Địa Điểm Du Lịch

Bảo tàng Cité des Science et de l’Industrie – La Villette, Pháp

[kkstarratings]

Trong hành trình khám phá đất nước Pháp xinh đẹp, nếu du khách yêu thích khám phá, tìm hiểu kho tàng tri thức khoa học – công nghệ của nhân loại thì đừng bỏ lỡ cơ hội ghé đến Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette. Đây là bảo tàng khoa học lớn nhất, là trung tâm văn hóa hàng đầu tại châu Âu.

Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette với cách ví von là “thành phố khoa học và công nghiệp” nằm trong công viên La Villette ở quận 19. Đây là điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng của đất nước Pháp xinh đẹp. Được xem là bảo tàng khoa học lớn nhất, là trung tâm văn hóa hàng đầu tại châu Âu, bảo tàng này có chức năng giúp mọi người có được các kiến thức về khoa học, và cũng hỗ trợ trong việc giáo dục trẻ em và thiếu niên.

Khu vực mà bảo tàng tồn tại trước đây được dành cho các lò mổ. Ngôi nhà lớn của lò mổ rộng 40.000 m² được gọi là “Khu nhà của máu, thịt và buôn bán các thứ đó” (Cité du sang, de la viande et de son commerce). Tới năm 1974 thì khu lò mổ này dừng hoạt động.

Bao tang Cité des Science et de lIndustrie La Villette 1

Giữa năm 1977, kiến trúc sư Roger Taillibert bảo đảm với Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing rằng có thể cải tạo tòa nhà của lò mổ trở thành Bảo tàng Khoa học, Kỹ thuật và Công nghiệp (Musée des sciences, des techniques et des industries). Cuối năm 1977, Maurice Lévy, giáo sư vật lý của Đại học Paris VI, chịu trách nhiệm nghiên cứu dự án để mở bảo tàng.

Tới tháng 9/1980, sau khi tham khảo ý kiến của 27 kiến trúc sư Pháp, Adrien Fainsilber được quyết định là người thiết kế công trình. Dự án được thay đổi thành xây dựng một công viên cùng Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette và Thành phố âm nhạc (Cité de la musique).

Tòa nhà lớn vốn định dành cho lò mổ, nhưng việc xây dựng đã bị dừng lại từ năm 1973. Kiến trúc sư Adrien Fainsilber cải tạo lại tòa nhà trở thành Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette. Ba chủ đề chính dẫn dắt công trình là: nước – bao quanh tòa nhà chính, thực vật – ở bên trong với ba nhà kính, ánh sáng – ở phòng triển lãm với hai mái vòm đường kính 17 mét.

Ngày 13/3/1986, Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette được khánh thành.

Bao tang Cité des Science et de lIndustrie La Villette 2

Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette bao gồm nhiều không gian với các chức năng khác nhau. Khu vực “Thám hiểm” ở tầng 1, 2 và 3 với những phòng trưng bày về các chủ đề: toán học, âm thanh, hình ảnh, đại dương, năng lượng, xe hơi, núi lửa, ngôi sao và ngân hà…

Bao tang Cité des Science et de lIndustrie La Villette 4

Thư viện cũng nằm ở cả ba tầng của tòa nhà, chia ra làm các khu vực: cho mọi công chúng, cho trẻ em và lịch sử khoa học. Thư viện được trang bị nhiều thiết bị nghe nhìn dành cho phim, hoạt họa, tài liệu… Ngoài ra còn có ba không gian: nghề nghiệp, sức khỏe và kỹ thuật số. Phần dành riêng cho trẻ em nằm ở tầng trệt. Khu vực này đón tiếp các trẻ em từ 2 tới 12 tuổi và lại được chia nhỏ: dành cho 2 tới 7 tuổi và dành cho 5 tới 12 tuổi.

Bao tang Cité des Science et de lIndustrie La Villette 6

Ngoài ra, Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette còn nhiều không gian khác như phòng chiếu phim Louis Lumière, không gian Condorcet, các phòng nghe nhìn, cùng với các cửa hàng sách, nhà hàng… Nơi đây cũng tổ chức các triển lãm, buổi biểu diễn về chủ đề khoa học và kỹ thuật.

Bao tang Cité des Science et de lIndustrie La Villette 3

Về mặt kiến trúc, ngoài những tầng được bày trí sinh động với các mô hình thì đáng chú ý nhất là ban gian nhà kính cao 32m, rộng 32m và sâu 8m, còn phía mặt tiền là những bức tường kính đầu tiên được xây dựng không có đóng khung gì cả. Ở đây, tri thức khoa học, công nghệ sẽ được giới thiệu một cách trực quan nhất, sáng tạo nhất sẽ giúp công chúng hiểu thêm, và các trẻ nhỏ dễ dàng bổ sung kiến thức cho mình một cách hiệu quả nhất. Qua đó, không gian này cũng thắp sáng lên trí tò mò, ham học hỏi của các em thanh thiếu niên, khích lệ các em lựa chọn công việc tương lai của mình. Những buổi triển lãm mang phong cách mới, ấn tượng được các chuyên gia của Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette nghiên cứu, chế tác nhằm đem đến cho công chúng góc nhìn mới mẻ về những hiện tượng, vấn đề đồng thời khơi gợi được cảm xúc, đánh thức được mọi giác quan trong cách tiếp cận vấn đề.

Có thể nói rằng Ci té des Science et de l’Industrie – La Villette chính là một không gian tuyệt vời nhất để du khách có thể khám phá những nét đặc trưng của thành phố Paris và cả quá trình hình thành – phát triển lâu dài của đất nước Pháp. Nếu có cơ hội du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking và nếu du khách yêu thích khám phá, tìm hiểu kho tàng tri thức khoa học – công nghệ của nhân loại thì du khách hãy ghé đến Bảo tàng Ci té des Science et de l’Industrie -La Villette.

Related Articles

Back to top button