[kkstarratings]
Ẩm thực là một trong những nét đặc trưng của đất nước Italia. Du khách có thể tìm thấy hình ảnh sống động về văn hóa và truyền thống của từng vùng trong mỗi món ăn của đất nước hình chiếc ủng này. Món ăn Italia được chế biến từ những nguyên liệu theo mùa, tươi ngon và tự nhiên nhất.
Nếu như cố gắng chứng minh đâu là món ăn ngon nhất của ẩm thực Italia thì quả là bất khả thi. Cùng Airbooking điểm qua những món ăn mà hầu hết người đã đặt chân đến Italia đều tấm tắc khen ngon nhé!
1. Lasagna
Lasagna là một món ăn truyền thống của Italia được làm dưới dạng một miếng pasta mỏng được phủ thịt băm sốt cà chua lên trên. Ở đất nước Italia có rất nhiều loại Lasagna để thực khách lựa chọn nhưng phổ biến nhất vẫn là “ Lasagna al Forno” tức là có nhiều lớp pasta mỏng được xếp trồng lên nhau mà xen ở giữa mỗi lớp là các loại nước sốt thơm nồng như sugo di carne hoặc nước sốt Balsamella trắng rất thơm ngon với thành phần chính là sữa, bột mì, muối và pho mát.
Lasagna khi được nướng chín sẽ có màu vàng sậm, thơm ngậy, có vị béo nhưng không hề bị ngấy, miếng bánh mềm mại nhìn rõ các lớp bánh bên trong. Đây được đánh giá là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Italia.
Mặc dù đây là một món ăn truyền thống ở Italia, nhưng thực sự người ta cho rằng nó có nguồn gốc từ Hy Lạp. Có một số biến thể khác trong đó bao gồm làm từ bánh ngô và đậu đen.
2. Spaghetti
Món Mỳ Spaghettio của Italia được làm từ mỳ ống đặc trứng. Tuy nhiên, nó thường đi kèm với thịt băm, nước sốt cà chua và nhiều loại rau khác nhau. Có Carbonara, được nấu với parmesan, panchetta (hoặc thịt xông khói) và trứng. Hoặc du khách có thể thử Spaghetti puttanesca. Nó có ớt, cá cơm, nụ bạch hoa và ô liu.
3. Pizza
Bánh Pizza là một trong những món ăn mang thương hiệu của nước Italia nổi tiếng khắp nơi trên thế giới mà bất kỳ ai khi ăn cũng đều trầm trồ thán phục nhưng ít ai biết rằng trước khi nó trở nên nổi tiếng thật ra đây chỉ là một món ăn dành cho người nghèo những nhà không có gạo để ăn, họ đã nghĩ ra cách sử dụng một loại bột để làm đế bánh sau đó sử dụng cà chua, pho mát và những gì còn sót lại của bữa ăn hôm trước để phết lên trên rồi cho vào nướng để chúng kết dính vào nhau tạo thành một chiếc bánh.
Thế nhưng khi hoàng hậu Margherita được một lần thưởng thức món bánh này bà đã cảm thấy thích thú và nhanh chóng đặt tên cho nó là bánh pizza, từ đó nó trở nên nổi tiếng được nhiều người biết đến, nhất là tầng lớp quý tộc bắt đầu tìm hiểu và thưởng thức món ăn này nhưng theo nhiều cách chế biến khác nhau để món pizza ngày càng trở nên “sang chảnh” với pizza bò, pizza xúc xích hay pizza hải sản. Món ăn này chính là một đặc sản nổi tiếng nhất ở Italia mà du khách nhất định phải nếm thử.
4. Arancini
Bánh Arancini là một món ăn vặt đặc sắc hương vị thơm ngon ở Italia. Theo tiếng Italia, Arancini là “trái cam nhỏ”, được bán rất nhiều trên đường phố của đất nước này. Món ăn là những viên cơm chiên với vỏ giòn tan trong là phô mai mozzarella béo ngậy, đậu Hà Lan, bò hoặc gà xay và sốt cà chua. Viên Arancini tròn xinh với lớp vỏ vàng ruộm. Chỉ cần thưởng thức 2, 3 viên là du khách có một bữa trưa đầy đủ. Nếu du khách được thưởng thức món ăn ngon, đặc sắc này sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của du khách.
5. Rissoto
Rissoto là món cơm đặc trưng kiểu Italia được nấu từ loại gạo hạt ngắn Arborio (có nguốn gốc từ thị trấn cùng tên thuộc thung lũng Po) cùng với rượu trắng, dầu Broth (làm từ thực vật và động vật), hành tây, bơ, pho-mát, và hạt tiêu. Do chứa hàm lượng tinh bột cao hơn hầu hết các loại gạo khác (thể hiện qua màu kem nhạt) mà loại gạo này rất dẻo và dễ kết hợp với các hương vị khác.
