[kkstarratings]

Đất nước Nga xinh đẹp và duyên dáng có những cảnh quan núi rừng hùng vĩ, những tòa lâu đài cổ kính quyến rũ, những trung tâm thương mại sang trọng. Ngoài ra, du khách đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Nga của Airbooking sẽ được khám phá văn hóa độc đáo, phong cách nghệ thuật đặc sắc cùng rất nhiều tài liệu lịch sử của nước Nga qua các bảo tàng chủ đề nổi tiếng.

1. Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Pushkin

Đến Nga, du khách không nên bỏ quan bảo tàng Puskin – là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Âu ở Moscow được khai trương vào năm 1912. Tồn tại qua hơn 100 năm, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Pushkin đã phát triển bộ sưu tập nghệ thuật quốc tế xuất sắc của mình nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng. Du khách tới đây được đắm mình giữa tinh hoa của một trong những bộ sưu tập đồ sộ nhất và ấn tượng nhất thế giới gồm các tác phẩm thuộc cả hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng.

Du khách hãy dành ra vài giờ đồng hồ khám phá các khu vực trưng bày trong bảo tàng với hơn 670.000 bức tranh, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc, tác phẩm nghệ thuật ứng dụng, hiện vật khảo cổ, tiền xu và tranh ảnh qua nhiều thời kỳ. Bảo tàng quy tụ những họa phẩm và kiệt tác điêu khắc từ hơn 20 quốc gia và rất nhiều đứa con tinh thần của các nghệ sĩ được ưa chuộng toàn cầu góp mặt tại đây.

bao tang puskin

Bên trong tòa nhà độc lập dành riêng để tôn vinh Nghệ thuật Châu Âu và Mỹ thế kỷ 19 và 20 là các bộ sưu tập thuộc trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác đủ mọi sắc màu, chẳng hạn như Vũ công Màu xanh tuyệt đẹp của Degas và họa phẩm đem lại tên tuổi cho van Gogh Vườn nho Đỏ. Đừng quên thưởng lãm tác phẩm của Monet, Cezanne, Renoir, Pissarro, Toulouse-Lautrec, Matisse cùng nhiều cái tên quen thuộc khác.

Khu vực điêu khắc đa dạng, trải dài từ thời Những nền văn minh Cổ đại cho tới thế kỷ 20 đang chờ đợi du khách tới khám phá. Du khách hãy chiêm ngưỡng vô số bức tượng bằng đồng của Antoine-Louise Barye, trong đó có Theseus và Nhân ngưu.

Museyon là hoạt động giáo dục thiếu nhi trong Bảo tàng Pushkin, với các hội thảo và giảng dạy đi đôi với thực hành, tiến hành tại Nga. Những tia sáng lấp lánh phát ra từ các đồng tiền xu trong khu vực nghiên cứu về đúc tiền chắc chắn sẽ khiến lũ trẻ và cả gia đình vô cùng hào hứng.

Các tác phẩm nghệ thuật ứng dụng ở đây bao gồm chân đèn, ghế bành và hòm thánh bằng gỗ được chạm trổ hoa văn của Pháp. Các tác phẩm nghệ thuật cổ đại và hiện vật khảo cổ góp phần làm trọn vẹn những bộ sưu tập đồ sộ trong bảo tàng.

Tòa nhà nổi bật với hàng cột Ionic được thiết kế bởi kiến trúc sư Roman Klein. Du khách hãy lưu ý tới sự thay đổi trong thiết kế nội thất trong cấu trúc và cách bài trí sao cho phù hợp với từng thời kỳ của mỗi khu vực trưng bày.

Một bữa tiệc văn hóa tưng bừng và náo nhiệt đang chờ đợi du khách là Những đêm Tháng 12 của Svyatoslav Richter, lễ hội âm nhạc quốc tế được tổ chức hàng năm tại Bảo tàng Pushkin. Du khách hãy ghé đến bảo tàng vào mùa đông để được chiêm ngưỡng khung cảnh tấm thảm tuyết trắng muốt bao phủ dày đặc trên những cây thông dọc theo lối vào.

Tòa nhà chính trong Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Pushkin nằm trên Phố Volhonkha mở cửa từ khoảng trưa tới tối hàng ngày trừ Thứ Hai. Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn phí vào cửa. Truy cập trang web để biết thông tin về thời gian cũng như phí vào cửa của từng khu vực. Để tới bảo tàng, du khách có thể đi bộ một đoạn ngắn từ ga tàu điện ngầm Kropotkinskaya, trước cửa Nhà thờ Christ the Saviour với mái vòm mạ vàng ấn tượng.

