[kkstarratings]
Nhắc đến đất nước Hà Lan chắc hẳn ai cũng biết nơi đây nổi tiếng với sắc màu hoa Tulip, chiếc cối xay gió trên những đồng cỏ trải dài… Ngoài các biểu tượng đó, ai đã từng một lần đến với xứ sở này trong dịp đón năm mới sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng với món bánh Oliebollen truyền thống.
Là một đất nước mà nền ẩm thực không có nhiều đặc trưng bởi sự du nhập của nhiều văn hóa, tuy nhiên con người nơi đây trong quá trình tiếp nhận cũng có nhiều sáng tạo để tạo ra sự khác biệt riêng, không dễ bị lu mờ so với các dân tộc khác. Tại Hà Lan, khoai tây có vai trò quan trọng trong đời sống ẩm thực. Những món ăn từ khoai tây, đặc biệt là khoai tây nghiền trộn rau endive (giống như rau bắp cải) và một khúc xúc xích đã trở nên quen thuộc trong các bữa tiệc đêm Noel và đón năm mới. Thậm chí, nó đã trở thành món ăn cổ truyền của người Hà Lan. Tuy vậy, món ăn được cả thế giới biết đến đặc biệt vào dịp đón năm mới lại là bánh Oliebollen truyền thống.
Oliebollen là loại bánh bột mì trộn với nho khô và được viên tròn bằng cái nắm tay sau đó chiên lên và khi ăn sẽ rắc thêm bột đường bên trên. Đây là món bánh không thể thiếu trong thời điểm đầu năm mới của người Hà Lan. Người dân nơi đây tin rằng nếu cắn một miếng bánh rán phồng tròn to vào ngày đầu năm mới thì sẽ có được những điều tốt lành trọn vẹn.
Món bánh rán Oliebollen có nhiều dầu mỡ là bởi bắt nguồn từ niềm tin vào đêm giao thừa, nữ thần Bertha sẽ bay trên bầu trời tối lạnh cùng với những linh hồn tội lỗi cầm con dao cắt đi bất cứ cái dạ dày rỗng nào mà bà ta bắt gặp trên đường. Lúc đó, nếu ta ăn chiếc bánh rán Oliebollen đầy dầu mỡ thì con dao của bà ta sẽ bị trượt đi.
Cũng bởi niềm tin đó, ngoài bánh Oliebollen người Hà Lan cũng rất ưa chuộng các loại bánh khác như appelflappen (một loại bánh rán ngập sâu trong dầu mỡ, trên có phủ táo), duivenkater (một loại bánh mì nướng, trên phủ chanh), knijpertjes (một loại bánh dẹt được nướng trên khuôn bánh quế) và spekdikken (một loại bánh kếp với những miếng thịt hun khói hoặc xúc xích nướng). Vì vậy, sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu có dịp đặt chân đến đất nước Hà Lan vào cuối năm, đi đến đâu du khách cũng cảm nhận được mùi thơm, vị giòn ngon đặc trưng của rất nhiều loại bánh rán khác nhau.
Cách chế biến món bánh Oliebollen khá là đơn giản. Nguyên liệu bao gồm bột mì, sữa, đường, trứng, táo và nho khô. Đầu tiên đập trứng và trộn cùng với bột, đường, sữa rồi trộn thật đều để làm vỏ bánh và ngâm nho khô vào nước khoảng nửa tiếng để làm nhân bánh. Tiếp đến bánh được nặn hình tròn sau đó được chiên ngập trong chảo dầu cho đến khi bánh vàng óng. Khi ăn sẽ rắc thêm bột đường bên trên bánh cho thêm phần hấp dẫn. Người ta cũng có thể thay nhân bánh Oliebollen bằng nhân táo hoặc bất kỳ hương vị nào tùy theo sở thích.
Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, chiều 31 tháng 12 mọi người trong gia đình dù đi xa cũng cố gắng quây quần bên nhau, cùng nặn những chiếc bánh tròn trịa và gửi gắm trong đó ước nguyện về năm mới. Và cũng vào dịp này, bánh Oliebollen xuất hiện và được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng cũng những các xe kéo trên khắp con phố Hà Lan.
Oliebollen – loại bánh ngon, hấp dẫn bởi độ béo ngậy, giòn tan và vàng rộm chắc chắn sẽ khiến cho những ai một lần thử qua cũng phải “mê mẩn”. Nếu du khách cũng muốn được thưởng thức qua món bánh hấp dẫn này cùng nhiều món ăn khác của nền ẩm thực Hà Lan thì hãy đặt cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Hà Lan của Airbooking nhé!
0 Comment