Địa Điểm Du Lịch

Khám phá kiến trúc kỳ lạ của Tháp nghiêng Pisa ở Italia

[kkstarratings]

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường kỳ tích phía Bắc thành phố Pisa. Trên thảm cỏ lớn của quảng trường trải ra một cụm kiến trúc tôn giáo, bao gồm: Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong), Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV), Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa và khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174, mặt tường ngoài được xây bằng đá cẩm thạch màu trắng sữa, các kiến trúc độc lập tương đối với nhau nhưng lại hình thành phong cách kiến trúc kiểu La Mã thống nhất. Tháp nghiêng Pisa nằm phía sau Nhà thờ lớn Pisa.

Vào năm 1987, cùng với Nhà thờ lớn, Lễ đường rửa tội, khu nghĩa trang gần kề, tháp nghiêng Pisa đã được tố chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Tháp Pisa được bắt đầu xây dựng vào ngày 9/8/1173 với thiết kế là hình thẳng đứng với 8 tầng. Tuy nhiên, 5 năm sau, khi xây đến tầng thứ 3 thì tháp Pisa bắt đầu nghiêng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc xây dựng này kéo dài, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do nền móng không đều và lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị nghiêng về hướng Đông Nam.

Một thời gian ngắn sau đó, chiến tranh nổ ra giữa Pisa và Genoa, một thành phố ở Italia, khiến công trình xây dựng phải ngừng lại gần một thế kỷ. Vì công trình ngừng xây dựng nên nền móng của tháp được giải quyết dễ hơn và ngăn chặn tháp chuông sụp đổ. Khi công trình được tiếp tục xây dựng, kỹ sư trưởng Giovanni di Simone đã cố bổ sung thêm nền móng cho bên bị nghiêng nhưng do trọng lượng xây thêm của tòa tháp đã khiến nó bị nghiêng hơn.

Nhiều biện pháp được đưa ra để giữ cho cái công trình với khối nặng 14.500 tấn này đứng vững trên nền đất không ổn định như: sử dụng đá hình thang, tạo độ cong cho tháp, xây một bên cao hơn bên kia… Tháp Pisa trong suốt thời gian đó gặp không ít những lời đồn như nó sẽ gây nguy hiểm, cái tháp nghiêng thật vô dụng… Vượt lên tất cả, Pisa vẫn đứng đó, cao 55,86m với 8 tầng và 294 bậc thang từ dưới đất lên đỉnh.

thap nghieng Pisa 5

Tòa tháp được hoàn thành vào năm 1370, sau gần 2 thế kỷ từ khi khởi công, nhưng nó tiếp tục nghiêng thêm trong 6 thế kỷ tiếp theo. Cho dù các nỗ lực gia cố nhưng Tháp Pisa tiếp tục nghiêng khoảng 0,05 inch mỗi năm và khiến nó có nguy cơ sụp đổ. Đến năm 1990, nó đã nghiêng 5,5 độ. Từ đó tháp được đóng cửa và các kỹ sư tiếp tục nỗ lực để ổn định nó. Đến năm 2001, tháp được mở cửa trở lại và chỉ còn nghiêng 4 độ. Và đến năm 2008 thì nó đã được ổn định. Giờ đây các kỹ sư tin rằng tháp Pisa sẽ ổn định như hiện nay trong 200 năm, trừ phi có động đất hoặc thảm họa thiên nhiên.

Vậy là chính cái sự nghiêng ngoài ý muốn ấy đã khiến tháp Pisa nổi tiếng khắp thế giới và làm cho thành phố Pisa nhỏ nhắn vùng Tuscany của nước Italia – nơi tháp Pisa tọa lạc – giàu lên nhờ số lượng lớn khách du lịch đổ ào ạt về đây. Trong số họ, có cả nhà văn Mark Twain, người đã dành cho tháp Pisa một tình cảm ưu ái khi gọi đó là kiến trúc kỳ lạ của thế giới.

Với tuổi đời hơn 600 năm, tháp nghiêng Pisa là ví dụ thuyết phục chứng minh sức hấp dẫn của đường nghiêng rằng: “bạn vẫn có thể nổi tiếng và thành công với nét độc đáo riêng của bạn, cho dù bạn có thể không phải là người đẹp nhất”.

thap nghieng Pisa 2

Hiện nay, khách vào tham quan phải đi từng nhóm nhỏ để tránh gây các tổn hại cho tháp nghiêng Pisa. Khi tới đây việc làm không thể thiếu đó chính là tranh thủ check in với chiếc tháp nghiêng xinh đẹp. Có rất nhiều những tư thế chụp ảnh đẹp và độc đáo với chiếc tháp nghiêng này.

thap nghieng Pisa 3

Ngoài việc được chụp những bức hình độc đáo với tháp nghiêng du khách còn được đi vào bên trong tháp để tham quan. Nhưng du khách chỉ được thăm tháp trong vòng 30 phút và chỉ có 30 người được đi lên tháp. Trước khi du khách vào tham quan tháp thì hướng dẫn viên sẽ giúp du khách có một bài khởi động nhẹ để du khách không cảm thấy mệt khi leo gần 300 bậc thang lên tới đỉnh tháp. Trong thời gian leo thì du khách không được phép nghỉ ngơi. Còn một lưu ý, trẻ em dưới 8 tuổi thì không được tham quan tháp còn từ 8 – 18 tuổi thì phải có người lớn đi kèm. Du khách chỉ được phép mang máy ảnh và máy quay vào trong còn vật dụng khác phải gửi bên ngoài.

Trong khuôn viên tháp nghiêng Pisa, du khách còn có thể được đi tham quan những địa điểm hấp dẫn khác như: thánh đường (Duomo), tháp chuông (Campanile – tháp nghiêng), phòng Rửa tội và nghĩa trang (Camposanto). Đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng của Pisa.

Thánh đường (Duomo) là nhà thờ trung tâm của Piazza dei Miracoli, được xây dựng từ thời Trung Cổ, mới đầu thánh đường được xây dựng 3 gian sau đó mở rộng ra 5 gian.

thap nghieng Pisa 4

Nhà rửa tội nằm gần thánh đường và tháp nghiêng, được xây dựng bằng đá cẩm thạch, tổng thể của nhà rửa tội nhìn rất hoàn mỹ, ở giữa thánh đường là tác phẩm điêu khắc thánh John bằng đồng đặt giữ bục tam giác. Nhà rửa tội cũng nằm trong vùng đất lún nên cũng có độ nghiêng 0,6 độ.

Nghĩa trang Camposanto là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Pisa gây ra sự tò mò cho du khách. Chạy dọc theo hàng hiên theo phong cách Gotich bạn sẽ bắt gặp những bức bích họa khổng lồ, những chiếc quan tài của thời La Mã cổ đại và cũng là nơi an nghỉ của nhiều cư dân Pisa nổi tiếng. Kiến trúc độc đáo nơi đây sẽ trở điểm thu hút với du khách.

Tháp nghiêng Pisa – kỳ quan thế giới làm nên tên tuổi cho đất nước Italia xinh đẹp. Nếu du khách có cơ hội du lịch Italia cùng Airbooking thì hãy đặt chân tới thành phố Pisa để một lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới này nhé!

Related Articles

Back to top button