Địa Điểm Du Lịch

Du lịch Nga và tham quan những nhà thờ nổi tiếng

[kkstarratings]

Đến với đất nước Nga, du khách không chỉ ấn tượng bởi những cảnh quan thiên nhiên độc đáo, mà nơi đây còn có nền kiến trúc lâu đời phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các nhà thờ. Vé máy bay giá rẻ đi Nga của Airbooking sẽ đưa du khách đến tham quan các nhà thờ nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp này.

1 – Nhà thờ Thánh Isaac

 Nhà thớ thánh Issak không chỉ là nhà thờ lớn nhất của Saint Peterburg mà còn nổi tiếng là một trong bốn công trình kiến trúc mái vòm lớn nhất thế giới cùng với nhà thờ Thánh Peter (Italia), nhà thờ Thánh Paulo (Luân Đôn, Anh) và nhà thờ Santa Maria del Fiore (Florensia, Italia).

Nhà thờ mang tên Thánh Isaac Dalmatskiy, thần hộ mệnh của người đã sáng lập ra thành phố Saint Petersburg – Pie Đại đế, là một Bảo tàng kiến trúc – nghệ thuật nổi tiếng của Saint. Petersburg. Nhà thờ Thánh Isaac được xem là một trong những biểu tượng đặc sắc nhất của thành phố Saint Petersburg. Trong nhà thờ có 3 gian làm lễ. Gian chính tưởng niệm thánh Isaac, bên trái – Ekaterina (người tử vì đạo vĩ đại, bên phải – công tước Alecxanđơ Nevski (người trung thành với đạo).

Việc xây dựng nhà thờ thánh Issak kéo dài tới 40 năm, từ 1818-1858. Trong thời gian diễn ra đại chiến thế giới lần thứ 2 nhà thờ đã bị bom và đại bác bắn phá nhiều. Trên tường và trên các cột đá vẫn còn các vết đạn ghi dấu cuộc chiến khốc liệt. Từ năm 1948 nhà thờ được chuyển thành Viện bảo tàng mang tên “Nhà thờ thánh Isaac”. Đến năm 1950-1960, nhà thờ được tu sửa lại.

Đến đây, du khách sẽ ấn tượng đầu tiên bởi kiến trúc mái vòm của nhà thờ. Kích thước mái vòm của nhà thờ Issak rất ấn tượng. Mái vòm chính có đường kính tới 26m. Vòng tròn quanh đỉnh nhà thờ ở độ cao lên đén 43m. Mọi du khách đến tham quan nhà thờ Issak đều mong muốn được đặt chân lên đường vòng xung quanh mái vòm khổng lồ để được thưởng ngoạn khung cảnh toàn thành phố từ trên cao.

Mái vòm của nhà thờ được mạ vàng. Người ta ước tính, lượng vàng dùng để dát lên mái vòm lên tới 100kg. Vàng được hòa tan trong thủy ngân rồi quét lên mái vòm. Mái vòm bằng vàng là yếu tố làm tăng thêm sức cuốn hút cho nhà thờ Issak đối với du khách thập phương.

Nhà thờ thánh Issak cao thứ 4 trên thế giới với độ cao từ chân đến đỉnh tháp là 101m. Nhà thờ có khoảng 3.000 bức họa được làm bằng cách ghép từng mảnh đá nhỏ vào với nhau, với mái vòm được dát bằng vàng thật (khoảng gần 100kg) ở độ cao gần 100m, với 112 cây cột lớn, cao vút rất điển hình của kiến trúc châu Âu thế kỷ 18-19. Với tổng diện tích 11000m² (diện tích bên trong – 4000m²) nhà thờ có sức chứa 12.000 người. Chính vì vậy, ngoài vẻ đồ sộ, nhà thờ Issak còn nổi tiếng là một bảo tàng kiến trúc nghệ thuật. Người ta vẫn gọi nơi đây là “bảo tàng địa chất của Nga”.

nha tho thanh Isaac

Mọi du khách đến thăm nhà thờ thánh Issak đều muốn đặt chân lên khoảng sân nhỏ trên nóc nhà thờ. Bởi vì đứng từ đây, phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh thành phố cổ kính và xinh đẹp Saint Peterburg. Cảm giác thu gọn khung cảnh thành phố trong tầm mắt chắc chắn sẽ là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất của du khách trong hành trình du lịch Nga.

