Văn Hóa - Ẩm Thực

Du khách đã từng thưởng thức món Lạp ngon tuyệt hảo khi du lịch Lào?

[kkstarratings]

Đến với xứ sở Chăm pa xinh đẹp, ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp, hòa mình vào không gian vui tươi của những lễ hội độc đáo, du khách cũng đừng quên khám phá nền ẩm thực đa dạng và phong phú với những món ăn truyền thống đặc sắc, điển hình như món Lạp ngon tuyệt hảo.

Lạp là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào, và cũng là một món ăn dân tộc gần gũi nhất của họ. Trong ngày Tết, người Lào – đặc biệt là các doanh nhân rất chú trọng tới món Lạp.

Lạp” trong tiếng Lào nghĩa là may mắn. Ngay từ cái tên đã tiềm ẩn ý nghĩa hết sức lớn lao của món ăn này trong đời sống ẩm thực của người dân Lào. Không có sắc màu rực rỡ giống như món xôi gấc của Việt Nam, cũng không cầu kỳ như những món ăn truyền thống khác của Lào, món lạp cũng giản dị như chính những nguyện ước bình an của người dân nơi đây trong cuộc sống. Lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món ăn này trong ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui.

lap lao 1

Món ăn đặc sản này của Lào được làm từ thịt gà, thịt vịt, thịt bò hoặc thịt trâu, và tim gan băm nhỏ. Riêng món lạp heo thì hơi dị biệt, có thêm so bì heo thái sợi. Đem tất cả các vật liệu ấy trộn đều với rau bạc hà xắt nhỏ, nước cốt chanh, sả, riềng, ớt (nhất là ớt hiểm) và một chút thính nếp thơm.

lap lao 3

Món Lạp thường được ăn sống, kèm với xôi nóng, nhưng phần lớn du khách được phục vụ Lạp nấu chín từ nhà hàng. Miếng lạp dậy vị tươi ngọt của thịt, béo bùi của tim, gan, chua cay của đủ loại gia vị, thính nếp thơm quyện vào hỗn hợp ấy như làm giảm bớt sự ngấy ngán. Hương vị tinh tế của thảo mộc càng thêm kích thích vị giác của người ăn. Vị cay xè của món lạp dễ khiến người ăn lần đầu giàn giụa nước mắt, nhưng những hạt xôi nếp dẻo thơm ngọt mát đã cân bằng lại vị giác rất kịp thời. Cái ngon của mỗi món ăn bổ trợ cho nhau là vậy, một đậm đà, một lại thanh tao.

Theo văn hóa Lào thì lạp được xem như là “linh hồn” của người Lào trong năm mới. Lạp cũng thường được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách danh dự, được người ta so sánh với món thịt nướng của người Tác-ta hay món bít tết Cerviche của người Mexico.

Còn gì tuyệt hơn nếu sau một ngày dạo bước đã đủ độ “mãn nhãn” cho đôi mắt của mình, du khách lại được thưởng thức hương vị của món Lạp? Chắc chắn đây sẽ một trải nghiệm khó quên dành cho du khách trong hành trình du lịch cùng vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking.

Related Articles

Back to top button