Địa Điểm Du Lịch

Viếng thăm tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia

[kkstarratings]

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia là công trình tượng đài bằng bê tông, được xây dựng cuối những năm 1970 tại thủ đô Phnom Pênh, gần Cung điện Hoàng gia Campuchia để kỷ niệm liên minh Việt Nam – Campuchia, sau khi Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ và giành lại được nền độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc Campuchia.

Tượng đài này cũng nằm gần tư dinh của ông Hun Sen. Ông Hun Sen và các lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia vốn là đồng minh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông được đưa lên nắm quyền thủ tướng Campuchia trong khoảng mười năm Việt Nam đóng quân tại Campuchia.

tuong dai huu nghi viet nam campuchia 2

Tượng đài được xây dựng trên nền móng cao ráo, không gian xung quanh rộng rãi thoáng đãng, làm cho bức tượng cao 11 m thêm nổi bật tại vị trí trung tâm. Bên ngoài tượng đài có tường rào bao quanh, lối đi bao quanh cũng được đan xen với những khóm cây và thảm cỏ xanh mướt. Về đêm đèn thắp lên sáng rực tạo cho tượng đài vẻ mỹ quan giữa lòng đô thị sầm uất. Tượng đài hữu nghĩ là điểm ghi lại tất cả những trang kỉ niệm tình anh em bằng hữu giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam đã trợ giúp dân tộc Campuchia kháng chiến chống lại bọn thực dân Khmer đỏ tàn ác trong những năm thực dân chiếm lĩnh. Mối quan hệ trở then ngày càng thân thiết, chính phủ hai quốc gia thống nhất xây dựng tượng đài hữu nghị để ngàn đời ghi nhớ tình cảm, sự góp sức chúng tay ngày xưa.

Từ xa, du khách sẽ nhìn thấy chớp đỉnh tượng đài được xây dựng theo phong cách kiến trúc đậm chất Campuchia. Ngọn tượng đài vươn lên chót vót dưới bầu trời trong xanh, được mạ đồng màu vàng nổi bật. Bên dưới là đúc tượng anh hùng đã hy sinh anh dũng bảo về sự sống của toàn dân tộc. Quan sát kỹ tượng đài một chút nữa, du khách sẽ thấy sự gắn bó giữa Việt Nam – Campuchia thể hiện thật rõ ràng, một sự thể hiện không lời nhưng cực kỳ giá trị. Người lính Campuchia cùng người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam gắn kết chung tay bảo vệ thiếu phụ và đứa con – tượng trưng cho một sự bảo vệ nhiệt thành nhất những giá trị đáng phải trân trọng trong cuộc sống đó là hòa bình, là sự bình đẳng của con người trên cùng mảnh đất mà mình đang đứng.

tuong dai huu nghi viet nam campuchia 3jpg

Trên đất nước Campuchia, tượng đài hữu nghị được xây dựng khá nhiều, nhưng tượng đài ở trung tâm thủ đô Phnom Penh lại là nơi để lại nhiều cảm xúc nhất cho người tham quan. Cảm xúc này không chỉ được tạo bởi nét kiến trúc giản dị nhưng khá tinh tế của tượng đài, mà bởi nó còn gắn với nhiều sự kiện đã xảy đến cả tích cực lẫn tiêu cực xoay quanh các vấn đề liên quan đến mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

Tượng đài được xây dựng công phu nhưng cũng đã bị một số người cực đoan tàn phá, đập vỡ và thiêu đốt trong quá khứ. Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia mà du khách nhìn thấy hiện nay là bản trùng tu sửa chữa lại và giữ gìn, bảo vệ. Song thực tế điều đó không làm thay đổi tình hữu nghị anh em thiêng liêng mà Campuchia và Việt Nam đã có. Những hành động phá hoại này không những không thể phá hủy, mà còn là dấu ấn để tô đậm thêm mối quan hệ tương trợ tốt đẹp giữa hai đất nước như hai người bạn thân thiết. Chính vì lẽ ấy, Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở thủ đô Phnom Penh được cho là mang nhiều ý nghĩa giá trị như vậy không chỉ ở những thời khắc lịch sử khi nó được dựng nên, mà đến cả thời hiện tại. Ý nghĩa ấy không phải để mọi người phải tự hào, nhưng là để tình hữu nghị càng được trân trọng và giữ gìn cho tốt đẹp hơn.

Sở hữu vé máy bay giá rẻ Campuchia, du khách sẽ cơ hội ghé thăm địa điểm này để đốt một nén nhang, cảm nhận chiến tranh tàn khốc và hiểu rõ hơn về tình anh em bền chặt của hai nước Việt Nam và Campuchia. Những trải nghiệm cảm giác với không khí thiêng liêng ở đây chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch đất nước chùa tháp này trở nên đáng giá hơn rất nhiều.

Related Articles

Back to top button