Văn Hóa - Ẩm Thực

Sôi động lễ hội đua bò ở Indonesia

[kkstarratings]

Lễ hội đua bò khá đặc biệt với tên gọi là Pacu Jawi được tộc người Minangkabau tổ chức mỗi năm một lần, ở Tây Sumatra (Indonesia) để ăn mừng mùa màng. Những chú bò giống tốt và dũng mãnh nhất sẽ được chủ nhân đưa về đây tranh tài.

Mỗi năm có tới 700 chú bò tham gia vào vào cuộc đua trên những cánh đồng lầy lội sau khi lúa đã được thu hoạch hết.  Những con bò tham dự cuộc đua là những con khỏe mạnh, được huấn luyện và chăm sóc trước khi thi. Vào cuộc, chúng được gắn khung bằng gỗ để giữ thăng bằng. Đằng sau 2 con “bò chiến” là những nông dân địa phương. Họ sẽ không ngại mệt nhọc vì nếu chiến thắng sẽ có uy tín rất lớn trong cuộc đồng và bò được bán với giá cao.

le hoi Pacu Jawi 3

Chủ nhân của chúng sẽ nắm lấy 2 đuôi của 2 con bò trong quá trình thi. Họ dùng tay, chân, miệng và cắn đuôi khi cần để điều khiển bò chiến đi đúng hướng, chạy nhanh hơn và về đích sớm nhất.

Được biết, lễ hội đua bò truyền thống được tổ chức thường niên này đã trở thành nét đẹp văn hóa của Indonesia. Đây còn gọi là môn thể thao Pacu Jawi truyền thống của bộ tộc người Minangkabau.

le hoi Pacu Jawi 2

Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân tụ hội về theo dõi những trận đua bò đầy kịch tính. Trong số các khán giả có rất nhiều thương lái. Chính vì vậy mà ngoài mục đích ăn mừng mùa màng, lễ hội này còn là một “cuộc triển lãm” tầm cỡ cho những người nông dân “khoe” sức mạnh của những chú bò qua đó thu hút những tay lái buôn. Những con bò giống tốt sẽ được những người nông dân bán cho các thương lái với giá cao. Số tiền thu được sẽ được dành làm vốn đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi trong vụ sau.

Sau mỗi cuộc đua những con bò đực được tắm sạch bùn đất và tập trung tại một khu vực cho những người đi buôn thoải mái chọn lựa.

Nếu có dịp du lịch cùng vé máy bay giá rẻ đi Indonesia, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội tham gia vào lễ hội đua bò sôi động này nhé! Tham dự lễ hội du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những màn trình diễn độc đáo của những người nông dân ở đây mà còn có cơ hội để tìm hiểu về văn hoá truyền thống của Indonesia.

Related Articles

Back to top button