[kkstarratings]
Ngày xưa, những món ăn từ côn trùng được biết đến là món ăn dành cho người nghèo ở Campuchia. Chỉ có người nghèo, không đủ điều kiện kinh tế để có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mới tìm bắt những côn trùng xung quanh nơi ở của mình và chế biến để làm món ăn kèm với cơm hoặc nhậu với bạn bè. Ngày nay, các món ăn từ côn trùng trở nên phổ biến và nổi tiếng, được nhiều người đặc biệt là khách du lịch nước ngoài tìm đến như một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến tham quan đất nước này.
Các loại côn trùng được người Campuchia ăn nhiều nhất là con dế, cua hay châu chấu, gián, nhện bắt về rửa sạch chiên giòn hoặc tẩm muối đường chiên. Ngày nay, việc ăn côn trùng trở nên phổ biến hơn, không chỉ quán nhậu vỉa hè mà thậm chí trên bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn cũng có. Côn trùng được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều chất xơ, protein và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt. Theo báo cáo của Liên hợp quốc hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người ăn côn trùng. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.
Từ món ăn của nhà nghèo nay côn trùng đã giúp nhiều người dân Campuchia đổi đời nhờ bắt côn trùng bán đi các nước. Tại Campuchia có một chợ riêng chuyên bán côn trùng, xuất khẩu ra các nước Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và đón khách du lịch ghé thăm quan. Chợ côn trùng ở Campuchia có tên gọi là chợ Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70km, cũng là điểm dừng chân quen thuộc trên tuyến đường từ Phnom Penh đến Siêm Riệp. Nơi đây bày bán nhiều loại côn trùng gồm châu chấu, nhện, dế, sâu gỗ,… đã được tẩm ướp gia vị thơm ngon.
Chợ côn trùng ở Campuchia nhìn thoáng qua sẽ thấy khá giống với các chợ quê ở Việt Nam, diện tích khoảng 500 – 600m2, các gian hàng được thiết kế đơn giản chỉ có mái che và ngăn cách bởi cọc ống thép. Khu vực buôn bán các loại côn trùng như rết, gián, dế, nhện,… bán ngay phía trước chợ và hai bên hông chợ là các quầy bán trái cây. Chợ có khoảng chục sạp bán côn trùng nhưng mùi thơm phức của các món chiên giòn như bao trùm cả chợ.
Điều dễ nhận dạng là các côn trùng được tẩm ướp gia vị và chế biến xong được bày bán trong các mâm, những người phụ nữ ngồi bán phía sau rất thân thiện, nhiệt tình và có thể nói được vài câu tiếng Việt lơ lớ. Các món côn trùng ở chợ không quá đắt, chỉ vài chục ngàn là du khách có thể nếm thử món côn trùng được chế biến đặc biệt.
Món ăn thử thách mà ít du khách dám thử nhất là món nhện chiên hay nhện xào. Nhện toàn thân màu đen, thân to cỡ quả nhãn lồng, với 8 cái chân dài lông lá. Nhện được rửa sạch, để nhuyên con, phi mỡ tỏi, hạt tiêu xay cùng các gia vị khác đem chiên cho đến khi giòn bên ngoài, hơi ướt phần thân là được. Phổ biến hơn cả là món nhện xào vừa bùi vừa ngậy, thường có mặt trong nhiều bàn nhậu. Nếu không thích hai cách chế biến này du khách có thể mua về ngâm rượu, giá một con nhện là khoảng 5000-6000 tiền Việt, ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được. Loại rượu này có thể chữa đau lưng, nhức mỏi,…
Chợ côn trùng Skun ở Campuchia là một địa điểm đáng đến bởi những nét độc đáo và gắn liền với nhiều câu chuyện đời sống của người dân nơi đây. Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Campuchia của Airbooking để khám phá chợ côn trùng đáng sợ cũng như thưởng thức những món ăn được chế biến từ côn trùng và nghe kể về văn hóa Campuchia để mở rộng sự hiểu biết về các nền văn hóa thế giới nhé!
0 Comment