[kkstarratings]

Mỗi năm, tại đất nước Italia vào những ngày trước ngày trước ngày Thứ Ba Béo (Fat Tuesday) hay Mardi Gras, người dân thị trấn Ivrea sẽ tham gia vào một cuộc chiến ném cam vô cùng náo nhiệt và độc đáo bằng việc khoác lên mình những bộ trang phục thời trung cổ và phân chia thành 9 đội khác nhau sau đó thi đấu trong 3 ngày liên tiếp.

Battle of the Oranges 4

Mặc dù nguồn gốc của lễ hội này không thực sự rõ ràng, tuy nhiên hầu hết người dân nơi đây đều biết đến câu chuyện xảy ra vào năm 1194 ở Italia về một tên bá tước hung bạo, người đã cố gắng chiếm đoạt cô con gái của một ông chủ cối xay tên là Violetta, nhưng cuối cùng hắn lại bị chính cô gái chuốc rượu say và chặt đầu. Sau cái chết của tên bá tước hung bạo, người dân thị trấn Ivrea đã nổi dậy, xông vào cung điện của hắn. Và ngày nay để tái hiện cuộc nổi dậy này của người dân Italia, lễ hội ném cam thường niên với tên gọi “Trận chiến với những trái cam” (Battle of the Oranges) đã được ra đời.

Battle of the Oranges 3

Vậy là vào khoảng từ ngày 2 đến mùng 5 tháng 2 hàng năm, người dân Ivrea lại khoác lên mình những trang phục thời trung cổ để tham gia vào một cuộc chiến
trái cây hết sức náo nhiệt và độc đáo. Toàn bộ chiến binh lâm trận đều chiến đấu hăng say. Vũ khí của họ chính là những quả cam chín đỏ.

Battle of the Oranges 5

Và để tăng tính xác thực cho sự kiện đặc trưng này, một cô gái trẻ sẽ được chọn lựa để đại diện cho Violetta, người đã giết chết tên bá tước, và các đội sẽ được phân chia thành đội hoàng gia và thường dân. Từ đó bắt đầu “cuộc chiến”.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, người tham gia chìm đắm trong hương vị những trái cam chín đỏ trong hàng ngàn thùng gỗ pha lẫn mùi rượu vang đỏ “Vin brulé” hăng hăng. Hàng năm, khoảng 500 tấn cam được vận chuyển từ Sicily đến Ivrea để cung cấp vũ khí cho những người tham gia lễ hội.

Battle of the Oranges 1

Mọi người đi san sát bên nhau đổ về mọi hướng. Người chơi hội cũng có thể cưỡi ngựa lội trên thảm cam có khi dày đến hơn 20cm. Tiếng ngựa phi nước kiệu kéo theo các chiến binh của tên bạo chúa đội mũ và mặc áo giáp sắt, tiếng hô hào của những người nổi dậy và cả tiếng hò reo khi ông chủ cối xay trên xe ngựa chạy ngang qua tung hoa mimosa màu vàng và kẹo vào đám đông.

Battle of the Oranges 2

Khác với lễ hội ném cà chua La Tomatina, lễ hội này lại mang một ý nghĩa riêng biệt. Cam cũng là một loại đạn “khó nhằn” hơn so với cà chua, vì vậy những vết bầm tím là không thể tránh khỏi trong lễ hội này. Như đã được ghi nhận tại lễ hội thường xuyên xảy ra các vụ trấn thương, tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn của lễ hội, các lều sơ cứu cũng đã được bố trí khắp mọi nơi.

Lễ hội ném cam chẳng những là dịp biểu đạt ý thức đoàn kết, sự kiện truyền thống của Ivrea mà còn nói lên khát vọng vươn đến cuộc sống tự do, mùa màng bội thu, ấm no hạnh phúc của người dân. Đây còn là một trong những nét đặc trưng tạo nên sự độc đáo cho nền văn hóa Italia..

Để có một chuyến du lịch thú vị tới đất nước Italia xinh đẹp tham gia các lễ hội độc đáo, rực rỡ sắc màu, du khách hãy liên hệ với Airbooking để đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Italia hoặc đặt tour du lịch Italia nhé! Airbooking sẽ mang đến cho du khách một chuyến đi tuyệt vời!