Chính vì vậy, với Rissoto, giống như cơm rang, người dân Italia có thể cho bất cứ nguyên liệu nào mình thích, nhưng măng tây được coi là lựa chọn hoàn hảo không chỉ nhờ hương vị nhẹ nhàng dễ hòa lẫn với pho mát Parmigiano, thành phần không thể thiếu của Rissoto, mà những chồi măng xanh còn làm tăng tính thẩm mĩ cho món ăn nữa. Rissoto thường được bày trên đĩa, ăn nóng.
6. Thịt heo nướng sốt cam
Thịt heo nướng sốt cam là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Italia được người dân ở đây rất ưa chuộng, khâu chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì và không hề mất thời gian, nguyên liệu cũng rất đơn giản chỉ cần một miếng thịt lợn được thái thành những lát mỏng vừa ăn sau đó đem tẩm ướp cho ngấm thật đều ra vị trước khi đem rán vàng đều 2 mặt trong chảo dầu oliu. Trong quá trình chờ thịt lợn chín thì người ta tiến hành làm nước sốt cam bằng cách sử dụng cam, bơ cùng một vài nguyên liệu khác để làm nước sốt đặc sánh có màu vàng óng, vị hơi chua chua ngọt ngọt đặc biệt dậy lên mùi thơm của cảm và vị béo ngậy của bơ, sau đó cho thịt lợn vào đảo trong vài phút cho nước sốt ngấm vào thịt thì đổ ra đĩa, sử dụng cà rốt, hành tây và một vài miếng cam nhỏ để làm vật trang trí thêm cho đĩa thịt càng trở nên “lôi cuốn” và ấn tượng.
7. Panzerotti
Phần nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ gồm gồm cà chua và phó mát mozzarella nóng chảy, tuy nhiên ngày nay du khách có thể tìm thấy nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội. Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, bởi vậy nếu hấp tấp rất có thể du khách sẽ bị bỏng miệng.
8. Pate a Choux (Bigne’)
Bánh Pate a Choux hay còn được gọi là bánh Bigne là một loại bánh nhiều lớp không chỉ được người dân đất nước này ưa chuộng mà ngay cả những vị khách quốc tế cũng nhanh chóng bị món ăn này chinh phục ngay lần thử đầu tiên.
Những chiếc bánh này có nguồn gốc từ năm 1533 với sự sáng tạo của một người bếp trưởng ở Italia tên là Panterelli khi phục vụ bữa ăn cho hoàng hậu Catherine Medici.
Đặc trưng lớn nhất của món bánh này chính là lớp bánh mềm, xốp có nhân Custard bên trong với hình dạng theo hình chóp nón của bánh phía trên được trang trí bằng chocolate và kem tươi trông vô cùng đẹp mắt và quyến rũ. Đây được đánh giá là một trong những món ăn ngon không nên bỏ qua ở Italia.
9. Zuccotto
Bánh Zuccotto là sự sáng tạo tuyệt vời của người Italia khi kết hợp giữa 2 loại bánh Florence và Cupola để tạo nên hương vị vừa quen vừa lạ cho món bánh Zuccotto.
Món bánh này là một trong những món bánh đòi hỏi độ chính xác, kỹ thuật làm bánh cùng với hệ thống nguyên liệu cầu kỳ nhất nước Italia với hơn 10 nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh. Quy trình làm bánh phải đạt độ chuẩn để những lát cắt của bánh phải đặt vừa khuôn vòm sao cho những miếng bánh phải thật khít vào nhau, sau đó những nguyên liệu còn lại như rượu rum, kem tươi, đường, bột, va ni, chocolate và một số nguyên liệu đặc trưng khác sẽ được pha trộn theo đúng tỉ lệ bên trong vòm bánh. Miếng bánh khi chín sẽ được ép phần đế bánh thêm một chút cho chặt hơn rồi cất vào tủ lạnh, món bánh này nên ăn ngay sau khi để vào tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng, tránh để quá lâu trong tủ lạnh có thể làm cho món bánh trở nên cứng và giảm mất độ ngon của nó.
10. Ravioli
Ravioli mới thoạt nhìn qua sẽ thấy nó giống miếng bánh bột lọc của người Việt hoặc món sủi cảo của Trung Quốc nhưng khi nếm thử sẽ thấy nó hoàn toàn khác hẳn từ độ mềm, mịn của lớp vỏ bánh đến nguyên liệu làm nhân bánh bên trong.
