[kkstarratings]

Bảo tàng lịch sử tự nhiên đầu tiên của Singapore được xây dựng dựa trên nền móng ban đầu của bảo tàng Raffles, là tổ chức lâu đời nhất trong khu vực. Công trình kiến trúc độc đáo này có tổng giá trị 35 triệu đôla do kiến trúc sư Mok Wei Wei thiết kế. Bảo tàng Lee Kong Chian là một thế giới sinh vật thu nhỏ.

bao tang Lee Kong Chian singapore 3

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian cao 7 tầng, nhìn giống như một tảng đá khổng lồ phủ đầy rêu, bên trong có hơn một triệu mẫu vật.

bao tang Lee Kong Chian singapore 2

Đến với khu Dino của bảo tàng, du khách sẽ thấy các mẫu hóa thạch khủng long được trưng bày ở đây. Trong đó, Prince, Apollonia, và Twinky ba bộ xương khổng lồ nổi tiếng của bảo tàng. Ba bộ xương khủng long này thuộc loài sauropod diplodocid, khoảng 150 triệu năm trước, chúng là những sinh vật lớn nhất thế giới. Các bộ xương, hóa thạch được trưng bày bên cạnh hệ thống ánh sáng đặc biệt và hiệu ứng âm thanh.

Tại đây có bộ xương khủng long có tên Prince là bộ xương lớn nhất, cao 4m, dài 27m, đặt tại trung tâm bảo tàng. Bộ xương khủng long này được một công ty hóa thạch Mỹ phát hiện từ năm 2007 đến 2010. Bộ xương trị giá 8 triệu USD, được bảo tàng mua lại vào năm 2011.

Bảo tàng có một bộ sưu tập đa dạng sinh học bao gồm 15 khu trưng bày lịch sử phát triển của các sinh vật trên trái đất, bao gồm thực vật, động vật thân mềm, bò sát, động vật có vú và cá. Nơi đây cũng giải đáp tất cả những câu hỏi trong suốt quá trình tiến hóa lịch sử, như vì sao loài chim lại sống sót sau thời kỳ khủng long, và tại sao động vật có xương sống lại tiến hóa lên từ cá.

Du khách đến đây tham quan có thể so sánh những bộ xương, và ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những chiếc sừng xoắn ốc – sừng của kỳ lân biển.

bao tang Lee Kong Chian singapore 1

Khu vực rừng mưa nhiệt đới của bảo tàng là nơi tìm hiểu vì sao những loài động vật như rắn, thằn lằn, sóc… có thể thích ứng và di chuyển từ ngọn cây này sang ngọn cây khác.

bao tang Lee Kong Chian singapore 4

Có đôi chút đáng sợ nhưng đầy tính giáo dục: Khu trưng bày động vật có vú của bảo tàng có nhiều sinh vật mẫu như trong hình, bao gồm đười ươi, lợn rừng, và cả một xương người.

Điều kỳ diệu của sự lột xác: Hàng chục loài bướm và bướm đêm được trưng bày tại góc nhiệt đới của châu Á, trong đó có cả loài bướm đêm Atlas khổng lồ.

Bảo tàng không hề có cửa sổ. Kiến trúc sư Mok Wei Wei cho rằng đây là điều cần thiết trong việc bảo vệ những mẫu vật bên trong bảo tàng. Ông đã thiết kế bảo tàng lấy cảm hứng từ một khối đá nguyên khối, không có cửa sổ, và gọi thiết kế của mình là “sự tượng trưng của một tảng đá tự nhiên”.

Ngoài Bảo tàng Lee Kong Chian, ở Singapore còn có rất nhiều bảo tàng chủ đề khác với các quy mô lớn có, nhỏ có, du khách sẽ không thể nào khám phá hết nơi đây trong một chuyến du lịch. Cũng chính vì thế mà có nhiều người đã đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Singapore và dành nhiều thời gian hơn, thậm chí đến đảo quốc xinh đẹp này nhiều lần để có được cái nhìn đa chiều và đầy đủ về đất nước xinh đẹp này.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian nằm ở tầng 7, Đại học Quốc gia Singapore (NUS).