Kinh Nghiệm

Hướng dẫn đổi tiền khi đi du lịch nước ngoài

[kkstarratings]

Du lịch nước ngoài đang là xu thế trong đời sống hiện đại ngày nay. Và trước mỗi chuyến đi, du khách phải chuẩn bị nhiều thứ, trong đó việc đổi tiền cũng rất quan trọng. Nhất là với những ai khi lần đầu xuất ngoại thì đây là một trong vấn đề nhất định cần quan tâm. Nếu như du khách đang có dự định du lịch nước ngoài thì hãy tham khảo những nguyên tắc đổi tiền được chia sẻ trong bài viết này nhé!

ĐỔI KHI NÀO?

Xét cho cùng thì bản chất của đổi tiền khi đi du lịch nước ngoài cũng là một dạng mua bán, nghĩa rằng khi chọn đúng thời điểm mua, du khách sẽ mua được giá tốt. Nếu như vé máy bay càng gần ngày khởi hành giá sẽ càng cao thì giá tiền tệ lại lên xuống theo những biến động của kinh tế và chính trị. Dĩ nhiên nếu du khách chỉ đổi vừa đủ để du lịch ngắn ngày, cứ gần ngày bay rồi mua cũng chẳng thiệt bao nhiêu. Nhưng nếu du khách có dự định đổi tiền đi du lịch cho nhóm lớn, như đoàn từ 10-15 khách trở lên, du khách cần đặc biệt lưu tâm đến thời điểm mua ngoại tệ để đảm bảo giá mình mua là tốt nhất có thể.

huong dan doi tien khi du ich nuoc ngoai 2

Có khá nhiều cách để du khách có thể theo dõi biến động của tỷ giá ngoại tệ như gọi điện cho các ngân hàng hoặc các sạp đổi ngoại tệ. Phương pháp này khá tốn thời gian, tuy vậy lại đảm bảo độ chính xác cao nhất bởi với một số loại ngoại tệ mạnh (như Đô la Mỹ) thì chuyện tỷ giá thay đổi theo giờ là hết sức bình thường. Trường hợp du khách không có thời gian, thì có thể theo dõi lịch sử biến động tỷ giá thông qua một số website của ngân hàng hoặc các công cụ theo dõi của XE.

Một số minh chứng về thời điểm đổi ngoại tệ: Với thời điểm là đầu năm và các tháng hè thì đồng Baht được xem là có giá đắt cao nhất. Trong khi đó thời gian vào tháng 8 và đầu tháng 10 thì giá lại giảm khá nhanh. Trong khi đó, với đồng Singapore Dollar thì sẽ đắt giá mua vào tầm tháng 3 sau đó cao dần lên vào mùa hè. Tiếp đó đến tháng 8, mức đồng này sẽ “hạ nhiệt”.

Tuy vậy nên nhớ rằng, nếu đổi tiền đi du lịch trước ngày đi quá sớm thì cũng giống như mua hàng về mà chưa được xài vậy. Do đó, với những ai kinh tế không thực sự dư giả thì nên cân nhắc giữa chuyện mua được giá tốt và chuyện không thể sử dụng khoản tiền đã đổi trong một thời gian nhất định.

ĐỔI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà du khách phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia. Lấy ví dụ như Thái Lan quy định mỗi du khách phải có ít nhất từ 10.000 Baht, với Singapore thì con số này là 700 USD. Những con số này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền dự kiến mà mình nên chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới.

Mức sống tại Thái Lan khá dễ chịu, do vậy mà du khách sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều tiền cho chuyến đi, dĩ nhiên trừ phi du khách nghiện shopping thì lại là chuyện khác.

huong dan doi tien khi du ich nuoc ngoai 3

Một cách khác để xác định số tiền cần đổi đó là tham khảo một số website để biết được chi phí tối thiểu cho một ngày tại đất nước mà du khách chuẩn bị ghé thăm. Sau đó cộng thêm chi phí của các hoạt động khác trong chuyến đi (như vé tham quan, mua sắm, v.v…), du khách sẽ biết được chi phí dự toán cho chuyến đi của mình. Tham khảo bản chi tiêu hàng ngày của một du khách vừa du lịch Thái Lan để du khách hiểu rõ hơn nhé!

Nội dung                                    Tiền chi
Khách sạn                                   912.61 Baht

Đồ ăn                                          506.42 Baht

Nước uống                                 47.57 Baht

Di chuyển                                   139.73 Baht

Vui chơi                                      435.19 Baht

Gọi điện hoặc Internet (3G)       305.88 Baht

Tiền tips                                     82.63 Baht

Bia                                             171.05 Baht

Đồ lưu niệm                               908.43 Baht

Tiền “hớ”                                    3936.34 Baht

Trung bình/ngày                       1771.63 Baht

ĐỔI Ở ĐÂU?