Nhân của Ravioli thường gồm có rau chân vịt, trứng muối, hạt tiêu, pho mát ricotta và hạt nhục đậu khấu, sau đó sẽ cho tất cả chỗ nhân lên một tấm pasta lớn hơi dẹt rồi lấy một tấm pasta khác đặt lên trên, điều chỉnh cho miếng bánh ngăn ngắn rồi dùng dao cắt thành từng miếng sau đó mới cho vào luộc cho đến khi lớp vỏ trở nên trong hơn thì vớt ra để cho thật ráo nước, ăn cùng với một vài loại nước sốt hoặc nước chấm đặc trưng của Italia khi còn nóng thì ngon gì bằng.
11. Pasta Fasul
Pasta Fasul (Súp đậu) là một món đặc trưng của Italia mà mỗi vùng, mỗi miền lại có một cách chế biến khác nhau để tạo nên hương vị khác biệt và phù hợp hơn với cách thưởng thức ẩm thực của mỗi nơi.
Tuy nhiên dù được chế biến theo cách nào thì nguyên liệu để làm súp đậu cũng không thể thiếu được 2 loại thịt muối thơm lừng của Italia là Prosciutto, Pancetta và tất nhiên là không thể thiếu được đậu cô ve, một loại đậu rất mềm và thơm. Những nguyên liệu này sẽ được nấu trong nồi gốm và bổ sung dần dần từng loại gia vị cho đến khi hoàn thành món ăn. Điều đặc biệt là món súp đậu này không hề bị nát, đậu vẫn còn nguyên hạt nhưng khi ăn lại không hề bị cứng mà lại mềm, ngậy, món súp này nên thưởng thức khi còn nóng.
12. Calzone
Chúng được làm từ bột bánh mì (tương tự như pizza) nhưng có nhiều các thành phần khác nhau. Theo truyền thống Calzone chúng được bán trên các xe ven đường phố ở Italia như là một bữa ăn nhẹ có kích thước giống như bánh sandwich và dễ dàng ăn lúc đi trên đường.
13. Orecchiette con Cime di Rapa
Tên của loại pasta này xuất phát từ hình dạng giống như chiếc tai nhỏ của nó. Với phần trũng ở giữa, Orecchiette là loại pasta lý tưởng cho những người thích ăn nhiều xốt. Để chế biến món ăn ngon nức tiếng này, trước tiên Orecchiette được nấu chín cùng với củ cải xanh, sau đó nó tiếp tục được xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt.
14. Cuccidati
Cuccidati là một món bánh bắt nguồn từ người dân đảo Sicil của Italia với cách chế biến món bánh vô cùng độc đáo và bắt mắt. Những chiếc bánh nho nhỏ xinh xinh sẽ được phủ lên trên một lớp hạt màu sắc trông vô cùng rực rỡ, điều đặc biệt khiến cho món bánh Cuccidati này trở nên hấp dẫn và không thể nào quên trong ấn tượng của mỗi du khách khi đến đây chính là lớp nhân ngọt ngào với nho khô, socola, mứt mơ, bột quế và thêm chút rượu Rum quện vào nhau tạo nên một hương vị khác lạ, có một không hai và dường như chẳng thể lẫn với bất kì chiếc bánh quy nào khác trên thế giới. Du khách cũng có thể lựa chọn món bánh này về làm quà cho gia đình và bạn bè trong chuyến du lịch của mình.
15. Osso buco alla Milanese
Osso buco alla Milanese sẽ sớm trở thành món khoái khẩu của những người yêu thịt. Phần thịt sườn chất lượng được tuyển chọn cẩn thận trước khi đem áp chảo với vang trắng, khi ăn dùng kèm các loại rau. Ngoài nước cốt chanh, tỏi, tiêu đã quá quen thuộc, người Italia làm cho món ăn thêm hoàn hảo với lá ngò Tây (Parsley) – một loại thảo dược thường được dùng trong các món ăn có nhiều hương vị. Tùy theo khẩu vị người dùng, đầu bếp có thể hào phóng rưới thêm chút kem béo ngậy lên thớ thịt nâu mọng nước.
16. Cannoli Sicil
Vẫn là một món bánh được bắt nguồn từ người dân Sicil nhưng lại có hương vị khác hoàn toàn so với bánh Cuccidati nhiều màu sắc, bánh Cannoli Sicil là một loại bánh xốp mềm mại được cuộn tròn quanh các thanh kim loại rồi đặt trong một chiếc chảo rán vàng, rồi từ từ nhồi lớp nhân được làm bằng pho mát Ricotta với vani, đường bột vào trong. Món bánh Cannoli này thường được ăn kèm với siri hoa quả hoặc vụn socola thì thật là tuyệt vời.
