[kkstarratings]

Nằm ở phía Nam Siberi thuộc lãnh thổ Nga, hồ Baikal còn được biết đến với cái tên “Con mắt xanh của Siberi” hay “Biển hồ thiêng”. Với diện tích 31.722 km2, độ sâu 1.642m, hồ nước này hiện đang giữ cả hai kỉ lục: Hồ nước ngọt sâu và lớn nhất hành tinh. Thông thường, các hồ nước chỉ có tuổi thọ tối đa 14.000 năm là đã bị “lão hóa”, nhưng hồ Baikal với tuổi đời cách đây 25 – 30 triệu năm lại trở thành hồ nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Hồ Baikal đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1996.

ho Baikal 1

Có khá nhiều truyện thần thoại gắn liền với hồ Baikal. Có truyền thuyết kể lại rằng: Ông Baikal có 300 người con gái nhưng nàng Angara vừa xinh đẹp lại vừa ngang bướng nhưng lại đươc ông yêu quý nhất.Để bảo vệ con gái yêu không gặp những tai họa ông đã nhốt cô vào một tòa tháp cao. Nhưng những bức tường kiên cố đó đã không giữ nổi cô, cô đã trốn ra ngoài để đến với người yêu là Enisei. Số phận đã không cho họ được ở gặp nhau, ông bố đã nổi giận và nguyền rủa Angara sau đó ném cho người con gái bỏ trốn một mảnh núi vỡ để chắn đường không cho cô đến với Enisei. Câu truyện này đã lý giải cho việc vì sao sông Angara không chảy vào hồ Baikal mà lại từ hồ chảy ngược ra ngoài.

Điểm độc đáo mà chỉ hồ Baikal mới có, đó là khả năng phát triển và mở rộng đến thần kì của nó. Bởi theo các nhà khoa học, mỗi năm, hồ nước này lại “lớn thêm” chừng 2 cm. Theo tính toán, hồ Baikal đang chiếm giữ trữ lượng nước ngọt khoảng 20% lượng nước ngọt toàn thế giới và nếu chỉ riêng ở Nga là 90%. Nếu như có trường hợp tất cả các nguồn nước ngọt trên thế giới đều bị cạn kiệt thì hồ Baikal vẫn đủ cung cấp cho toàn nhân loại trong vòng 40 năm. Sẽ là không ngoa nếu coi nước hồ Baikal là nước cất, bởi nguồn nước trong hồ này rất ít khoáng chất và cực trong, từ trên bờ có thể nhìn thấy rõ những hòn đá cuội ở độ sâu tới 40m.

frozen baikal lake siberia

Với làn nước màu xanh ngọc bích trong trẻo và sâu thẳm, nơi đây được ví như chiếc gương khổng lồ, soi bóng những núi đá hùng vĩ cùng lớp lớp bạch dương nối đuôi nhau, hồ Baikal là chốn thiên đường nghĩ dưỡng của hang vạn du khách. Thậm chí có những người bất chấp cả cái lạnh giá của mùa đông xuống tới -50C vẫn sẵn sàng mạo hiểm ngâm mình dưới dòng nước để được “bất tử”. Bởi xung quanh hồ nước này, ngày càng có nhiều câu chuyện kì bí, từ những thế lực siêu nhiên trong truyền thuyết cho tới người ngoài hành tinh đều đã được cho là xuất hiện ở đây.

Hiện nay, Hồ nước ngọt này là nơi cư trú của hơn 2.500 loài động thực vật, trong đó đến 2/3 loài du khách chỉ có thể bắt gặp được ở hồ Baikal như loài Golomyanka độc đáo với thân trong suốt, không đẻ trứng mà đẻ con hay loài hải cẩu Nerpa Baikal nổi tiếng. Từ lâu nay, các dân tộc sinh sống trên bơ hồ đã gọi Baikal là biển hồ. Nếu nói về diện tích thì hồ Baikal có thể so sánh với những quốc gia như Bỉ.

truyen thuyet bi an o ho nuoc ngot sau nhat the gioi

Du khách đến chiêm ngưỡng chiếc gương lớn nhất hành tinh – biển hồ thiêng liêng Baikal, nhất định phải đến thăm làng Listvianka. Ngay bên cạnh bờ hồ có bảo tàng Balanton, bảo tàng Hungary và một bảo tàng khác nữa ở Biva, Nhật Bản.

Du khách đế đây thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên thường có ấn tượng mạnh và khá ngạc nhiên trước độ lớn và độ sâu của hồ cùng với nó là làn nước trong xanh như ngọc bích có thể soi bóng những núi đá hùng vĩ trên bờ. Đây là môt trong những địa điểm ít nhất trên hành tinh mà có sức chinh phục ta ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng để lại ấn tượng mãi mãi. Hồ Baikal không những là hồ sâu rộng nhất thế giới mà còn là hồ có tuổi thọ cao nhất thế giới với 25 triệu năm tuổi.

lang listvyanka tho mong ben ho baikal

Sở hữu vé máy bay giá rẻ đi Nga của Airbooking, Hồ Baikal sẽ là điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho du khách tại xứ sở bạch dương tuyệt đẹp này. Hãy dành cho Nga những tình cảm yêu mến nhất từ chuyến du lịch ý nghĩa ấy nhé!