2 – Nhà thờ Thánh Basil

Giữa một thành phố hiện đại như Matxcơva. Nhà thờ Thánh Basil hiện lên đầy trang nghiêm nhưng vẫn toát lên vẻ diễm lệ, nét đẹp truyền thống rất riêng của dân tộc Nga. Nhà thờ Thánh Basil tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow, nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ và gần cung điện Kremlin. Nhà thờ có nền kiến trúc rất độc đáo này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga.

thanh duong Basil

Để kỉ niệm chiến thắng quân Mông Cổ năm 1555 Sa hoang Ivan – vị Sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ. Sau 11 năm xây dựng thánh đường St Basil mới hoàn thành. Ban đầu, nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ và được đặt tên là “nhà thờ của sự cầu nguyện” vì chiến thắng quân Mông cổ diễn ra đúng vào ngày Lễ cầu nguyện cho Đức mẹ đồng trinh. Sau khi tòa tháp thứ chín được xây dựng ở phía Đông là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil, nhà thờ này được đổi tên thành “Nhà thờ thánh Basil”.

Nhìn từ xa du khách sẽ thấy kiến trúc của nhà thờ trông giống như một mũi tên lửa đang bay thẳng lên bầu trời. Đây là đỉnh cao của kiến trúc Nga trong thế kỷ 17. Khi nhìn từ trên xuống, trông giống như một ngôi sao 8 cánh. Hình ngôi sao 8 cánh của nhà thờ còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Con số 8 mang 2 ý nghĩa: số ngày chúa Jesus phục sinh (theo lịch của người Do Thái cổ), về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8. Ngôi sao 8 cánh bản thân nó trong Thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh. Bên cạnh đó 2 hình vuông đặt chồng lên nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra 1 ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

Quần thể Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ rực rỡ, theo phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga. Với 9 ngôi tháp chóp củ hành được sơn với những màu sắc đầy phô trương và sặc sỡ trên đỉnh có một dấu thập thánh giá. Khi đứng trước tòa thánh du khách như bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích với những tòa lâu đài đẹp rực rỡ và nó sẽ còn để lại rất nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

ben trong nha tho thanh basil

Bên trong nhà thờ các bức tường được trang trí bằng những hình ảnh hoa lá màu lam tinh tế cùng những bức tranh treo tường giống như các nhà thờ khác nhưng hình ảnh trong nhà thờ Basil toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, thiêng liêng kì lạ.

Cũng nhờ vào vị trí địa lý của nước Nga mà nhà thờ thánh Basil có một kiến trúc mang sự hoà hợp đông tây độc đáo rất riêng mang đặc trưng Byzantine (phần lãnh thổ phía đông đế chế La mã), không thể lẫn vào đâu được trong hằng hà sa số lâu đài, nhà thờ theo kiểu gotich hay Hy-La của châu Âu.

Thánh đường Basil có thể được xem là công trình độc nhất bởi vì theo truyền thuyết sau khi cho xây xong tòa thánh Sa Hoàng Nga bấy giờ còn có biệt danh là “Ivan khủng khiếp” đã cho chọc thủng mắt của kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra những công trình nào khác có thể “so sánh” với nhà thờ thánh Basil.

Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử mà đỉnh điểm là hai lần sắp bị đánh sập, nhưng Nhà thờ thánh Basil giờ đây đã trở thành một biểu tượng của nước Nga. Nhà thờ Basil không chỉ vĩ đại về độ hoành tráng mà còn có những giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật tuyệt vời đối với nước Nga. Ngay nay, trong những dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ Thánh Basil được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng. Du khách hãy đến nước Nga sương trắng nắng tràng để ngắm nhà thờ Basil đẹp như trong các câu chuyện cổ tích này nhé.