2. Bảo tàng Hermitage

Vào tháng Bảy năm 1917, Chính phủ lâm thời đã lên cư trú ở đây, do đó thiết lập giai đoạn cho cuộc Cách mạng tháng Mười. Sau khi củng cố quyền lực của mình, chính phủ Bolshevik chuyển giao vốn của mình cho Moscow và kể từ thời điểm đó Cung điện Mùa đông có liên quan chủ yếu với vai trò của nó như là Bảo tàng Hermitage. Bảo tàng Hermitage là ví dụ điển hình cho tình hình bảo tồn và khai thác khu di tích Cung Điện Màu Đông.

Bảo tàng Hermitage là Viện bảo tàng nghệ thuật lớn nhất nước Nga hiện nay và đứng thứ ba trên thế giới sau viện bảo tàng Louvre (Pháp) và Vatican (Ý). Năm 1852, sau khi Hermitage mới xây dựng xong. Nga hoàng mở cửa cho dân chúng vào xem, nhưng rất hạn chế và cho đến hiện nay là tài sản công cộng của đất nước (thay vì mục đích ban đầu chỉ để phục vụ Hoàng gia).

bao tang hermitage

Với 225 bức tranh khi thành lập, Hermitage liên tục được bổ sung: ngoài những lần mua lẻ tẻ các tác phẩm nghệ thuật, Hermitage đã tiếp nhận những bộ tranh sưu tập lớn của Bá tước Henrich Bruchl (Dresden), của chủ nhà băng Kros (Paris), của Huân tước Walpole (Lodon), của Hoàng hậu Josephine (Paris)… Đến đầu thế kỷ 20, bộ sưu tập của Hermitage lên đến 600 nghìn tác phẩm nghệ thuật và di tích văn hoá cổ xưa. Sau Cách mạng Tháng Mười Nga bộ sưu tập của Hermitage tăng 4,5 lần. Có thể nói, hiện nay bộ sưu tập và hội hoạ Tây Âu trưng bày tại Hermitage là một trong những bộ sưu tập phong phú nhất và có giá trị nhất trên thế giới. Hằng năm, Hermitage thu hút hơn 3,5 triệu lượt người vào xem. Những giá trị nghệ thuật vĩnh cửu của các tác phẩm sưu tập được càng ngày càng bổ sung là tăng thêm uy tín vốn có của Hermitage.

Tác phẩm nghệ thuật và di tích văn hoá cổ xưa trưng bày ở Hermitage bao gồm sáu phần chính: văn hoá nguyên khai, văn hoá nghệ thuật cổ đại, văn hoá nghệ thuật phương Đông (thuộc Liên Xô cũ) và các nước ngoài, văn hoá Nga, nghệ thuật Tây Âu và cổ tiền học.

Sau Cách mạng Tháng Mười Nga bộ sưu tập của Hermitage tăng 4,5 lần. Có thể nói, hiện nay bộ sưu tập và hội hoạ Tây Âu trưng bày tại Hermitage là một trong những bộ sưu tập phong phú nhất và có giá trị nhất trên thế giới.

Hermitage là bảo tàng công cộng lớn nhất ở Nga và nhà để một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất trên thế giới.

3. Bảo tàng du hành vũ trụ

Đến với bảo tàng độc đáo vinh danh lòng dũng cảm của các phi hành gia Nga này, du khách có cơ hội khám phá câu chuyện hấp dẫn về cuộc đua vào không gian.

Bảo tàng Du hành vũ trụ là công trình nhằm ghi nhớ kỷ nguyên vàng trong lĩnh vực thăm dò không gian của Nga. Bảo tàng đưa du khách về lại những năm 1960, thời điểm mà cả thế giới lúc bấy giờ đang xôn xao và không nén nổi phấn khích về những phát kiến tuyệt vời liên quan tới vũ trụ cũng như khả năng thăm dò không gian.

Trong suốt cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, Nga đang trong cuộc cạnh tranh gây cấn với Mỹ, mỗi quốc gia lúc này ra sức nỗ lực vượt xa đối thủ bằng những khám phá mới mẻ trong lĩnh vực không gian. Trên vũ đài này, cuộc Chiến tranh Lạnh phân thắng bại về mặt chính trị diễn ra trên bầu trời. Việc Yuri Gargarin trở thành người đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái đất vào năm 1961 mang đến cho Nga sự thành công vượt bậc. Đài tưởng niệm tên lửa đồ sộ đặt bên trên bảo tàng là chi tiết du khách không thể bỏ qua. Công trình này được dựng nên vào năm 1964 nhằm kỷ niệm thành tựu đó. Bảo tàng Du hành vũ trụ ra đời về sau, vào khoảng năm 1981.

