[kkstarratings]

Với những đặc trưng vô cùng độc đáo, ngôi làng cổ dài đã được xây dựng thành một trong những điểm đến du lịch văn hóa đặc sắc của miền Bắc Thái Lan. Du khách sẽ có dịp tìm hiểu một phần đời sống, những nét văn hóa và phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Kayan. Ngôi làng cổ dài (Long Neck Village) nằm trong khu vực Vườn quốc gia Chiang Mai, cách trung tâm TP Chiang Mai khoảng 30 phút xe hơi.

Ngôi làng này do Chính phủ Thái Lan xây dựng để du khách đến tham quan, làng nằm trong một thung lũng rất đẹp, xung quanh là những ruộng dưa và ruộng dâu tây xanh tốt, khác xa với ngôi làng thực của người Kayan nằm sát biên giới Thái Lan và Myanmar, đường đi rất hiểm trở và phải đi bộ nhiều ngày mới tới.

Long Neck Village 1

Ngay từ phía đầu làng, người ta đã cho dựng một chiếc biển nhỏ chào mời du khách và hơn chục sạp nhỏ bày bán đủ các loại mặt hàng, đồ lưu niệm có dấu ấn về những người phụ nữ cổ dài. Những món hàng được du khách lựa chọn mua nhiều nhất tại đây đó là vải, khăn từ thổ cẩm.

Ngôi làng chỉ có khoảng 50 người dân sinh sống nên chỉ có một số ít những căn nhà sàn thô sơ là nơi sinh sống của các gia đình và cũng là địa điểm homestay yêu thích của du khách muốn qua đêm ở đây.

Long Neck Village 3

Tiến sâu vào trong làng, du khách sẽ bắt gặp những người phụ nữ, những bé gái đeo quanh cổ, cổ tay và cả chân những chiếc vòng bằng đồng nặng trĩu. Phụ nữ Karen không chỉ đeo vòng ở cổ để giữ cho chiếc cổ được dài thêm mà họ còn đeo thêm ở các vị trí khác trên cơ thể vì những quan niệm vòng đeo càng nhiều thì người phụ nữ đó càng xinh đẹp và hấp dẫn.

Trong lịch sử, cư dân sống ở bản Kayan có tổ tiên là thổ dân Khumlen sống bên Myanma di cư sang Thái Lan từ thế kỷ 17. Dân tộc này vẫn duy trì chế độ mẫu hệ và theo quan niệm cổ càng dài thì càng đẹp và danh giá, tránh được thú dữ và không thể trốn khỏi làng (phụ nữ Kayan không được lấy người khác làng). Mỗi bé gái sinh ra đều được cả làng cho là phúc. Các gia đình khi đến chúc mừng đều mang đồng hoặc vàng đến làm quà. Cha mẹ em đúc sẵn những chiếc vòng đeo cổ bằng đồng, khi bé lên năm sẽ là lễ đeo vòng đầu tiên, chiếc vòng nặng 0,5kg. Số vòng tăng dần bốn năm một lần. Từ 0,5kg đầu tiên, 1kg, 1,5 kg, 2kg…Vòng tăng cân nặng đồng nghĩa với số vòng và chiều cao của chiếc vòng tăng lên.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thì chiếc cổ dài ra do sức nặng của vòng khiến vai và xương đòn sụn xuống, phần hở ra này lại được nhanh chóng lắp thêm bằng một chiếc vòng mới. Cứ thế mà kéo dài cho đến khi kết thúc cuộc đời. Có những chiếc cổ lên tới 7kg cân nặng và số vòng lên đến tận 40. Không ai được phép nhìn thấy chiếc cổ phía trong những vòng cuộn nặng nề kia. Những cô bé người Myanmar gốc sẽ vẽ thêm một hình hoa trên đôi má bầu bĩnh bằng phấn Thanaka.

Long Neck Village 4

Du khách đến đây thường rất tò mò và hào hứng trải nghiệm cảm giác đeo những chiếc vòng cổ nặng trịch lên cổ thế nào với những chiếc vòng giả nhỏ hơn rất nhiều được bày bán như một món đồ lưu niệm. Tuy nhiên, dù chỉ là đồ giả nhưng quả thật chúng cũng đã rất nặng nên lời khuyên cho du khách là hãy tạm thử vào phút ngắn ngủi thôi. Có thế mới thấu hiểu sự vất vả và cả sự tài tình của những người phụ nữ của tộc người Karen khi trên cổ và tay chân nặng trịch nhưng bộ vòng như thế họ vẫn thoải mái làm lụng, sinh hoạt thoải mái và linh hoạt.

Mấy chục năm sinh sống trên đất Thái nhưng bộ tộc cổ dài Karen vẫn giữ vẹn nguyên nét hồn túy, bản sắc và duy trì chế độ mẫu hệ qua bao đời nay. Nhưng cuộc sống của họ vẫn còn đầy nghèo khó, vất vả ở xứ người. Điều ấy có thể nhận thấy ngay trong cuộc sống giản đơn, túng thiếu ở nơi này và ngay tại cái gian chòi dựng lên một cách tạm bợ làm nơi dạy học cho lũ trẻ. Điều ấy cũng như một dấu lặng buồn vương vấn lòng mỗi du khách khi đặt chân đến địa chỉ văn hóa, du lịch này.

Với những đặc trưng vô cùng độc đáo, Long Neck Village – ngôi làng “cổ dài” đã được xây dựng thành một trong những điểm đến du lịch văn hóa đặc sắc của miền Bắc Thái Lan. Sở hữu vé máy bay giá rẻ đi Thái Lan để có dịp tìm hiểu một phần đời sống, những nét văn hóa và phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Kayan này nhé du khách!