3 – Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ

Đây là nhà thờ thuộc Chính Thống giáo Nga được coi là nhà thờ trung tâm của Giáo hội Chính Thống Nga và với 103 mét, là nhà thờ Chính Thống giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ tọa lạc ở thủ đô Moskva (Nga), bên bờ sông Moskva.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng vào năm 1883, bị phá hủy vào năm 1931 dưới thời Stalin và xây dựng lại một cách trung thực theo bản mẫu cũ trong giai đoạn 1995-2000.

nha tho chinh toa chua Kito dang cuu do

Công trình nhà thờ chính tòa mất nhiều năm để xây dựng. Đỉnh nhà thờ vẫn chưa vươn cao hơn giàn giáo cho đến năm 1860. Các hoạ sĩ tốt nhất tại Nga tiếp tục thực hiện những bức tranh tường hoành tráng tô điểm thêm cho nội thất bên trong nhà thờ. Phải đến thêm hai mươi năm nữa, Nhà thờ lớn mới được làm lễ cung hiến vào đúng ngày Sa Hoàng Aleksandr III lên ngôi, 26 tháng 5 năm 1883. Một năm trước đó, bản Overture 1812 của Tchaikovsky được hoà tấu lên lần đầu tiên tại đây.

Chính điện bên trong của nhà thờ được bao bọc bởi một hành lang hai tầng, những bức tường của nhà thờ được lát bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch và những loại đá quý khác. Tầng trệt của hành là một đài tưởng niệm Nga chiến thắng Napoléon. Những bức tường được lát với hơn 1 000 mét vuông đá hoa cương Carrara trắng, trên đó ghi danh sách những người chỉ huy chính, những trung đoàn, và những trận đánh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc năm 1812 (với danh sách những huy chương và cả những thương vong). Tầng hai của hành lang là dành cho đội hợp xướng nhà thờ.

4 – Nhà thờ Biến hình – Preobrazhenie Gospodnya

Nhà thờ Biến hình – Preobrazhenie Gospodnya được xây dựng trong khoảng thời gian những năm từ 1714-1722, là công trình kiệt xuất nhất và đáng chú ý nhất của quần thể kiến trúc này. Là di tích có giá trị toàn Liên bang Nga, di tích di sản văn hóa của Liên bang Nga. Nó được coi là xây dựng theo mô hình mẫu của Nhà thờ Pokrova Presvyatoi Bogoroditsy (xây dựng năm 1708) ở tỉnh Vologda.

nha tho bien hinh Preobrazhenie Gospodnya

Nhà thờ này được xây dựng tại khu vực trước đây bị sét đánh cháy. Tên tuổi thực sự của những người xây dựng ra nó hiện nay vẫn không rõ. Chiều cao của nhà thờ là 37 m. Nhà thờ được xây dựng theo các truyền thống của nghề mộc Nga – không có đinh (ngoại trừ các “lớp vảy” trên các “lưỡi cày” của mái vòm – tại đó chúng được gắn với nhau bằng các đinh nhỏ). Theo kiểu của nó thì nhà thờ này thuộc loại “mùa hè”, về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. Nhà thờ Biến hình đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác. Thành phần cơ bản của công trình là thành gỗ tám mặt (bát giác) phân bổ theo các hướng chiếu sáng. Từ phía tây tới thành gỗ cơ bản là sự tiếp giáp với vách gỗ không cao của nhà ăn. Trên bát giác dưới người ta còn bố trí thêm 2 thành gỗ bát giác có kích thước nhỏ hơn.

5 – Nhà thờ Thăng thiên Kolomenskoe

Nhà thờ này nằm ở làng Kolomenskoye, cách Moscow vài dặm về phía Đông Nam với diện tích 390 ha. Đây là nhà thờ cổ nhất còn tồn tại, được xây dựng năm 1530 bằng đá trắng theo lệnh của đại công tước Vasilii III Ivanovich để kỷ niệm sinh nhật của người thừa kế ngai vàng là Ivan Bạo chúa.

nha tho Kolomenskoe

Là nhà thờ đá đầu tiên có kết cấu tháp có chóp mái, tên gọi dân dã là “Cột trắng” (đôi khi người ta gọi nó như vậy) đã đánh dấu sự đoạn tuyệt rõ ràng với kiểu xây dựng Byzantin truyền thống. Nhà thờ được xây dựng từ tầng hầm (podklet) hình chữ thập, sau đó là phần thân tháp (chetverik) hình bát giác kéo dài, sau đó là phần chóp bát giác (tent) với một vòm nhỏ ở phía trên. Các trụ bổ tường hẹp ở các mặt của phần thân bát giác, các khung cửa sổ hình mũi tên với ba lớp vòm cuốn bán tròn với phần lồi lên ở giữa (kokoshnik), sự nhịp nhàng đơn giản của các vòm cuốn cầu thang và các gian phòng mở nhấn mạnh xu hướng động của tác phẩm lớn của kiến trúc Nga này. Người ta cho rằng toàn bộ đường nét kết cấu theo chiều đứng của nó đã vay mượn từ kiểu mái có mép bờ của các nhà thờ gỗ của miền Bắc Nga.