17. Tortellini
Mỳ ống nhỏ truyền thống được trọn cùng với các loại thịt khác nhau có thể là mực ống, nhưng du khách có thể cảm nhận được hơn thế bởi chúng còn có các loại nấm hoang dã các loại pho mát khác nhau cùng với thịt bò hoặc nước luộc gà. Ngoài ra còn có một biến thể khác gọi tortelloni, được dùng rau thay vì thịt.
18. Bruchetta
Bruchetta được làm từ bánh mì, sau đó nướng cùng với dầu ô liu và tỏi. Có rất nhiều biến thể khác nhau làm từ bánh mì bao gồm với các thành phần khác như ớt đỏ, cà chua, húng quế và các loại thịt. Cũng có thể sử dụng các loại dầu có hương vị, xúc xích, mozzarella và các loại thảo mộc khác nhau.
19. Trofie al Pesto
Đây là loại pasta “nguệch ngoạc” hình sợi ngắn. Các sợi pasta được nấu chín sau đó trộn cùng nước xốt pesto ngon trứ danh (được làm từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mát Pecorino). Khi thưởng thức, người ăn có thể rắc thêm lên trên phần ăn một chút pho mát pecorino nạo sợi.
20. Chicken Parmigiana
Món ăn ngon Chicken Parmigiana ở Italia làm từ gà và nấu với cà chua. Giống như các loại thực phẩm khác của Italia nó khá đơn giản. Gà được phủ trong Parmesan và breadcrumbs và sau đó là nước sốt cà chua. Sau đó, được đưa vô lò nướng và khi ăn có thể dùng cùng phomat.
21. Panzanella (Tuscany)
Là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Tuscan, Panzanella còn được gọi là “cucina povera“. Panzanella là sự kết hợp tuyệt vời từ cà chua chín mọng mới hái, dưa leo, húng quế tươi trộn cùng bánh mì được cắt thành khối nhỏ, dầu olive và giấm.
22. Cicchetti
Cicchetti với sự kết hợp đa dạng cho những người sành ăn. Đây là những món ăn có giá cả hợp lý được phục vụ tại các quầy rượu vang truyền thống của Venice.
Cicchetti là món bánh mì ăn kèm bất cứ thứ gì từ hoa atisô đến những miếng baccalà mantecato (kem dừa), và thường được thưởng thức cùng với ombra (một ly rượu nhỏ).
23. Focaccia
Focaccia là loại bánh phổ biến và không kém phần nổi tiếng ở Italia. Tên của món ăn này bắt nguồn từ chữ Latin “panis focacius“, có nghĩa là bánh mì nướng trên lò. Món Focaccia của vùng Rivirea được nhiều người đánh giá là ngon hơn hẳn bởi bột bánh là sự hòa trộn khéo léo giữa các loại bột mì, nấm men, nước, muối và dầu olive chất lượng cao. Du khách sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của thảo mộc, tỏi, cà chua, húng quế hoặc hương thảo có trong loại bánh đặc biệt này.
24. Gelato
Gelato là một món kem đông lạnh nổi tiếng của đất nước Italia. Món ăn này được làm bằng kem, sữa và đường sau đó pha thêm hương vị trái cây. Nó khác kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường. Italia là một trong những quốc gia duy nhất mà getlato giữ thị thành xuất khẩu đáng kể.
25. Panna Cotta
Panna Cotta chỉ đơn giản có nghĩa là kem nấu chín. Có rất nhiều biến thể và hương vị nhưng một Panna Cotta đúng nghĩa là kem đun nóng, kết hợp với sữa và đường sau đó trộn với gelatine. Nó có thể dùng kèm trái cây, caramel hoặc sô-cô-la. Hỗn hợp chính nó có thể là hương vị với vỏ quả vani, dừa hoặc thậm chí sả. Du khách có thể thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng ở Italia này với nhiều hương vị khách nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách sự hài lòng nhất.
Ẩm thực Italia mãi mãi xứng danh là tinh hoa ẩm thực của thế giới. Mặc dù đất nước Italia còn bao nhiêu món ăn ngon mà Airbooking chưa thể liệt kê toàn bộ trong bài này, nhưng chắc chắn một điều rằng món nào cũng đủ sức níu giữ du khách ở lại với vùng đất Italia xinh đẹp.
Để có một chuyến du lịch thú vị tới đất nước Italia xinh đẹp và thưởng thức những món ăn tuyệt vời, du khách hãy liên hệ với Airbooking để đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Italia hoặc đặt tour du lịch Italia nhé! Airbooking sẽ mang đến cho du khách một chuyến đi tuyệt vời!
0 Comment