[kkstarratings]

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra do có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi bị đóng lại hay bị chèn ép làm cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Do vậy, không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, đồng thời hút và kéo căng màng nhĩ vào trong tai, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai. Ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại thì chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, làm cho chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác.

Khi đi trên máy bay, hiện tượng đau tai, ù tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai, với các triệu chứng như khó chịu hoặc đau trong tai; thấy ù hoặc tắc trong tai; mất nghe nhẹ; chóng mặt; chảy máu tai. Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, bạn có thể bị các biến chứng đau tai giữa; cảm thấy có sức ép trong tai, như ở dưới nước; mất nghe vừa hoặc nặng.

Trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoàn toàn, sự thay đổi áp suất có thể gây tích dịch hoặc chảy máu ở tai giữa. Nếu khi đi máy bay bị đau tai nặng, kéo dài có thể gây ra các biến chứng: rách hoặc thủng màng nhĩ; viêm tai; mất nghe…
u tai khi di may bay va cach khac phuc

Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải qua lo lắng vì có rất nhiều cách để chấm dứt hiện tượng này. Sau đây là một số giải pháp:

* Sử dụng thuốc thông mũi

Không có một căn cứ cụ thể nào chứng minh được việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết hiện tượng ù và đau tai khi đi máy bay, nhưng trên thực tế nó lại hiệu quả đối với rất nhiều người. Việc uống một ít thuốc thông mũi dạng viên nén, si rô hoặc xịt trước khi cất cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại, đồng thời làm giảm hiện tượng ù và đau tai. Các bạn cũng cần chú ý, việc uống loại thuốc này quá thường xuyên cũng không được khuyến khích.

* Thực hiện cử động nuốt

han che u tai khi di may bay 4

Các cử động được tạo bởi nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Chúng ta có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

* Thực hiện cử động ngáp

Một phương pháp nữa là ngáp cũng giúp cho bạn chống được ù tai khi đi máy bay. Bởi vì, ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, do đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, bởi vì hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

* Thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver

Khi thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver bằng cách bịt mũi lại, hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má thì có thể giúp bạn không ù tai. Bởi vì, việc đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng và di chuyển vòm miệng mềm tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

* Thực hiện phương pháp thổi bóng bay

thoi bong bay bang mui

Để ngăn chặn hiện tượng đau và làm thông tai trong mỗi chuyến bay, các bạn hãy sử dụng phương pháp bằng cách thổi bóng bay được gắn vào một ống nhỏ. Khi đó, bạn bịt một bên mũi lại và đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại, sau đó bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Tác dụng của quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Việc làm này được lặp lại vài lần với bên mũi kia. Từ đó ống tai sẽ được thông và hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

* Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:
– Với trẻ nhỏ, bạn nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.
– Với trẻ lớn, bạn có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.
– Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là để cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi mình cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, khiến không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

* Một số lưu ý khác:
Nếu tai bạn vẫn bị ù sau khi xuống máy bay thì tốt nhất bạn đi gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra. Một số trường hợp nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm tai giữa, xuất hiện dịch trong tai giữa…
Khi bạn đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp… thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay của mình.
Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Mong rằng với những cách khắc phục mà Airbooking đã chia sẻ ở trên sẽ giúp hành khách có những chuyến bay an toàn mà không phải chịu chứng ù tai khó chịu.