6 – Nhà thờ Hải quân Thánh Nicôlai

Nhà thờ Hải quân Thánh Nicôlai ở Kronstadt thuộc Sankt-Peterburg là một nhà thờ Chính thống giáo Nga được xây dựng trong những năm 1903-1913 dưới thời Nikolai II, là nhà thờ chính của Hải quân Nga và dành riêng cho tất cả các thủy thủ tử vong. Sau Cách mạng tháng 10 Nga, nhà thờ bị đóng cửa vào năm 1929, đã được chuyển đổi thành một rạp chiếu phim, một nhà sĩ quan (1939) và một bảo tàng của Hải quân (1980).

nha tho thanh nicolai

Giáo Hội Chính Thống Nga đã phục dựng, cài đặt lại thánh giá trên các mái vòm chính năm 2002 và cử hành Thánh lễ Tiệc Thánh đầu tiên tại nhà thờ vào năm 2005. Năm 2013, Đức Thượng phụ của toàn Nga, với Thủ tướng Dmitry Medvedev và phu nhân ông tham dự, tiến hành buổi lễ tái khai trương lớn trong nhà thờ hiện nay được phục hồi hoàn toàn.

7 – Nhà thờ Truyền Tin trong điện Kremlin

nha tho truyen tin

Đây là một nhà thờ Chính thống giáo Nga dành riêng cho việc truyền tin của Đức Mẹ Mary. Nó nằm ở phía tây nam của khu vực quảng trường Nhà thờ trong điện Kremlin ở Moscow. Nhà thờ Truyền tin được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư đến từ Pskov từ năm 1484-1489 trong một kế hoạch đổi mới có quy mô lớn ở khu vực Kremlin vào thời kỳ bấy giờ của vua Ivan III. So với hai nhà thờ khác nằm trong quần thể điện Kremlin, nhà thờ Truyền tin có kích thước nhỏ hơn một chút. Nhưng nó được xây dựng theo phong cách truyền thống hơn vì nó được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư của Nga, chứ không phải là kiến ​​trúc sư người nước ngoài như 2 nhà thờ còn lại.

8 – Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô

nha tho thanh phero va phaolo

Nhà thờ nằm bên trong pháo đài Peter và Paul ở Saint Petersburg. Đây là công trình đầu tiên và lâu đời nhất, đánh dấu sự hưng thịnh của thành phố. Nhà thờ được xây dựng giữa năm 1712 và 1733 trên đảo Zayachy dọc theo dòng sông Neva. Cả hai nhà thờ và pháo đài ban đầu được xây dựng theo Peter Đại đế và thiết kế bởi kiến trúc sư Domenico Trezzini, có tháp chuông Orthodox cao nhất thế giới.

9 – Nhà thờ của nhà tiên tri Elijah ở Yaroslval

nha tho cua nha tien tri Elijah

Đây là một trong những nhà thờ được đánh giá đẹp nhất của thành phố lịch sử Yaroslval, được xây dựng từ năm 1647-1650 và là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất, hoàn chỉnh nhất của Yaroslavl. Nằm ở trung tâm của thành phố cạnh dòng sông Volga, nhà thờ có lối kiến trúc độc đáo và được coi là kiệt tác kiến trúc cổ xưa của Nga. 2 tháp chính cao được trạm trổ tinh vi cùng với 5 khối vòm hình nấm tạo nên một tổng thể hài hòa.

9 nhà thờ nổi tiếng trên đây là những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến Nga. Chắc chắn tham quan những nhà thờ cũng là điều rất thú vị của mỗi du khách khi có dịp đến với đất nước Nga xinh đẹp này. Vé máy bay giá rẻ của Airbooking sẽ giúp du khách ghi dấu lại những kỷ niệm tuyệt vời đến khó lòng quên được khi đặt chân đến Nga.

Related Articles

Back to top button