Địa Điểm Du Lịch

Du lịch Nga ghé thăm Quảng trường Đỏ

[kkstarratings]

Nếu Moscow là trái tim của nước Nga thì Quảng trường Đỏ là trung tâm của Moscow và của cả nước Nga. Bởi vì từ quảng trường này các đường phố chính của Moscow tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô. Không những thế, trung tâm này còn là nơi tập trung của nhiều công trình huyền thoại, gắn liền với lịch nước Nga vĩ đại.

Khu vực Quảng trường Đỏ hiện nay trước là các ngôi nhà bằng gỗ. Để tránh hỏa hoạn, Vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ để xây dựng một ngôi chợ vào cuối thế kỷ 15. Tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động thương mại nên quảng trường ban đầu có tên là Quảng trường thương mại. Rồi qua nhiều lần đổi tên, tên Quảng trường Đỏ chính thức được sử dụng cho đến nay.

quang truong do nga 2

Bất kì ai lần đầu tiên ghé thăm Quảng trường Đỏ đều nghĩ nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ màu đỏ của những viên gạch bao quanh. Tuy nhiên đa số cho rằng, bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga (krasnaya) có nghĩa là đỏ, nhưng theo tiếng Slava cổ còn có nghĩa là đẹp. Quả thật Quảng trường Đỏ đúng là một kiệt tác tuyệt vời về kiến trúc.

Quảng trường này có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, xung quanh là các công trình huyền thoại nổi tiếng của Moscow. Năm 1991, Quảng trường đỏ đã được Unessco công nhận di sản của thế giới. Nơi đây là nơi quy tụ nhiều các công trình kiến trúc có tiếng nhất thủ đô Moscow.

quang truong do 3

Đài kỉ niệm điêu khắc duy nhất trên Quảng trường Đỏ là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Moscow ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực Lobnoye mesto – một nền đá tròn khoảng 13m, nơi diễn ra các lễ nghi công cộng. Ngoài ra còn có các đài phun nước trên Quảng trường Đỏ.

Lang Lenin

Lăng V.I Lênin là công trình lớn thu hút sự chú ý rất cao cho các du khách du lịch Nga, bất kỳ du khách nào đến đây đều muốn vào viếng Lênin. Thi hài Người đặt trong một quan tài bằng pha lê. Được khởi công từ năm 1924, sau 6 năm xây dựng công trình mới hoàn thành với quy mô lớn, đường nét giản dị, màu sắc chủ đạo là đỏ-đen, mang sắc thái rất riêng biệt.

cung dien Kremlin

Ở phía Tây Quảng trường Đỏ là Điện Kremli – công trình nổi bật nhất, nguy nga nhất được xây dựng từ thế kỉ XIV – XVII. Kremlin là một tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn thẳng ra Quảng trường Đỏ tại Mátxcơva, bao gồm các cung điện Kremlin và các nhà thờ Kremlin. Trong điện Kremli có gác chuông cao tới 81m, ở phía ngoài có một quả chuông đồng cao tới 6,14m, nặng hơn tới 200 tấn hay còn gọi là (chuông vua). Bên cạnh là một khẩu pháo đường kính 890m, nặng 40 tấn, được gọi là (pháo vua), nơi đây không chỉ là nơi làm việc của các cơ quan tối cao nhất trong chính quyền Nga, điện Kremlin còn là một trong những kiến trúc lịch sử nghệ thuật đáng tự hào của nước Nga.

Ở phía Đông Quảng trường Đỏ là Cửa hàng bách hóa GUM và nhà thờ Kazan đã phục chế cạnh đó.

Ở phía Bắc Quảng trường Đỏ là Viện bảo tàng lịch sử Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremli.

nha tho thanh Basil moscow

Phía Nam Quảng trường Đỏ, nổi bật một khối kiến trúc nhiều màu rực rỡ với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ. Đó là nhà thờ thánh Basil. Để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ năm 1522, “Ivan bạo chúa” – Sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ hoành tráng trên nền nhà thờ Trinity cũ. Khởi công vào năm 1555, công trình phải mất 11 năm mới hoàn thành. Ban đầu Nhà thờ thánh Basil chỉ có 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông cổ. Đến năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở rìa phía Đông với mục đích làm nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil. Cũng từ đó nhà thờ được gọi thông thường là Nhà thờ thánh Basil. Nằm gần cung điện kremli là nhà thờ thánh Basil lộng nãy nguy nga như tòa lâu đài cổ trong những câu chuyện cổ tích. Nhà thờ với kiến trúc độc đáo này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất khi đặt chân đến với nước Nga xinh đẹp.

duyet binh o quang truong do moscow

Quảng Trường Đỏ là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của nước Nga, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga và cả những nghi lễ chính thức hay các sự kiện lớn của nước Nga. Một trong hai lễ duyệt binh duyệt binh lớn nhất và đặc biệt nhất trong lịch sử thế giới diễn ra tại đây vào năm 1941, khi thành phố Moscow bị quân đội Đức bao vây. Quân đội Liên Xô và các binh lính tình nguyện của các nước đang sống ở Nga đã đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra mặt trận, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Nga. Cuộc Chiến tranh đã kéo dài suốt 1.418 ngày đêm với hàng trăm, hàng nghìn trận đánh lớn, nhỏ vô cùng khốc liệt… Lễ duyệt binh thứ hai đươc diễn ra vào năm 1945 là lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít.

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc nổi bật, Quảng trường Đỏ mãi mãi đi vào lịch sử nước Nga và thế giới. Xin mời quý khách đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Nga để có cơ hội tham quan điểm du lịch đặc biệt này cùng nhiều danh thắng nổi tiếng khác của xứ sở bạch dương.

Related Articles

Back to top button