Văn Hóa - Ẩm Thực

Kẹo hồ lô – biểu tượng văn hóa của Trung Quốc

[kkstarratings]

Hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh, những xiên kẹo hồ lô được bày bán khắp các phố phường như lời mời hấp dẫn cho một mùa đông ngọt ngào. Ngày nay, kẹo hồ lô được bày bán quanh năm. Đây là loại kẹo khó có thể thấy ở nơi khác trên thế giới mà chỉ có thể tìm thấy khi du lịch Trung Quốc. Màu sắc sặc sỡ là một phần thu hút sự tò mò của người đến đây, nhưng hương vị chính là điều níu kéo người thương thức không thể bỏ qua loại quà vặt này.

Những người bán rong mang trên mình những cây cột bằng rơm có cắm rất nhiều xiên hồ lô, rong ruổi trên những chiếc xe đạp, những chiếc xe bốn bánh, mang những sắc màu sặc sỡ đi khắp nơi trong thành phố. Tiếng rao chính là thứ âm thanh tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa những người bán rong kẹo hồ lô này với những người bán rong khác.

keo ho lo 2

Có một câu chuyện kể về nguồn gốc của kẹo hồ lô: Vào thời nhà Tống (960-1279), một trong những phi tần được sủng ái của hoàng đế Tống Quang Tông (1147-1200) mắc phải một căn bệnh trầm trọng. Các thái y trong hoàng cung đều không có cách cứu chữa nhưng lại có một vị thần y trong dân gian diện kiến nhà vua và xin nhà vua cho phép mình chữa trị cho vị phi tần đó. Phương thuốc ông đưa ra vô cùng đơn giản đó là cho bọc những quả táo gai trong nước đường đun nóng, ăn từ 5 đến 10 viên trước mỗi bữa ăn thì vương phi sẽ hồi phục trong hai tuần. Và quả thật phương thuốc đã phát huy tác dụng khiến cho các thái y và quan lại trong triều hết sức kinh ngạc. Sau đó phương thuốc này cũng được lan truyền trong dân gian nhanh chóng, mang đến cho người dân một món ăn tốt cho sức khỏe. Ban đầu một xiên kẹo như vậy chỉ có 2 quả táo gai, một quả nhỏ phía trên và một quả lớn phía dưới.

Chính vì điều đó tạo nên hình dáng giống hô lô của xiên kẹo, cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đó. Ngày nay một xiên kẹo hồ lô có từ 8 đến 10 viên nhưng vẫn giữ tên gọi kẹo hồ lô có từ trước. Mọi người sử dụng nguyên liệu làm kẹo hồ lô đa dạng hơn không nhất định phải là táo gai mà thay vào đó là các loại trái cây khác như: chuối, kiwi, dâu tây, dứa… Màu đỏ mang ý nghĩa đem lại sự may mắn vẫn được giữ làm gam màu chủ đạo của kẹo hồ lô nhưng có thể xen vào đó là các màu sắc khác của hoa quả khiến cho xiên kẹo trở nên hấp dẫn đặc biệt với cả người lớn và trẻ nhỏ.

keo ho lo 3

Cách làm kẹo hồ lô cũng khá đơn giản. Đầu tiên là việc rửa, tách hạt và xâu nhữn quả táo gai đã tách hạt vào que tre. Tiếp theo là nhúng những que táo gai vào trong nước đường đun nóng (thắng đường cho đến khi kéo được thành sợi).

Công đoạn cuối cùng là để nguội để tạo thành một lớp vỏ cứng và giòn. Một số thành phần khác như khoai lang hay hạt dẻ nước sẽ được hấp trước khi đem làm kẹo hồ lô. Để làm cho những viên kẹo được tròn đẹp, những quả táo gai sẽ được nhồi thêm đậu xanh hoặc những loại nhân khác.

Để có được những xiên kẹo chất lượng thì yếu tố nhiệt độ là vô cùng quan trọng. Nếu nhiệt độ thắng đường quá thấp, viên kẹo sẽ bị dính. Còn nếu quá cao thì lớp vỏ ngoài của kẹo sẽ trông tối màu và mùi vị cũng giảm hấp dẫn đi phần nào. Nếu nhiệt độ thắng đường quá thấp, viên kẹo sẽ bị dính. Còn nếu quá cao thì lớp vỏ ngoài của kẹo sẽ trông tối màu và mùi vị cũng giảm hấp dẫn đi phần nào.

keo ho lo 4

Với người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng, tuổi thơ của họ gắn liền với vị ngọt của những xiên kẹo hồ lô. Tiếng rao với tiếng xe đạp lóc cóc trên những ngõ nhỏ thâm trầm của Bắc Kinh trong màn sương sớm vẫn còn quẩn quanh vương vất, những xiên kẹo đỏ rung rinh theo sau nhịp guồng xe đã trở thành vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu của thành phố này.

keo ho lo 5

Kẹo hồ lô cũng xuất hiện nhiều trong nghệ thuật. Người Trung Quốc đã sáng tác bài hát về những viên kẹo ngọt và có hẳn một bộ phim truyền hình dài tập do nữ diễn viên nổi tiếng Từ Cầm Ca Oa đóng vai chính mang tên Kẹo Hồ Lô. Viên kẹo xuất hiện nhiều nhất trong các bộ phim cổ trang càng tăng thêm vị thế đặc biệt của nó trong truyền thống của người Trung Hoa. Những du khách đến với thành phố lịch sử này cũng muốn nếm thử món kẹo lạ miệng này với một cảm giác thích thú đặc biệt.

Đây là một món ăn đặc sắc mà chỉ ở Trung Quốc mới có. Kẹo hồ lô đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước này. Cách chế biến đơn giản nhưng hương vị của những chiếc kẹo vô cùng thơm ngon khiến cho du khách không thể cầm lòng. Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc của Airbooking để có thể thưởng thức những chiếc kẹo hồ lô trên đường phố Bắc Kinh. Đây chắc chắn là một trải nghiệm khó quên trong chuyến du lịch khám phá Trung Quốc của du khách.

Related Articles

Back to top button