Trên đường đến bảo tàng, du khách chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô hoành tráng của Đài tưởng niệm Không gian và Du hành vũ trụ. Tác phẩm điêu khắc bằng thép và titan không chỉ gây được ấn tượng thị giác mà còn khiến du khách dễ dàng tìm được bảo tàng bên dưới. Với chiều cao lên tới 100 m, đài tưởng niệm minh họa lại hình ảnh tên lửa không gian bay vụt vào bầu trời, nhả ra luồng khói phản lực xuống mặt đất bên dưới.

bao tang du hanh vu tru moscow

Du khách có thể hồi tưởng lại niềm phấn khích quanh cuộc đua không gian qua bộ sưu tập toàn diện của bảo tàng gồm hàng ngàn hiện vật từ thời kỳ này. Nổi bật trong số các hiện vật được trưng bày tại đây là các tấm áp phích tuyên truyền cũng như chú chó từng ra ngoài không gian, ngày nay được bảo quản bằng phương pháp nhồi xác động vật.

Du khách hãy theo bước những phi hành gia Nga và leo lên bộ mô hình chuyến bay, tương tự như những thiết bị được sử dụng trong Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Gagarin. Trung tâm Điều hành Sứ mệnh còn đưa du khách đến gần hơn với những trải nghiệm thực tế. Tại đây, du khách có thể xem các đoạn băng trực tiếp về Trạm Vũ trụ Quốc tế hiện đang bay trong quỹ đạo Trái đất. Sau cùng, du khách hãy chọn cho mình một chỗ ngồi trong rạp chiếu phim của bảo tàng, được thiết kế như một chiếc tàu không gian và thưởng thức các bộ phim xoay quanh chủ đề vũ trụ.

Du khách có thể đi tàu điện ngầm tới ga VDNKh và từ đó di chuyển tới Bảo tàng Du hành vũ trụ. Bảo tàng có thu phí tham quan và mở cửa từ Thứ Ba đến Chủ Nhật.

4. Bảo tàng Gulag History

Bảo tàng Lịch sử Gulag khai trương vào năm 2004, là bảo tàng duy nhất ở Nga dành cho di sản dành cho thời kỳ của chế độ độc tài Joseph Stalin trong những năm đầu thế kỷ 20. Bảo tàng được thành lập bởi một cựu tù nhân trại lao động, bảo tàng xây dựng lại những hình ảnh của trại lao động để du khách tham quan có thể hiểu được tính chất nghiêm trọng và hà khắc của nhân dân Xô Viết dưới thời Joseph Stalin.

goulag

Với những câu chuyện cá nhân của nạn nhân Gulag, triển lãm trưng bày tài liệu, hồi ký và thư từ của những người bị đưa đến các trại của Stalin, một bộ sưu tập nghệ thuật của cựu tù gulag. Ngoài ra bảo tàng còn có một doanh trại, một phòng của điều tra viên và tháp canh. Bảo tàng Lịch sử Gulag tọa lạc tại 16 Petrovka Street, mở từ 11h00 – 19h00 mỗi ngày, đóng cửa vào các ngày thứ hai và thứ sáu cuối cùng của tháng. Vé vào cửa là 150 rúp cho người lớn, chủ nhật thứ ba của mỗi tháng miễn phí vé vào cửa.

5. Bảo tàng rượu Vodka

Trong chuyến thăm quan dạo quanh các hồ Ladoga và Onega, du khách có thể ghé thăm bảo tàng về rượu Vodka ở làng Verkhniye Mandrogi, tỉnh Leningrad, Nga.

Trước kia, Verkhniye Mandrogi từng là một ngôi làng. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh, địa điểm này đã bị tàn phá nặng nề và bị bỏ hoang. Sau nhiều năm, chính quyền đã quyết định cải tạo nó thành một địa điểm du lịch. Một trong những điểm dừng chân mà du khách khó lòng bỏ qua trong chuyến du ngoạn dạo quanh các hồ Ladago và Onega là bảo tàng rượu Vodka. Có thể nói rằng, rượu Vodka là “quốc tửu” của xứ sở Bạch dương trài dài ở hai phần châu lục. Nó gắn liền với các giai đoạn phát triển trong lịch sử của nước Nga.

bao tang ruou vodka nga

Tuy rằng là một bảo tàng, nhưng diện tích ở đây lại giống như một cửa hàng bán đồ thông thường mà thôi. Trong không gian nhỏ bé đó, hàng trăm loại rượu Vodka đã được đem ra trưng bày.

