[kkstarratings]

Trong chuyến du lịch cùng vé máy bay giá rẻ đi Anh, nếu thực sự muốn tìm kiếm một nơi hấp dẫn, li kì để thử thách lòng can đảm của mình thì du khách thử đặt chân đến khám phá ba tòa lâu đài “ma ám” nổi tiếng ở đất nước này. Đây là những địa điểm đang thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia nhờ những câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn về những hồn ma nơi đây.

1. Lâu đài Ballygally

Được xây dựng năm 1625, lâu đài Ballygally hiện nay đã được chuyển thành một khách sạn. Nằm tại ngôi làng cùng tên, thuộc hạt Antrim, Bắc Ireland, lâu đài này được đồn là một trong những nơi có nhiều ma nhất trong vùng. Một bóng ma thường được nhắc đến là hồn ma của bà Isobel Shaw – người chủ cũ của lâu đài.

lau dai ballygally

Người ta kể rằng chồng bà Shaw muốn có một đứa con trai để thừa kế. Tuy nhiên khi bà Shaw sinh hạ được một cậu con trai thì người chồng đã bắt cậu bé đi và nhốt vợ trong một căn phòng ở lâu đài. Bà Shaw nhảy ra khỏi cửa sổ phòng ngủ phòng mình để tự tử sau khi bị chồng nhốt và bỏ đói trong nhiều ngày.

Người ta đồn rằng những người sống trong nhà đôi khi nghe thấy tiếng gõ cửa nhưng chạy ra thì không thấy ai. Họ còn nhìn thấy những luồng sáng màu xanh kỳ lạ bao trùm phía trên lâu đài.

Mặc dù chuyện lâu đài Ballygally có ma hay không đến nay khó mà khẳng định nhưng nhờ câu chuyện huyền bí này mà rất nhiều du khách đã đến đây tham quan.

2. Lâu đài Edinburg

Edinburg, một lâu đài cổ tại Scotland, được xây dựng vào thế kỷ 12. Lời đồn đại về những hồn ma ở đây xuất hiện từ mấy trăm năm trước. Người ta kể rằng do phát hiện ra có các đường hầm trong lâu đài nên một đội thợ đã được cử đến khảo sát.

lau dai edinburgh

Người thợ làm nhiệm vụ xuống hầm liên lạc với những người phía trên bằng tiếng kèn. Tiếng kèn đang thổi bỗng nhiên ngừng bặt, những người cứu hộ vội xuống hầm tìm kiếm anh ta nhưng không thấy tăm hơi. Sau này, rất nhiều người nói rằng thỉnh thoảng họ vẫn nghe thấy tiếng kèn của người thợ xấu số vọng lên trong tòa lâu đài.

Bên cạnh đó, do có các hầm ngục để giam và tra tấn tù nhân, Edinburg được đồn đại là nơi ở của nhiều hồn ma chưa được siêu thoát. Người ta đồn rằng một tù nhân đã trốn vào xe chở phân với hy vọng thoát ra ngoài, không ngờ người ta đổ thẳng xe phân xuống vách núi đầy đá nhọn. Người tù chết thảm trong mùi phân hôi thối nên vô cùng uất hận, oan hồn anh ta thường cố gắng đẩy du khách khỏi các bức tường.

Nhiều du khách đến với lâu đài Edinburgh cho biết họ nhìn thấy một bóng ma thổi sáo không đầu, có du khách thậm chí còn khẳng định, họ bị những bàn tay lạnh giá giữ lấy khi đang tham quan khu vực này.

Lời đồn về các bóng ma trong lâu đài Edinburg nhiều đến mức tiến sĩ Richard Wiseman ở Đại học Hertfordshire, Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát vào năm 2001. Ông đưa 240 người tình nguyện – những người không biết về chuyện lâu đài này bị ma ám – đến đây trong 10 ngày.

Họ được cấp các thiết bị như máy chụp ảnh nhiệt, máy cảm biến địa từ, máy ảnh kỹ thuật số… Kết quả là một nửa số tình nguyện viên được bố trí ở những nơi bị đồn là ma ám đã gặp hiện tượng khác thường. Chẳng hạn, họ thấy những bóng người mờ mờ, cảm thấy như bị ai chạm vào người, hoặc như bị ai theo dõi.

