[kkstarratings]

Nằm giữa một bên là thị trấn cổ và một bên là nhà thờ Notre Dame de la Garde, hải cảng cổ Vieux Port (còn gọi là Old Port) đã trở thành biểu tượng của Marseille, một trong những nơi nhất định phải ghé thăm khi đến thành phố cảng xinh đẹp này.

Ngày nay, hải cảng cổ Vieux Port là nơi yêu thích của dân địa phương và du khách đến để vui chơi, ăn uống, giải trí và tận hưởng cuộc sống.

vieux port 4

Khi Marseille được phát hiện vào hơn 2600 năm trước, thì hải cảng cổ Vieux Port cũng ra đời từ đó. Hải cảng cổ Vieux Port được mở rộng dọc theo bờ biển Bắc trong suốt thời kỳ La Mã cổ đại và Phục hưng. Năm 1666, theo lệnh của vua Louis XIV, hai pháo đài được dựng ở hai bên lối vào bến cảng. Đại lộ nổi tiếng nhất Marseille mang tên Canebière cũng được xây dựng trong thời kỳ này.

vieux port 1

Theo những gì được ghi chép lại, vào năm 1854, hải cảng cổ Vieux Port có thể chứa được từ 1.000 đến 2.000 con tàu. Có khoảng 18.000 tàu qua lại hải cảng mỗi năm, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách.

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ II, hải cảng bị tàn phá nặng nề bởi các bên tham chiến. Ngày nay, hải cảng cổ Vieux Port với nhiều hạn chế không thể đáp ứng được cho hoạt động thương mại trên biển của các tàu du lịch lớn. Do đó, các tàu lớn thường neo đậu ở cảng Joliette gần đó.

vieux port 2

Dù vậy, hải cảng cổ Vieux Port vẫn là cảng lớn nhất của thành phố Marseille, với hàng nghìn các bến tàu. Các tàu đánh cá truyền thống, du thuyền, tàu thông dụng thường xuyên cập cảng này. Nơi đây cũng thường diễn ra các phiên chợ cá rất sôi động.

vieux port 3

Xung quanh hải cảng cổ Vieux Port có nhiều khách sạn, nhà hàng, phục vụ du khách trong và ngoài nước. Từ hải cảng cổ, du khách dễ dàng tham quan các điểm lân cận như: Tu viện thánh Victor, một trong những nơi thờ nguyện Thiên chúa giáo lâu đời nhất ở Pháp, nằm ở phía Nam của hải cảng cổ Vieux Port; đại lộ Canebière, bảo tàng Roman Dock, ngọn hải đăng Phare de Sainte Marie…

Nếu có có cơ hội đến thăm thành phố Marseille xinh đẹp bằng vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking, du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá những điều thú vị của hải cảng cổ Vieux Port nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!