[kkstarratings]

Bảo tàng Worldwide nằm ở Amsterdam, là một bảo tàng độc đáo dành cho những chiếc túi xách, ví và va li được làm ra khoảng từ thời Trung cổ cho đến hiện tại. Bảo tàng sở hữu một bộ sưu tập ấn tượng với hơn 4000 chiếc túi xách, khiến nó trở thành bảo tàng túi xách lớn nhất trên thế giới, và là một trong số ba bảo tàng trên toàn thế giới chuyên về lĩnh vực này.

bao tang Worldwide ha lan 1

Bảo tàng tư nhân này được thành lập bởi Hendrijke Ivo – người đã thu thập túi xách hơn 35 năm. Niềm đam mê suốt đời của Hendrijke Ivo với túi xách bắt đầu khi bà sử dụng qua một chiếc ví mai rùa cổ màu xanh lá cây có niên đại từ năm 1820. Hendrikje dành sự quan tâm và thời gian để khám phá lịch sử của chiếc túi đầu tiên này tạo ra cho bà một niềm đam mê với việc thu thập túi xách.

Trong hơn 35 năm qua, với sự giúp đỡ từ người chồng Heinz và con gái Sigrid, Hendrikje đã thu thập được hơn 4000 chiếc túi. Và bà đã quyết định trưng bày một phần của bộ sưu tập cho công chúng chiêm ngưỡng.

Lúc đầu, bảo tàng đặt trong hai phòng của một biệt thự ở Amstelveen vào 1996 nhưng để đáp ứng qui mô giống như các bộ sưu tập lớn, hai vợ chồng bà tìm một địa điểm mới. Từ năm 2007, bảo tàng nằm trong một nhà quý tộc thế kỷ 17 ở Herengracht, kênh đào nổi tiếng nhất của Amsterdam.

bao tang Worldwide ha lan 4

Túi xách đầu tiên trong bộ sưu tập của bảo tàng thường là nhỏ, được sử dụng để đựng tiền xu, chìa khóa và bộ dụng cụ may vá. Túi như vậy được sử dụng bởi cả nam giới và phụ nữ, làm nhỏ để giấu dưới quần áo, tránh thu hút sự chú ý của những tên trộm. Sự phát triển của quần với túi dành cho nam giới, và sự thay đổi từ những chiếc váy cuồn cuộn của phụ nữ đến các trang phục có hình thức phù hợp, dẫn đến việc túi xách trở thành một phụ kiện không thể thiếu dành riêng cho phụ nữ, đi kèm với các trang sức đắt tiền.

Bên cạnh những bộ sưu tập lịch sử lâu đời, bảo tàng còn tổ chức những triển lãm theo chủ đề tạm thời. Các cuộc triển lãm giới thiệu túi của các nhà thiết kế đương đại trong quốc gia và quốc tế. Cung cấp cho các nhà thiết kế trẻ một cơ hội để để giới thiệu các sản phẩm của mình tới công chúng. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng tất cả những chiếc túi, du khách có thể tham gia hội thảo và tham gia các tour du lịch trong bảo tàng.

Ngày nay, bảo tàng Worldwide là một tổ chức quan trọng và là một địa điểm buộc phải đến một lần trong đời đối với bất cứ ai với tôn sùng túi xách. Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Hà Lan và ghé đến bảo tàng độc đáo này nhé!