[kkstarratings]

Tòa thị chính Frankfurt hay còn được biết đến với tên gọi tòa nhà trung tâm, dãy nhà Romer… là một trong những ngôi nhà nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Đức và là nhân chứng lịch sử quan trọng của thành phố. Dãy nhà này được xây dựng vào thế kỷ thứ XV và thường xuyên được mở rộng. Đây là nơi diễn ra hầu hết các cuộc bầu chọn vua hay đăng quang Hoàng đế từ thời Trung cổ đến khi đế quốc La Mã thần thánh chấm dứt năm 1806.

Tòa thị chính Frankfurt này được ra đời khi bộ máy hành chính thành phố Frankfurt cần một tòa nhà mới, hội đồng thành phố đã mua hai căn nhà dân có tên là Römer (La Mã) và Goldner Schwan (Thiên nga vàng) vào ngày 11/3/1405 và dời trụ sở về đấy, ngay trong trung tâm của thành phố thời đấy.

toa thi chinh Frankfurt Duc 2

Toàn bộ khu nhà ba tầng có diện tích khoảng 10.000 m², bao gồm 9 căn nhà liền nhau và có 6 sân trong. Mặt ngoài với cổng chính nhìn ra Quảng trường Römerberg. Mặt ngoài có mái nhà với đầu hồi bậc thang nổi tiếng – là nơi chứng kiến lịch sử của thành phố và của đế quốc La Mã thần thánh.

toa thi chinh Frankfurt Duc 4

Phần lâu đời nhất của tòa thị chính, giáp Römerberg, bao gồm ba cấu trúc khác nhau với bước đầu hồi, ban đầu được xây dựng giữa mười lăm và thế kỷ XVIII theo phong cách Gothic. Tòa nhà trung tâm, gọi là “Zum Römer” cho tòa thị chính tên của nó. “Zum Römer” có nghĩa là “ở La Mã”, đề cập đến các khu định cư La Mã đã tồn tại ở đây từ lâu trước khi thành phố Frankfurt được thành lập. Các tòa nhà bên trái được gọi là Alt-Limpurg và một bên phải là tên Löwenstein. Vì theo tục lệ vào thời điểm đó, tòa thị chính phục vụ mục đích khác nhau, cả về chính trị và thương mại.

Ở góc trái của Alt-Limpurg là tượng Franfurtia, hình tượng của thành phố. Ngôi nhà nằm ở vị trí chính giữa dãy nhà Romer là tượng của 4 vị hoàng đế, 2 huy hiệu của thành phố, đồng hồ và một bảng thông tin về ngôi nhà. Bốn vị hoàng đế đó là Friedrich Barbarossa, vị vua đầu tiên được bầu tại Frankfurt (1152), Ludwig người Bayern, người đã cho phép mở rộng thành phố và mở rộng quyền tổ chức hội chợ (1330), Karl IV, người với Sắc lệnh Vàng xác nhận Frankfurt là nơi bầu hoàng đế (1356) và Maximilian II, hoàng đế đầu tiên đăng quang trong Nhà thờ lớn Frankfurt (1562).

toa thi chinh Frankfurt Duc 3

Sau Chiến tranh thế giới hai, mặt ngoài hai căn nhà phía Đông Bắc Frauenstein và Salzhaus đã được tạo dáng khác. Các kiến trúc sư đã phác thảo một mặt ngoài hiện đại những vẫn giữ nguyên vẹn kích thước trước đây của nó. Họ đã chấp nhận sự sụp đổ của khu phố cổ lịch sử và cố tình chọn một bước khởi đầu mới. Tượng trưng cho sự chọn lựa này là bức tranh khảm chim phượng hoàng tái sinh từ tro tàn. Ba bảng khắc nổi còn lại của ngôi nhà Salzhaus được tích hợp vào mặt ngoài để du khách tham quan có thể nhận thấy được sự mất mát ngay trước mắt.

Đại sảnh nổi tiếng nhất của tòa nhà thị chính là Kaisersaal (Đại sảnh Hoàng đế) phía trên Römerhalle trong tầng hai. Từ năm 1612, lễ đại tiệc sau khi hoàng đế đăng quang được tổ chức tại đây. Ngày nay căn phòng này nổi tiếng đặc biệt là vì có các bức tranh của tất cả 52 vị hoàng đế La Mã thần thánh.

Chính bởi tầm quan trọng trong lịch sử của nước Đức và kiến trúc đặc biệt mà tòa thị chính Frankfurt luôn là điểm đến hấp dẫn mọi du khách. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Frankfurt bằng vé máy bay giá rẻ đi Đức của Airbooking, du khách đừng bỏ qua điểm du lịch hấp dẫn này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!