Địa Điểm Du Lịch

Khám phá vẻ đẹp của Hồ Srah Srang ở Campuchia

[kkstarratings]

Srah Srang là tên gọi của một hồ nước nhân tạo có kiến trúc độc đáo nằm về phía Nam của Đông Baray và phía Đông của Banteay Kdei. Nó được vua Jayavarman VII cho tạo dựng giữa thế kỷ 10 và được cải thiện vào thế kỷ 12, 13. Hồ Srah Srang được xây dựng dành riêng cho Phật giáo, là một nơi trang nghiêm, đáng tôn kính của mọi người dân Campuchia lúc bấy giờ. Đài đất ở phía Tây của Baray này, đối diện với cổng vào Banteay Kdei, là một nơi ngắm nhìn bình minh phổ biến.

Từ đền Angkor Wat cập theo hào thành đi qua đền Banteay Kdei rồi gặp ngã ba Ta Prohm và tháp Kutisvara là vị trí hồ Srah Srang. Srang Srah nằm trên đường từ cổng vào phía Đông của Banteay Kdei.

ho Srah Srang 5

Kiến trúc đặc trưng của hồ Srah Srang gồm 2 phần chính. Phần trên hồ nằm về một phía có kiến trúc đơn giản chỉ gồm bậc tam cấp đi xuống, xen lẫn là hình tượng rằn thần Naga và các tượng sư tử trấn giữ. Phần công trình này cũng bị hư hại nghiêm trọng do chính con người gây ra. Phần thứ hai chính là kiến trúc giữa hồ chính là nơi để cho vua đi thuyền ra giữa hồ dùng để giải tỏa ưu phiền. Phần hồ cũng chính là nơi các cung nữ tắm. Ở giữa hồ là di tích bằng đá nay đã không còn vì bị thiêu rụi bởi quân Xiêm và Chămpa.

ho srah srang 2

Hồ Srah Srang luôn được cây xanh bao quanh. Vào mùa khô, hồ không có nước nên du khách có thể dễ dàng bước ra giữa lòng hồ, tận đáy hồ để tham quan, nhìn ngắm các cổ vật bị đánh chìm trong quá khứ.

ho srah srang 3

Trên thành hồ là những bức tượng đá, tượng sư tử, tượng rắn, … được điêu khắc tinh xảo nhiều kích thước khác nhau đặt hướng mặt về phía hồ. Đến nay, một số vẫn vẹn nguyên ở vị trí cũ, một số thì đã bị đỗ vỡ thành những đóng đá đỗ nát. Có lẽ, vì sự hoang tàn đó mà hồ Srah Srang được rất ít khách du lịch biết đến.

Hồ Srah Srang đã từng là mạch thủy lợi chính. Nhưng qua thời gian, Srah Srang đã xuống cấp trầm trọng và vị trí tháo nước không thuận lợi nên hồ chỉ còn là một di tích mang giá trị lịch sử lâu đời. Cơ bản, chức năng thủy lợi của nó đã không còn.

Hồ Srah Srang vẫn đang tồn tại trên đất Campuchia. Người ta không phá vỡ nó đi để qui hoạch cho một công trình hiện đại nào khác. Mà giữ nó lại như một di tích lịch sử của quốc gia. Nó cũng là một phần trong đời sống con người ngày xưa, và người Campuchia ngày nay luôn muốn giữ lại tất cả mọi hiện vật trong quá khứ như một cách tưởng niệm, một gợi nhớ đáng trân trọng.

ho srah srang 4

Sở hữu vé máy bay giá rẻ đi Campuchia, du khách sẽ có cơ hội đến Srah Srang – một nơi tuyệt vời nhất để đón ánh bình mình vào mỗi sáng sớm. Ánh nắng mặt trời đầu tiên trong ngày sẽ đẹp hơn vào thời điểm hồ có nước, sự phản chiếu tạo nên ánh sáng lung linh mang tới cảm giác khoan khoái, đón chào ngày mới nhiều niềm vui.

Related Articles

Back to top button