[kkstarratings]

Nhắc đến Lào, người ta không chỉ nhắc đến những đền đài cổ kính, các địa danh nổi tiếng như Vang Vieng, Luang Prabang, Pha That Luang… mà người ta còn nói nhiều đến những lễ hội tôn giáo đặc sắc. Một trong những số đó không thể không nhắc đến là lễ hội Okphansa – một nét đẹp đời sống tâm linh của người Lào.

Lễ hội Okphansa – tiếng Lào có nghĩa là Lễ hội mãn chay, một trong những lễ hội lớn nhất của Lào diễn ra hàng năm vào dịp rằm tháng 11 theo lịch Phật Lào.

Lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra trong ba tháng gọi là mùa chay. Bắt đầu từ ngày rằm tháng 8 gọi là Khậu phăn xả (Vào mùa chay) và kết thúc bằng lễ hội Okphansa nghĩa là mãn chay. Trong ba tháng mùa chay, các nhà sư chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy, còn người thường ai nấy đều không cất nhà, không cưới hỏi và có thể tạm thời bỏ rượu, bỏ hút thuốc… Ba tháng của mùa chay cũng trùng với ba tháng mùa mưa tại Lào, các tăng ni phật tử phải ở trong chùa học giáo lý, học những điều tốt, hướng thiện, những người nào chưa làm những điều tốt đẹp phải nghe giảng đạo lý và cố gắng thay đổi mình, để cho tâm hồn được thanh thản, hạnh phúc.

le hoi Okphansa 1

Theo phong tục của người Lào, Lễ hội Okphansa diễn ra trong 2 ngày. Trước Lễ Okphansa một vài ngày người dân Lào trên khắp cả nước đã rộn ràng chuẩn bị cho ngày Lễ trọng này, như làm bánh nếp, chuẩn bị thuyền lửa, đồ cúng (hương, hoa, nến, đèn, bánh kẹo, cơm, xôi, hoa quả).

le hoi Okphansa 2

Vào sáng sớm ngày đầu tiên của lễ hội Okphansa diễn ra, người dân Lào đủ mọi lứa tuổi trong những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, trên tay mang theo đồ lễ, đã đổ về các chùa để thực hiện nghi thức Tắt Bạt (Cúng dường), để nghe giáo lý nhà Phật và dâng lễ cho những người đã khuất.  Vào buổi chiều, các Phật tử lại tập trung tới chùa để cùng các sư thầy làm lễ Okphansa, cùng nhau tổng kết lại những điều đã làm trong ba tháng lễ.

le hoi Okphansa 3

Sau lễ Tắt bạt và Okphansa, khi màn đêm buông xuống là lúc diễn ra lễ cuối cùng của ngày Okphansa, lễ rước nến 3 vòng quanh chùa và thả thuyền lửa trên sông Mekong. Những ngọn nến sẽ được thắp sáng lung linh ở quanh chùa, ban công của nhà dân.

Ngoài sông, ánh sáng lấp lánh, huyền ảo phát ra từ hàng vạn ngọn nến, được các Phật tử thắp trên hàng nghìn con thuyền làm bằng bẹ chuối, xốp, hoặc đôi lúc là cả một chiếc bè nhỏ chở theo đồ lễ, được thả trôi lững lờ trên dòng sông Mekong, tạo nên một không gian linh thiêng.

Các Phật tử tin rằng việc họ “dâng lễ” tới dòng sông sẽ giúp họ tỏ lòng tôn kính với Đức Phật; tưởng nhớ tới những người đã khuất, đồng thời cũng là cách để họ chuyển lời cảm ơn tới các dòng sông đã cung cấp nước cho vạn vật, tạo nên cuộc sống trên Trái Đất ngày nay. Với các đôi lứa đang yêu nhau, đây cũng là cơ hội để họ gửi những điều ước thầm kín tới Đức Phật, tới các Thần sông, mong về một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc và một tương lai tươi sáng.

le hoi Okphansa 4

Ngày thứ hai của lễ hội Okphansa là phần hội với các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm và đặc biệt là hội đua thuyền trên sông Mekong được tổ chức ngay sau đêm mãn chay.

Theo quan niệm của người Lào, Okphansa không có nghĩa là quá trình tu thân, tích đức trong năm đó đã kết thúc, mà nó chỉ là sự bắt đầu cho một vòng xoay mới cho đến khi bắt đầu Mùa Chay mới vào năm sau. Vì vậy sau ngày này, các Phật tử sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 3 tháng mùa chay, làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống và có thể thực hiện những điều kiêng kỵ trong 3 tháng mùa chay như không tổ chức cưới xin, không xây nhà, không sử dụng rượu bia…

Ngoài ra, các nhà sư và người lớn phải có trách nhiệm truyền dạy cho con cháu các thế hệ mai sau hiểu được giáo lý của Phật giáo, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, để họ tiếp tục duy trì và phát huy những tinh hoa được đúc kết từ hàng trăm năm đó sống mãi với thời gian.

Ngoài lễ hội Okphansa, ở xứ sở Triệu Voi xinh đẹp còn nhiều lễ hội đặc sắc khác diễn ra hàng tháng đang chờ đón du khách đến khám phá và tham gia. Du khách hãy đặt mua cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để có cơ hội hòa mình vào trong không khí lễ hội vui tươi và độc đáo của đất nước này nhé! Chắc chắn đó là những trải nghiệm khó quên dành cho du khách.