6. Khu bảo tồn và Bảo tàng lịch sử và kiến trúc Kolomenskoye

Khu bảo tồn và Bảo tàng Lịch sử và Kiến Trúc Kolomenskoye tọa lạc trên cao nguyên phía trên nhìn ra Sông Moskva. Từng là chốn nghỉ ngơi thôn dã bề thế của hoàng gia, nơi đây ngày nay là công viên công cộng nổi tiếng hội tụ vô số điểm tham quan văn hóa. Du khách hãy tới khám phá các nhà thờ hàng trăm năm tuổi và các ví dụ độc đáo của lối kiến trúc bằng gỗ giữa khung cảnh ngoài trời ngập tràn cỏ cây này.

Sa hoàng Nga đã coi Kolomenskoye như chốn nghỉ ngơi từ thế kỷ 14 trở đi. Trong công viên từng tồn tại một cung điện lộng lẫy bằng gỗ được xây dựng bởi Sa hoàng Aleksey I. Tuy nhiên, tòa nhà nguyên bản đã bị phá hủy vào thế kỷ thứ 18. Giờ đây khi ghé thăm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cấu trúc đã được tái thiết toàn diện vào năm 2010.

Kolomenskoye Historical And Architectural Museum And Reserve

Đừng bỏ qua Nhà thờ Thăng Thiên đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới nằm giữa công viên xanh tươi. Nhà thờ được tiến hành thi công vào năm 1532 nhân dịp Ivan Bạo chúa ra đời. Mái nhà trắng đặc trưng là chi tiết rất đáng chú ý. Ngoài ra còn phải kể đến bộ sưu tập của bảo tàng được đặt bên trong nhà thờ, bao gồm các phương tiện truyền thông và hiện vật có liên quan đến lịch sử nhà thờ.

Chiêm ngưỡng nhiều công trình tôn giáo nổi tiếng khác trong công viên, như Nhà thờ St. John the Baptist. Nhà thờ này có nét tương đồng với Nhà thờ St. Basil tại Quảng trường Đỏ ở Moscow; hình dáng tròn của nhà thờ ở Kolomenskoye là nguồn cảm hứng bất tận cho công trình tương tự ở Moscow.

Du khách hãy dừng chân tại Bảo tàng Kiến trúc Gỗ để ngắm ví dụ điển hình của các công trình bằng gỗ quý hiếm từ khắp nơi trên toàn nước Nga, bao gồm cả tòa tháp giam giữ của Siberia và căn nhà Tổng lãnh thiên thần của Peter I. Cung điện được tái thiết của Sa hoàng Aleksey là một kỳ quan kiến trúc bằng gỗ hết sức hấp dẫn, bên trong là không gian trưng bày giúp làm sáng tỏ đời sống thường nhật phong lưu ở cung điện, trong đó có các chi tiết về những bữa ăn thượng hạng phục vụ cho gia đình hoàng gia.

Vào những ngày đẹp trời, du khách hãy dành thời gian dạo chơi qua các vườn cây ăn quả ở Kolomenskoye. Phần công viên yên bình đẹp như tranh vẽ này dường như không mấy thay đổi kể từ thế kỷ 17 tới nay.

Mỗi điểm tham quan trong Khu bảo tồn và Bảo tàng Lịch sử và Kiến Trúc Kolomenskoye có giờ mở cửa khác nhau. Công viên mở cửa hàng ngày, nhưng các tòa nhà lại đóng cửa vào các Thứ Hai. Không mất phí tham quan khuôn viên, tuy nhiên du khách phải trả phí vào cửa bảo tàng. Mặc dù địa danh này nằm bên ngoài trung tâm thành phố Moscow, du khách vẫn có thể bắt tàu điện ngầm tới đây. Du khách nhớ xuống tại ga Kolomenskaya.

7. Bảo tàng ngoài trời Kizhi

Kizhi là một dải đất hẹp thuộc một hòn đảo trên mặt hồ Onega tại Cộng hòa Karelia, Nga. Hòn đảo này nổi danh với hàng chục các công trình, nhà, nhà thờ được điêu khắc bằng gỗ có giá trị lịch sử. Ngày nay, toàn bộ hòn đảo và khu vực lân cận được biết đến như là một bảo tàng quốc gia ngoài trời với hơn 80 kiến trúc bằng gỗ. Nó là một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách tại Nga.

