá ẩm thực Pháp

[kkstarratings]

Người Pháp rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống, trong cách chế biến và chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật. Trước khi ăn, bao giờ người Pháp cũng phải rửa tay như một thông lệ bắt buộc. Người Pháp trong lúc ăn rất kỵ nhai có tiếng kêu và đặc biệt điều cấm kỵ là sau khi ăn xong xỉa răng và ợ trước mặt người khác. Có thể nói phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc.

Rượu nho Pháp

Nước Pháp là một trong những quốc gia châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu nho. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhône.

ruou vang phap

Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho nước Pháp.

Foie Gras – món Gan ngỗng béo nổi tiếng của Pháp.

Foie gras

Foie Gras là một món ăn đặc biệt của ẩm thực nước Pháp, được chế biến từ gan ngỗng, hoặc gan vịt hảo hạng. Gan ngỗng cắt thành những miếng vuông nhỏ, áo một lớp bột mỏng bên ngoài và đem chiên sơ trong vòng vài phút. Việc chiên gan béo đòi hỏi đầu bếp phải thực sự khéo léo vì nếu lửa non sẽ khiến gan bị bở, lửa già thì gan sẽ bị khét và tứa dầu.

Thưởng thức gan ngỗng phải từ tốn để cảm nhận được vị béo và mùi thơm của gan như tan dần trên đầu lưỡi một cách nhẹ nhàng. Một vị béo nhẹ phảng phất, không gắt, không hăng, trôi xuống cổ mà không có cảm giác ngậy. Cùng với nước sốt thơm thoang thoảng, điểm chua nhẹ và the the ẩn chứa từ húng quế, húng lủi, miếng gan ngỗng trở nên nồng nàn, xóa tan được dư vị tanh đặc trưng của gan động vật còn vương lại.

Món ăn này ngon hơn khi dùng kèm với loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua để lớp mặt se lại, phía ngoài có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bánh mì sandwich nướng vàng hai mặt.

Sốt Aioli

Cũng giống như người bạn láng giềng – nước Bỉ, thế giới ẩm thực Pháp luôn được ví như một thiên đường, với nhiều loại nước sốt đa dạng, đậm đà. Mỗi loại mang một phong vị, sắc thái khác nhau, nhưng tựu chung đều nhằm góp phần nâng niu khẩu vị cho thực khách. Trong số các món sốt nổi tiếng của Pháp, không thể không nhắc đến Aioli, thứ nước chấm sánh vàng truyền thống từ vùng Provence.

nuoc sot aioli

Ra đời từ vùng Provence xinh đẹp của nước Pháp, sốt Ailoli còn được biết đến với tên gọi nước sốt tỏi đặc, bởi có thành phần chính là lòng đỏ trứng gà béo ngậy, đánh đều với dầu oliu, thêm vào thật nhiều tỏi tươi băm nhuyễn, muối. Để món nước sốt thêm đậm đà và đặc sắc, nhiều người thường nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho Aioli. Aioli có thể được phục vụ riêng để chấm, hoặc rưới đều lên món ăn để thấm đều trước khi thưởng thức. Món nước sốt sánh mịn, vàng ươm, thơm nồng mùi tỏi này luôn khiến thực khách mê mẩn, góp phần cho sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn mà nó đi kèm.

Khi có dịp đi tour du lịch Pháp bạn sẽ bắt gặp cái tên sốt Aioli, trong hầu hết các thực đơn phục vụ tại các quán ăn nhỏ, hay nhà hàng sang trọng. Không chỉ người dân Pháp, mà cả những du khách nước ngoài cũng đều bị hớp hồn bởi Aioli, ngay từ lần đầu thưởng thức. Thế nên, nếu có cơ hội, thì du khách đừng bỏ lỡ một lần nếm thử nhé.

Bánh Crepe Pháp – Món bánh đẹp và ngon nhưng không cầu kỳ.

Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp và dần trở thành món ăn truyền thống tại đất nước này. Chiếc bánh mỏng, dẹt, có màu vàng nhẹ và thơm lừng này được làm từ bột mì, trứng, sữa tươi và bơ phe. Hỗn hợp bột bánh này được khuấy đều và tráng mỏng trên chảo dầu nóng, càn nhanh nhẹn trở mặt bánh để bánh không bị cháy mà vẫn đảm bảo được sự mềm mịn, còn chút ướt của bột và xếp bánh ra đĩa. Bánh luôn ngon lành và thơm lừng, dù được dùng khi nóng hay đã để nguội. Không mất nhiều thời gian để có được chiếc bánh mềm, thơm mùi bơ sữa vô cùng hấp dẫn này. Đặc biệt, bánh crepe càng thêm ngon khi được ăn kèm với các loại mứt trái cây, kem lạnh, kem tươi ngọt ngào, và cả các loại nhân mặn từ thịt xông khói, pate, trứng, xúc xích…

banh crepe phap

Rất bổ dưỡng lại dễ ăn, thích hợp với cả những thực khách khó tính nhất, món bánh crepe từ nước Pháp sẽ là lựa chọn lý tưởng, nhẹ nhàng mà đủ chất, để bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Không còn xa lạ với người Việt Nam, bánh crepe hiện không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng chuyên phục vụ món Âu, hoặc các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, mà còn được phục vụ tại một số quán ăn của những người trẻ đam mê ẩm thực phương Tây, với những biến tấu đa dạng, phóng khoáng, khiến thực khách không khỏi mê mẩn.

