[kkstarratings]

Đến với đất nước Lào xinh đẹp, du khách không chỉ được khám phá những địa danh nổi tiếng hay thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc, mà còn có cơ hội được hòa mình vào trong không khí vui tươi của những lễ hội độc đáo, điển hình như Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai. Lễ hội này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Tại đất nước Lào xinh đẹp, cứ vào trung tuần tháng 5 hàng năm, Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai lại được diễn ra vào những ngày khác nhau ở các làng khác nhau trên cả nước và rải rác trong suốt cả tháng.

le hoi Bun Bangfai 5

Lễ hội cầu mưa ở làng Naxone quận Pakngum, Vientiane được xem là lễ hội lớn so với những làng khác do làng Naxone khá gần thủ đô Vientiane (cách khoảng 50km) nên thu hút số lượng đông đảo nhân dân Vientiane, các khu vực lân cận, lẫn khách du lịch nước ngoài đến hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội. Trước đây, ở thủ đô Vientiane, người ta cũng tổ chức lễ hội tương tự nhưng nay, do quá trình đô thị hóa, nhà cửa mọc lên san sát, lễ hội bị cấm tổ chức trong thành phố vì chính quyền thành phố lo ngại khả năng cháy nổ và gây nguy hiểm.

le hoi Bun Bangfai 6

Khi lễ hội diễn ra, cánh đồng làng trở thành nơi cắm trại nghỉ ngơi của người tham dự lễ hội. Trong những lán trại dựng tạm này, người ta bật loa thùng hết cỡ, uống bia và nhảy múa mừng lễ hội. Nếu ở xa, du khách cũng có thể ghé vào các quán ăn di động quanh khu vực tổ chức lễ hội. Tại đây có món “đặc sản” côn trùng rang nổi tiếng được bán với giá 10.000 kip/phần (khoảng 25,000 VNĐ).

le hoi Bun Bangfai 2

Và đây là màn trình diễn chính của lễ hội: một quả đạn pháo đang được phóng lên trời. Trước đây người ta kích hoạt quả pháo bằng việc châm ngòi trực tiếp, điều này rất nguy hiểm và đã từng gây thương tích. Nay người ta dùng điện để kích hoạt quả pháo.

le hoi Bun Bangfai 4

Trước đó vài ngày, quả đại pháo được “mặc” áo đẹp với hoa văn trang trí sặc sỡ và được rước đi khắp làng. Một quả đại pháo như vậy trị giá cả chục triệu Kip. Một ngày lễ hội chỉ có 2-3 quả đại pháo như thế được phóng lên trời. Những quả pháo này chủ yếu do các làng tụ tập lại hoặc của cá nhân hay doanh nghiệp phóng lên trời để cầu một năm làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

Lại một quả pháo khác rời bệ phóng. Cứ như vậy, cả trăm quả pháo các cỡ nhỏ, trung bình cho đến cỡ lớn được phóng lên trời trong ngày hội cầu mưa Bun Bangfai với mong muốn an bình và thuận lợi trong năm tới, thu hút nhiều người tới tham gia.

le hoi Bun Bangfai 1

Phần độc đáo của lễ hội cầu mưa Bun Bangfai không chỉ dừng lại ở những màn bắn pháo hoa tuyệt vời, mà lễ hội còn có màn trình diễn những con rối đôi nam nữ đang giao phối. Điều này không chỉ tạo tiếng cười và thêm màu sắc cho lễ hội mà còn là nét đặc trưng của văn hóa phồn thực, thể hiện mong ước mùa màng sinh sôi nảy nở tốt tươi… Các con rối còn được mang đi khắp làng, đến từng gia đình và “trình diễn” trong các góc nhà để xua đuổi tà ma. Có vài đám múa rối tương tự như vậy trong lễ hội. Song hành với múa rối là âm nhạc. Màn trình diễn này khiến đám đông không ai nhịn được cười và không ít các cô gái đỏ mặt.

Nếu du khách có dịp đến du lịch đất nước Lào với vé máy bay giá rẻ của Airbooking và tham gia lễ hội cầu mưa Bun Bangfai chắn hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách có được trong chuyến du ngoạn của mình. Hãy đến xứ sở Triệu Voi xinh đẹp vào một ngày gần nhất để tận hưởng không gian thú vị của lễ hội độc đáo này nhé!