[kkstarratings]

Kamchatka là một bán đảo dài 1500km ở vùng viễn đông của Nga. Nơi đây được mệnh danh là thung lũng của những mạch nước phun lớn thứ hai trên thế giới.

Thung lũng suối phun nước nóng được phát hiện ra cách đây tương đối không lâu – vào tháng tư năm 1941, khi Tatiana Ustinova, nhà thủy văn của khu bảo tồn quốc gia Kronotsky cùng với người dẫn đường Anisifor Krupenin đi ngược lòng sông Shumnaya rồi vào một lối đi hẹp giữa các vách đá, và họ dừng chân lại gần cửa một nhánh sông trước đó chưa biết đến.

Trong tháng tư, tuyết vẫn còn phủ khắp nơi. Các nhà thám hiểm dừng lại trên một sườn đồi dốc phủ đầy tuyết và chuẩn bị thức ăn. Trên bờ sông đối diện, có thể thấy một khu đất phủ đầy đá, trên đó tuyết đã tan. Phía trên khu đất này có một làn khói nhẹ bốc lên, và bỗng dưng từ chỗ đất đó một tia nước nóng bỏng phun lên vào thẳng chỗ các nhà thám hiểm.

thung lung suoi nuoc nong nga

 

Các nhà thám hiểm hoảng sợ bỏ chạy, tuy nhiên, chẳng bao lâu sau thì họ thấy rằng nước nóng không phun đến chỗ họ, còn trận mưa do những hạt nước nhỏ đã nguội tạo ra thì không nguy hiểm. Đài phun nước kết thúc cũng bất ngờ như khi nó bắt đầu hoạt động, và Ustinova hiểu rằng bà vừa nhìn thấy một suối phun nước nóng thật sự (geyser) – suối phun đầu tiên ở Kamchatka. Bà đặt tên cho suối này là “Pervenets”. Còn nhánh sông chưa biết kia được đặt tên là sông Geyser.

Những suối phun nước nóng trải dài vài kilomet dọc theo sông Geyser, nhánh của sông Shumnaya. Cả thung lũng là một hẻm núi dài 5 km với tất cả những “kỳ quan” của nó. Trong thung lũng có hơn 20 suối phun nước nóng lớn nào là suối Người khổng lồ, Suối ngọc trai, Suối đường, Đài phun nước, Suối nhỏ, Suối lớn… Có những suối phun nước nóng cứ 10-12 phút lại phun một lần, và có những suối thì khoảng 4-5 tiếng đồng hồ mới lại phun nước.

Sakharnyi (Suối đường) là một trong những suối phun đẹp nhất. Cứ 2-3 phút thì suối lại phun một lần. Suối phun Fakel (ngọn đuốc) thì gần như phun liên tục, nên có một tên gọi khác – Đài phun Vĩnh cửu. Suối phun nước nóng lớn nhất – Velikan (Người khổng lồ) trong lúc phun đã ném ra tới 30 tấn nước sôi. Cứ khoảng 5-8 giờ thì suối lại phun một lần khoảng gần 1 phút, còn độ cao tia nước nóng phun ra đạt đến 30m.

Valley of Geysers Russia

Ai đã từng đặt chân đến suối nước nóng đều không khỏi sửng sốt trước những cảnh tượng nơi đây. Những cuộn khói, những vòi phun nước nóng bỏng, những màu sắc bất ngờ của các sườn đồi mà nước nóng chảy trên đó, cùng với màu xanh rực rỡ của cỏ cây tạo nên một không gian thần tiên. Những hình dạng và sắc màu phong phú của thung lũng này không chỉ do các vách đá và bờ dốc hình dạng lạ lùng, thực vật, những vòi phun nước và hơi nước, thác nước, những ốc nón suối phun, mà còn do những loài tảo và vi khuẩn chịu nóng, chúng phát triển khắp mọi nơi, chỉ cần có một tia nước…

kamchatka

Sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ làm quay cuồng đầu óc. Tuy nhiên thung lũng suối phun nước nóng không tha thứ cho sợ sơ ý, và rất nhiều người đã bị bỏng chân tay ở đây. Suối nước nóng ở Kamchatka nằm ở độ cao tương đối thấp, điều này cho phép nước trong suối đạt tới nhiệt độ cao hơn. Những chỗ nguy hiểm nhất ở Thung lũng suối phun nước nóng thường được phủ cỏ, thoạt nhìn hoàn toàn bình thường: đôi khi người ta rất muốn đứng trên thảm cỏ xanh mà. Những ai không biết đến sự thâm hiểm của Thung lũng suối phun nước nóng, khó mà tưởng tượng được rằng dưới lớp phủ xinh đẹp ấy lại thường là một lớp bùn bỏng, chân sa vào đó sẽ không tìm thấy điểm tựa và bị thụt xuống sâu. Nếu không đi ủng thì quả thật là rất nguy hiểm, nhưng ngay cả ủng cũng không đảm bảo an toàn được – đôi khi lớp bùn bỏng này sâu đến hơn 1m.

Ở thung lũng suối nước nóng này, du khách chỉ có thể tin tưởng cây ngải cứu thôi. Loại thực vật quen thuộc có vẻ ngoài tầm thường này lại luôn luôn chọn những chỗ đáng tin cậy để mọc. Nơi nào có ngải cứu mọc thì du khách có thể yên tâm ngồi nghỉ, hoặc thậm chí nằm nghỉ, không sợ rằng đất sẽ rung chuyển bởi suối phun.

Trải qua bao biến động của thiên nhiên, thung lũng suối phun nước nóng đã bị mất đi phần nào diện tích tuy nhiên sự kỳ thú và độc đáo nơi thì vẫn không thay đổi. Thung lũng suối phun nước nóng hiện nay là một trong những “điểm nóng” của khách du lịch và các nhà nghiên cứu địa chất.

Hiện nay, người ta chỉ biết các suối phun nước nóng lớn ở Island, ở công viên Yellowstone của Mỹ và ở New Zealand. Có một số suối phun nước nóng nhỏ ở Califonia, Nhật Bản và Tây Tạng. Nhưng về vẻ đẹp, sự uy nghi của phong cảnh, số lượng suối phun tập hợp lại trên một diện tích nhỏ thù không đâu sánh được với Thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka.

Đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Nga của Airbooking và khám phá thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka, du khách sẽ có một cảm giác tất cả xung quanh là một giấc mơ viễn tưởng, còn chính bản thân du khách là người tham gia.