Nếu có dịp đi du lịch Pháp, bánh crepe sẽ là món ăn mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Không chỉ đơn giản là thưởng thức hương vị gốc của bánh, mà bởi đây là món ăn mang quốc hồn quốc tuý của quốc gia được mệnh danh là Thiên đường ẩm thực Châu Âu, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó lẫn một chút thú vị trong ẩm thực của đất nước này. Hãy đến với nước Pháp và thưởng thức những chiếc bánh crepe truyền thống, để cảm nhận và yêu thêm nét tinh tế của ẩm thực tại đây.

Rau củ hầm Ratatouille – Món ăn lý tưởng cho ngày hè oi nồng tại nước Pháp.

Nếu có dịp đi du lịch nước Pháp hoa lệ của Châu Âu vào mùa hè nắng nóng, du khách hãy tìm cách “giải nhiệt” bằng một trong những món ngon của Pháp có từ rất lâu đời – Ratatouille. Đây là món rau củ hầm vô cùng hấp dẫn, có tác dụng thanh nhiệt lại đậm đà và thơm ngon, một lựa chọn thú vị cho bữa trưa của bạn.

rau cu hamRatatouille

Ratatouille là món ăn rất phổ biến và được người dân bản địa ưa chuộng, được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng và quán trong khắp nước Pháp. Ratatouille là món ăn được vinh dự đưa vào danh sách các món ngon nên thử khi đến Pháp. Ratatouille có nguồn gốc từ vùng Provence xinh đẹp của nước Pháp, nơi nổi tiếng về những món ăn “xanh”, ít calo và giàu vitamin như các món súp rau và rau củ hầm ratatouille. Có nhiều cách chế biến ratatouille, nhưng thành phần chính buộc phải có mặt đó là ớt chuông, cà tím, bí non, cà chua. Ớt chuông được nướng sơ và xắt hạt lựu, cà chua tươi, hành tây thái nhuyễn và nấu sơ cùng ớt chuông. Sau đó nêm nếm gia vị gồm một ít muối và tương cà xay nhuyễn. Cà tím và bí ngòi cắt khoanh mỏng xếp lên bề mặt phần sốt, rắc thêm lá thì là nhuyễn và cho nướng trong lò hoặc hầm cho chín mềm trong khoảng 20 phút là có thể dùng được. Ratatouille thường được ăn kèm với bánh mì vô cùng ngon miệng và hấp dẫn, du khách có thể thêm sốt mayonaise nếu muốn thêm vị béo cho món ăn.

Bánh su kem – Món bánh ngọt ngào từ nước Pháp.

Nếu có dịp được đến du lịch nước Pháp, du khách đừng quên dành thời gian khám phá thế giới của những chiếc bánh ngọt muôn màu muôn sắc vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời, với sự sáng tạo không ngừng của người Pháp. Một trong những chiếc bánh có nguồn gốc từ Pháp đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới từ nhiều thập kỷ, với những biến tấu đầy tinh hoa và hấp dẫn là bánh su kem. Một món bánh có hương vị ngọt ngào, đầy thi vị và dễ gây nghiện.

banh su kem phap

Mang trong mình tinh hoa của ẩm thực nước Pháp, những chiếc bánh su với phần nhân béo ngậy, mịn màng luôn khiến thực khách hài lòng và nhớ mãi. Bánh su kem gồm có hai phần, phần vỏ pastry mỏng, xôm xốp bên ngoài, và phần nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Bánh su cổ điển chỉ có hình tròn với phần nhân kem trứng đơn giản. Nhưng bánh su kem Pháp hiện nay đã có hàng trăm biến tấu đặc sắc khác nhau cả về hình dáng lẫn phần nhân nhiều mùi vị. Mang lại sự thích thú và đổi mới cho thực khách cả trong và ngoài nước. Bánh su được bày bán hầu như tại tất cả các tiệm bánh ngọt tại Pháp, đôi khi được phục vụ như món tráng miệng tại các nhà hàng và quán ăn. Cùng nhâm nhi những chiếc bánh su xinh xắn với phần nhân kem mát lạnh tròn vị trong một buổi chiều mát mẻ trên đất Pháp, kết hợp hài hoà và thêm phần hấp dẫn cho món bánh cùng tách trà nóng hoặc tách cà phê đen, sẽ là trải nghiệm tuyệt vời mà du khách nên một lần cảm nhận.

