[kkstarratings]
Từ lâu ẩm thực nước Đức đã được cả thế giới công nhận bởi sự đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Và bánh mì nước Đức cũng chưa bao giờ khiến con người ta phải thất vọng.
Bánh mì là một phần thiết yếu trong ẩm thực của người Đức. Ở Đức, người ta ước tính có hơn 600 loại bánh mì khác nhau; trên 1,200 loại bột mì làm bánh được sản xuất trong khoảng 17,000 lò nướng và 10,000 cửa hiệu bánh. Người dân Đức tự hào về bánh mì Đức mà không nơi nào trên thế giới có mùi vị giống được.
Cho đến nay, bánh mì đã vượt qua con số 10,000 tuổi. Khi con người bắt đầu biết thu hoạch các loại hạt để làm lương thực, họ nghiền nhuyễn các hạt này ra rồi trộn với nước để tạo thành cháo. Sau này, loại cháo này được nướng trên các tảng đá nóng hoặc nướng trong tro để làm thành những chiếc bánh mì dẹt.
Có hai phát hiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử nướng bánh mì là: nướng bánh trong lò kín và ủ bột bánh trong nhiều ngày để bột nở ra. Chính nhờ hai phát hiện này, bánh mì mới có được độ mềm và xốp như hiện nay.
Người dân nơi đây sử dụng hầu hết các loại hạt để làm nên bánh mì: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, kê, ngô và gạo. Thậm chí một số bánh mì còn được làm từ tinh bột khoai tây. Dựa vào thành phần nguyên liệu, bánh mì Đức được chia ra làm ba loại chính là bánh mì trắng (Weißbrot), bánh mì xám (Graubrot) và bánh mì lúa mạch đen (Schwarzbrot). Trong thực tế, bánh mì luôn chứa cả bột mì và bột lúa mạch đen nên còn có loại bánh mì hỗn hợp (Mischbrot).
Những loại hạt ngũ cốc cũng được thêm vào làm tăng hương vị cho bánh mì như hạt lanh, hạt bí, hướng dương hay hạt bí ngô. Tiêu biểu nhất trong bánh mì Đức với hàm lượng dinh dưỡng cao là bánh mì lúa mạch đen nguyên chất Vollkornbrot và Schwarzbrot.
Bánh mì thường được sử dụng trong bữa sáng và bữa tối như một món ăn chính trên bàn ăn của người Đức. Đối với bữa sáng, một bánh mì cuộn Brötchen & Kleingebäck được cho là phổ biến nhất thường đi kèm với các món ưa thích khác của người Đức là trứng luộc, pho mát và xúc xích. Các bữa tối thường là món ăn nhẹ là các lát bánh mì kèm với trứng, xúc xích, pho mát và rau.
Không chỉ là một loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống thường ngày, người Đức còn đem bánh mì vào trong những lễ hội lớn như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval… Cùng với những ly bia có dung tích lên đến 1 lít, bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh mì phổ biến trong các ngày lễ này.
Theo một số câu chuyện kể lại, bánh Brezel được nướng bởi các tu sĩ như một phần quà cho trẻ em khi chúng thuộc những lời cầu nguyện. Bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực. Một câu chuyện khác kể rằng hình dáng của bánh Brezel có nguồn gốc từ bánh hình nhẫn của người Roman.
Ở các vùng khác nhau, kích thước của nút vòng trên bánh cũng có sự thay đổi. Đến ngày nay, những chiếc bánh Brezel vẫn luôn được làm bằng tay, và người thợ làm bánh sẵn sàng bỏ ra nhiều năm trời để hoàn thiện kỹ thuật tạo hình bánh Brezel của mình. Việc tạo hình cho chiếc bánh này không khó, nhưng để làm đúng và chiếc bánh có một hình dạng đẹp, người thợ cần phải luyện tập rất nhiều.
Những chiếc bánh mì Brötchen tròn nhỏ xinh cũng là thức ăn ưa thích trong các lễ hội ở nước Đức. Những chiếc bánh này có nguyên liệu khá giống với bánh mì thường, nhưng có kích thước nhỏ hơn, vừa vặn cho một người ăn. Ở mỗi vùng khác nhau ở nước Đức, bánh Brötchen lại mang một tên gọi khác nhau như: Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck…
Có thể nói, bánh mì là món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Đức, mỗi loại bánh không chỉ chứa đựng hương vị đơn thuần, mà nó còn mang hình ảnh của một đất nước có nền ẩm thực rất đáng tự hào. Người Đức thưởng thức bánh mì cũng là thưởng thức một phần văn hóa dân tộc, giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng phong phú và đáng nhớ.
Nếu du khách hỏi người Đức sống ở nước ngoài, điều mà họ nhớ nhất về quê hương là gì thì câu trả lời đơn giản chỉ là hai từ “bánh mì”. Với muôn vàn kiểu dáng, hương vị và thành phần bánh mì Đức quả thực là một thức quà tuyệt vời dành cho mọi người. Nếu du khách có dịp du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Đức của Airbooking thì đừng nên bỏ qua món bánh mì “tinh hoa” này nhé!
0 Comment