3. Lâu đài Raynham Hall

lau dai Raynham Hall 1

Toà lâu đài Raynham Hall được xây từ thế kỷ 17 tại Norfolk. Ban đầu nó thuộc về dòng họ Townsend. Sau đó, tuy qua nhiều lần đổi chủ nhưng câu chuyện về bóng ma trong lâu đài đã dần được nhiều người dân trong vùng nhắc đến.

Bóng ma trong lâu đài này được xác định là linh hồn không siêu thoát của bà Dorothy Walpole. Sau khi biết bà ngoại tình, chồng bà là lãnh chúa Viscount Townshend đã nhốt kín bà trong lâu đài Raynham Hall cô tịch, thậm chí bà không được nhìn mặt con trong suốt thời gian ở đây.

Năm 1726, Dorothy Walpole chết vì bệnh đậu mùa nhưng nhiều người nói rằng thực tế bà đã bị chồng mình đẩy xuống cầu thang rồi ngã gãy cổ mà chết. Bóng ma Dorothy Walpole còn được gọi là Người phụ nữ mặc áo nâu (Brown Lady) vì theo nhiều người kể họ luôn nhìn thấy bóng ma của Dorothy Walpole mặc áo kim tuyến màu nâu.

Rất nhiều người đã khẳng định nhìn thấy Brown Lady. Người đầu tiên là bà Robert Walpole, vợ của ông chủ lâu đài Viscount Townsend, đã thấy hồn ma này năm 1713. Sau đó ít lâu, Hoàng đế George IV cũng đã một lần đối mặt với Brown Lady. Khi đang ngủ tại lâu đài Raynham Hall, giữa đêm bỗng Hoàng đế tỉnh giấc và ông thấy bóng ma đang đứng nhìn ông chằm chằm. Ông kinh hãi rời ngay đi trong đêm đó sau khi nói với hầu cận: “Ta không thể ngủ trong toà lâu đài ma quái này thêm một giây nào nữa. Cầu Chúa rằng bóng ma sẽ không bám theo ta”.

Sau đó vào Giáng sinh năm 1835, Lucia C Stone đã thấy bóng ma xuất hiện. Lãnh chúa Charles Townsend mời bạn bè đến dự tiệc Noel tại lâu đài và hai người bạn của Lãnh chúa là Đại tá Loftus và Hawkins đã ngủ lại lâu đài.

Đang khi chuẩn bị ngủ thì họ nhìn thấy bóng ma hiện ra ngay cạnh giường. Đêm hôm sau, Loftus còn một lần nữa nhìn thấy bóng ma và ông đã viết, vẽ lại hình ảnh của bóng ma trong bản tường trình của mình cho thấy bóng ma mặc áo nâu và không có tròng mắt. Năm đó vụ việc trở nên nổi tiếng, rất nhiều cảnh sát và thám tử đã đến tìm hiểu về Brown Lady nhưng không thu được kết quả.

Năm 1836, Đại uý Marryat (1792-1848) tiếp chuyện hai vị khách và nói đùa rằng họ nên mang súng đề phòng bóng ma tấn công thì đúng lúc bước ra hành lang, Brown Lady tay cầm nến xuất hiện đang lướt thẳng đến phía họ. Ba người quá sợ hãi. Đại uý Marryat rút súng ra bắn thẳng vào bóng ma nhưng dấu vết còn lại chỉ là một lỗ thủng găm trên tường.

lau dai Raynham Hall 2

Tháng 9 năm 1936, câu chuyện về Brown Lady lại “lên cơn sốt” khi một bức ảnh chụp tại lâu đài Raynham Hall, Anh bởi nhiếp ảnh gia Captain Provand và người phụ tá là Indre Shira được công bố. Tuy nhiên sau khi được lên mặt báo và gây xôn xao dư luận, bí ẩn của Brown Lady gần như đã hoàn toàn biến mất. Những bức ảnh nổi tiếng này gây nhiều tranh cãi về việc hồn ma có thật hay không. Bức ảnh đã được các chuyên gia chứng minh là không hề sử dụng công nghệ hay sự sắp đặt. Vì thế, đến tận bây giờ, nó vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Mặc dù chuyện về những tòa lâu đài có ma hay không đến nay khó mà khẳng định nhưng nhiều nhà nghiên cứu vẫn tin rằng, “có một cái gì đó huyền bí” ở đây. Dù mang theo những lời nguyền đáng sợ nhưng ba lâu đài ma ám vẫn là điểm đến hấp dẫn rất nhiều người cùng vé máy bay giá rẻ đi Anh.