Trải qua mấy chục năm, Bảo tàng “Kizhi” vẫn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới bằng vẻ đẹp phi thường của kiến trúc gỗ truyền thống miền Bắc Nga. Dưới bầu trời rộng mở tập trung có 89 tòa nhà độc đáo, trong đó có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga – Nhà thờ Phục Sinh Lazar được xây dựng từ thế kỷ 14. Sự độc đáo của khu bảo tồn này là nhiều ngôi nhà thờ đang đứng ở vị trí xây dựng ban đầu, chứ không phải được vận chuyển từ nơi khác đến như ở các khu bảo tàng khác. Nhà thờ Kizhi được xếp vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, bao gồm giáo đường và gác chuông thế kỷ 18 – 19.

Nổi tiếng nhất trong các nhà thờ ở Kizhi phải kể Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái đến với khung tranh thánh kiểu barốc tuyệt đẹp.

bao tang ngoai troi Kizhi

Nhà thờ biến nhân được lắp ghép vào tháng Sáu, 1714, một năm sau khi bị thiêu rụi do sét đánh. Cấu trúc chính của nó được xây dựng bằng các lỏi gỗ thông tròn Scotland. Theo truyền thống nghề mộc của nước Nga thời gian đó, Nhà biến nhan được xây dựng mà không dùng bất cứ một cây đinh nào. Tất cả các cấu trúc đã được thực hiện bằng cách lắp ghép tra mộng với các lỏi gổ theo chiều ngang, lồng vào nhau ở các góc. Tất cả bao gồm 22 mái vòm có các kích thước và hình dạng khác nhau, trãi dài từ đỉnh đến các mặt. Mái nhà được làm bằng các tấm gỗ vân sam và mái vòm được phủ bằng gỗ cây dương. Thiết kế của cấu trúc siêu đẳng này cũng cung cấp một hệ thống thông gió hiệu quả để giúp duy trì tuổi thọ cho gỗ.

Khung tranh thánh có 4 tầng, tạo thành từ 102 tranh thánh. Niên đại của khung tranh thánh vẫn chưa được xác định một cách chính xác: Về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

Nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng gần đó vào năm 1764 và gác chuông được bổ sung khoảng những năm 1862-1874. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình xây dựng này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào.

Ngoài ra ở Kizhi còn có một số công trình được chuyển từ nhiều nơi khác tại Karelia tới, trong đó nhà thờ Lazar Phục sinh thế kỷ 14 từ tu viện Muromskii được xem là nhà thờ gỗ cổ nhất nước Nga.

Ngoài khi đến Kizhi các du khách cũng không thể bỏ qua khu nhà gỗ nông dân và những nghề thủ công đang được khôi phục tại đây. Đến đây du khách được tìm hiểu cách quay sợi bằng tay, tham quan cánh đồng nông dân, nơi mà hoa màu được trồng theo phương pháp cũ.

Từ năm 1990 Kizhi đã được đưa vào trong danh sách di sản thế giới và nằm dưới sự bảo vệ của UNESCO. Hàng năm bảo tàng quốc gia ngoài trời này thu hút hàng ngàn người khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

8. Bảo tàng Tochka G

Là bảo tàng tình dục lớn nhất nước Nga nằm tại con đường du lịch Arbat nổi tiếng của thủ đô Moscow, nhắc đến bảo tàng này không ít du khách sẽ cảm thấy đỏ mặt, tuy nhiên đối với cuộc sống hiện đại người ta không còn e thẹn hay ít quan tâm đến các vần đề nhạy cảm này. Mục đích của bảo tàng khi được mở ra là muốn nói đến sự tự do trong tình dục chứ không hẳn chỉ nói về nó một cách đơn thuần.

bao tang Tochka G

Đến với bảo tàng Tochka G, du khách được chiêm ngưỡng hơn 3000 hiện vật, tranh ảnh hay các tác phẩm nghệ thuật về tình dục của các loài động vật và con người. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm, tọa đàm về nghệ thuật sex có rất nhiều người tham gia. Bảo tàng tình dục này mở cửa từ 12h trưa đến 24h đêm, giá vé 10 USD/người.

Nếu như quý khách đang có ý định đến Nga tham quan các bảo tàng và những địa điểm hấp dẫn nhất xứ sở bạch dương, hãy liên hệ với Airbooking để đặt mua ngay vé máy bay với giá rẻ và hợp lý. Airbooking chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và thú vị.