Văn Hóa - Ẩm Thực

Không khí náo nhiệt của lễ hội đua thuyền tại Lào

[kkstarratings]

Theo quan diểm của người Lào sau ba tháng ăn chay, mọi người đã xua hết những ưu phiền để bắt đầu với những ngày mới của cuộc đời. Lễ mãn chay (Okphansa) gồm có 3 hoạt động chính đó là: hành lễ (trong đó có cúng thực và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền đèn nhưng quan trọng và sôi nổi nhất là lễ hội đua thuyền được diễn ra vào tháng 10 dương lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn của người Lào với sự tham gia của rất nhiều đội đua trên toàn nước Lào.

le hoi dua thuyen 2

Lễ hội này nhằm tạ ơn trời đất, tạ ơn Mẹ nước đã phù hộ cho nông dân Lào một vụ mùa thuận lợi và bội thu; tạ ơn Thần rắn Naga – vật tổ, thủy thần của người Lào đã cho mưa thuận gió hòa để người dân được sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội đua thuyền vừa được coi là dịp vui chơi vừa để đón nhận những điều tốt lành may mắn. Vì vậy vào những ngày này các cơ quan, công sở cũng được nghỉ làm để vui hội.

le hoi dua thuyen 1

Nếu có dịp du lịch Lào, du khách hãy tham gia vào lễ hội đua thuyền ở Luang Prabang hoặc ở Vientiane. Nếu du khách đang ở Luang Prabang thì có thể tham gia lễ hội đua thuyền được tổ chức ở Boun Suang Heua vào đúng dịp Khao Padapdin – ngày tưởng niệm của những người đã khuất. Còn nếu du khách tham gia lễ hội này ở Vientiane, nó sẽ được tổ chức sau ngày ăn chay và diễn ra trong vòng 1 ngày. Cả lễ hội ăn chay và lễ hội đua thuyền ở Vientiane thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều người. Trước khi diễn ra lễ hội đua thuyền 1 ngày, các quầy hàng được dựng lên dọc Fa Ngum.

Trước và trong khi cuộc đua thuyền diễn ra, hai bên bờ dọc sông Mekong là những người dân đến xem và cổ vũ cho các đội. Để cuộc đua trở nên gây cần và thêm phần náo động, các dàn nhạc đươc chơi suốt cuộc đua.

Các thuyền đua ở đây đều được làm từ cây cổ thụ và là đại diện cho mỗi làng trong cuộc đua. Những chiếc thuyền này sau khi kết thúc cuộc đua sẽ được giữa ở khuân viên chùa của mỗi làng và chỉ được sử dụng khi có lễ hội này diễn ra. Trước khi lễ hội diễn ra, những chiếc thuyền này sẽ được lau chùi sạch sẽ và được cúng bái như những những vật linh thiêng.

le hoi dua thuyen 3

Những chiếc thuyền này có thể chứa đươc 50 tay chèo thuyền. Nếu du lịch Lào và tham gia lễ hội vào buổi sáng, du khách có thể bắt gặp cuộc tranh tài của các tay chèo nữ. Còn nếu buổi chiều sẽ là của các tay chèo nam.

Mỗi cuộc đua sẽ bao gồm 2 chiếc thuyền đua với nhau với 2km đường đua ngược dòng. Kết thúc mỗi trận đua, thuyền thua sẽ bị loại ngay lập tức. Những đội thắng sẽ tham gia vào một cuộc đua đặc biệt và đội chiến thắng sẽ được nhận cúp bạc và tiền mặt từ ban tổ chức.

Boat Racing Festival quả thật là một lễ hội vô cùng tuyệt vời vì đây là dịp để mọi người vừa vui chơi vừa để đón nhận những điều tốt lành may mắn. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để du khách cảm nhận được thêm về văn hóa xứ Triệu Voi. Nếu du khách muốn được lần tham gia lễ hội vui nhộn này thì hãy nhanh tay đặt cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking nhé! Chúc du khách có một chuyến du lịch Lào với nhiều trải nghiệm thú vị!

Related Articles

Back to top button