Chuối đốt rượu – món tráng miệng đầy tinh tuý của nước Pháp.

chuoi dot ruou phap

Khi kể tên các món ngon của nước Pháp, những người sành ăn chắc chắn không thể quên được một món tráng miệng vô cùng đặc biệt, mang đậm cái hồn tinh tuý của ẩm thực nước này đó là món chuối đốt rượu. Vị ngọt không quá gắt của chuối hoà quyện với mùi thơm nồng của rượu, vị ngọt lạnh tê lưỡi của kem, tất cả làm nên một món ngon có thể làm xiêu lòng hầu hết du khách có dịp nếm thử.

Meringue – chiếc bánh ngọt ngào của ẩm thực Pháp.

Là món bánh nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp, bánh Meringues đã dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia khác nhau, và trở thành một trong những món bánh Âu được yêu thích nhất. Với thành phần đặc biệt và độc đáo, ngay khi được nếm thử, bánh Meringues lập tức tan chảy khiến du khách thích thú, dư vị để lại là sự ngọt ngào và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Bánh Meringues truyền thống thực ra chỉ là hỗn hợp lòng trắng trứng với đường và bột, được đánh tan đến khi có độ mềm mịn và nổi bông. Sau đó có thể ăn ngay sau khi giữ lạnh, cho vào lò nướng thành chiếc bánh trắng muốt tuyệt ngon, hoặc ăn kèm theo nhiều kiểu khác nhau như trộn vào các loại bánh ngọt khác, làm phần trang trí…

banh maringue

Hiện nay bánh Meringues đã có thêm nhiều biến tấu mới lạ như trộn thêm hương liệu chocolate, trà xanh, bạc hà… hoặc thêm vào trái cây tươi xay nhuyễn hoặc siro trái cây như việt quất, mâm xôi, dâu… Mang lại nhiều màu sắc hấp dẫn và hương vị lạ miệng, tạo nên một thế giới bánh Merigues đặc sắc và hấp dẫn, phục vụ mọi nhu cầu của du khách, đặc biệt là những ai đam mê đồ ngọt.

Escargot – món Ốc sên nổi tiếng của nước Pháp

Ẩm thực Pháp được thế giới đánh giá cao với các nhà hàng cao cấp và các món ăn truyền thống phục vụ các thực khách sành điệu tại các thành phố lớn. Người Pháp rất tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm khi nói đến ẩm thực và việc nấu ăn được thực hiện nghiêm túc như một nghi lễ tôn giáo với đầy đủ thành phần và trình tự. Và nổi bật lên trong đó là cách chế biến món ăn nổi tiếng Ốc sên – Escargot

Escargot

Trong văn hóa ẩm thực Pháp, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín (thường được nấu chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang), sau đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt để phục vụ thực khách. Một số thành phần khác có thể được thêm vào món này tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Kẹp gắp ốc đặc biệt (để giữ vỏ) và dĩa ốc cũng thường được đặt sẵn trên khay kim loại để thực khách dễ dàng “thao tác”. Hương vị của bơ, tỏi và các loại thảo mộc sẽ phủ lấy vị giác của bạn, kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị đặc sắc và thú vị. Món này sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn kết hợp cùng với một ly rượu trắng mát lạnh.

Phô mai Pháp

pho mai

Phô mai ở Pháp nổi danh khắp nơi bởi hương vị cũng như số lượng. Ở Pháp có hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Để tạo ra phô mai người ta sử dụng sữa bò tươi cho lên men, sau đó qua khâu xử lí chế biến với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mỗi vùng miền. Người Pháp dùng phô mai thường xuyên trong các bữa tiệc hay đơn giản chỉ là ăn kèm với bánh mì. Phô mai vốn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng không chỉ ở Pháp mà hầu như ở tất cả các nước châu Âu.

Bánh mì Baguette – món ăn đặc trưng của nước Pháp.

bagette

Bánh mì được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày ở Pháp. Nhắc đến bánh mì Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì baguette – một loại bánh mì dài và có vỏ giòn. Bánh mì baguette thường được dùng kèm với pate, sốt mayonnaise hay với một ly chocolate nóng vào buổi điểm tâm sáng hoặc với một ít pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản. Tuy nhiều nơi đều gọi chung bánh mì Pháp là baguette, nhưng khi đến Pháp, bạn sẽ được biết thêm nhiều hơn về các loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.

Súp hải sản kiểu Pháp

sup hai san phap

Nhắc tới hải sản người ta nghĩ ngay tới súp hải sản kiểu Pháp một món ăn đúng điệu “quý tộc” trong ẩm thực Pháp nổi tiếng. Món ăn được chế biến từ cá và hải sản tươi được ninh kỹ, sau đó được múc ra bát ăn kèm với nước sốt đặc trưng từ ớt, ô liu, tỏi. Món ăn kiểu Pháp này luôn xuất hiện trong các nhà hàng phục vụ đồ ăn của Pháp nên khi đến với đất nước này, du khách đừng quên thưởng thức hải sản mang phong cách châu Âu nhé.

Khám phá ẩm thực nước Pháp: các món ăn kiểu Pháp và món ngon ở Pháp, du khách sẽ không khỏi thích thú, ấn tượng bởi các món ăn ở đây mang đậm phong vị châu Âu, đặc biệt và hấp dẫn.

Related Articles

Back to top button