Trên thực tế thì có khá nhiều nơi để du khách có thể đến đổi tiền và mỗi nơi sẽ lại có ưu và nhược điểm riêng. Du khách có thể tham khảo danh sách sau để chọn được nơi đổi tiền đi du lịch phù hợp nhất với nhu cầu bản thân:

Ngân hàng

Ngân hàng là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong tất cả các địa điểm đổi tiền. Đặc biệt với những đồng tiền mạnh (như USD hay Euro), tỷ giá bán ra của ngân hàng luôn tốt nhất. Tuy vậy, ngân hàng lại vô cùng khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi quyết định bán ngoại tệ cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy lý do là du lịch nước ngoài để mua ngoại tệ, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình Passportvà vé máy bay để chứng thực chuyến đi. Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ quyết định du khách được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại ngân hàng bạn sẽ được tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị hạn chế số tiền muốn đổi.

huong dan doi tien khi du ich nuoc ngoai 4

Đại lý

Đại lý hay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là giao dịch cá nhân, nghĩa là thuận mua, vừa bán. Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi du lịch tại đại lý, du khách nên gọi điện hỏi thăm vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tốt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Dĩ nhiên tỷ giá các đồng tiền mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy vậy, các đồng tiền ít được sử dụng để giao dịch hơn (như Baht Thái chẳng hạn) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau. Trong khi đó mua tại đại lý du khách gần như không bị hạn chế về số lượng tiền muốn đổi, vậy nên nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các đại lý để đổi tiền là tiện nhất.

Sân bay

huong dan doi tien khi du ich nuoc ngoai 6

Sẽ có khá nhiều người khuyên du khách cầm tiền USD rồi đến sân bay hẳn đổi sang đồng tiền của nước mà du khách ghé thăm. Tuy vậy, đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến mức không thể đổi tiền trước chuyến đi. Lý do đơn giản vì tỷ giá tại sân bay luôn tệ nhất trong tất cả các điểm đổi tiền. Trường hợp du khách không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một ít tại sân bay để có tiền vào trung tâm. Tại đây, du khách có thể tìm các đại lý đổi tiền của nước bạn để đổi thêm tiền. Dĩ nhiên phải luôn xem thật kỹ tỷ giá trước khi quyết định đổi. Cách tốt nhất là luôn thủ theo cuốn sổ, cây bút hoặc đơn giản hơn là ghi chú lại trên smartphone để dễ so sánh tỷ giá giữa các đại lý.

Hướng dẫn viên

Nếu du khách du lịch tự túc, du khách có thể bỏ qua mục này. Nhưng nếu du khách đi theo đoàn và có hướng dẫn viên thì đây cũng là nơi mà du kháchcó thể đổi tiền. Dĩ nhiên đừng mong du khách sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít ra vẫn cao hơn so với đổi tại sân bay, đồng thời cũng tiện hơn là tự đi kiếm đại lý đổi tiền tại một đất nước xa lạ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

Quy định của luật pháp Việt Nam về việc mang ngoại tệ ra nước ngoài

Theo thông tư 15/2011/TT-NHNN thì cá nhân khi xuất nhập cảnh tại qua những cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thì mang theo tiền mặt không quá 5.000 USD hoặc không quá 15.000.000 VND ở đơn vị tiền tệ khác thì không phải khai báo hải quan. Còn đối với trường hợp cá nhân mang tiền vượt mức như trên thì phải khai báo hải quan cửa khẩu. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể được phép đổi tiền ngoại tệ tương đương dưới 15.000.000 VND, cho dù đổi ở trong nước hay đổi khi ra nước ngoài.

huong dan doi tien khi du ich nuoc ngoai 5
Sử dụng thẻ thanh toán quốc tế giảm thiểu lượng tiền mặt mang theo

Đi du lịch nước ngoài thì cần bao nhiêu loại thẻ? Chỉ cần hai là đủ. Trong đó gồm có một thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hiện nay, du khách có thể dễ dàng làm thẻ tín dụng Mastercard / Visa / JCB với thủ tục nhanh chóng đơn giản đồng thời còn có hạn mức cao. Thẻ tín dụng Mastercard đang được sử dụng một cách rộng rãi, bởi vì thời gian giao dịch nhanh chóng, độ bảo mật cao hỗ trợ cho du khách có thể trải nghiệm mua sắm, dịch vụ khác được dễ dàng hơn. Nếu du khách muốn làm thẻ tín dụng với thủ tục nhanh chóng, đơn giản thì có thể chọn Timo để làm thẻ tín dụng Timo Mastercard. Với sự tiện dụng và Biểu phí cực kỳ cạnh tranh, chiếc thẻ tín dụng này sẽ giúp du khách tiết kiệm được kha khá cho chuyến đi của mình đấy!

Trên đây là những hướng dẫn đổi tiền khi đi du lịch nước ngoài mà du khách nên “bỏ túi”. Để được tư vấn thêm và mua vé máy bay giá rẻ hoặc tour du lịch, du khách hãy liên hệ với Airbooking nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!

Related Articles

Back to top button