[kkstarratings]

Vườn Tuileries nằm giữa Bảo tàng Viện Louvre và Quảng trường Concorde tại quận 1 thủ đô Paris tráng lệ. Ngày xưa đây là Vườn Thượng Uyển. Ngày nay, nó là vườn hoa công cộng lớn nhất thành phố Paris, rất đẹp và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm.

Khu vườn xinh đẹp này được Hoàng Hậu Marie de Medicis cho xây dựng vào năm 1564 bên cạnh Cung Điện Hoàng Gia Tuileries. Sau cách mạng lật đổ vương quyền, vườn Tuileries với tổng diện tích 280.000 m2 được mở cửa cho công chúng vào chiêm ngưỡng và giải trí. Đến ngày 6/10/1789, phe cách mạng đưa Vua Louis XVI về ở tại cung điện Tuileries. Lúc đó người ta lại đóng cửa vườn này. Hoàng Hậu Marie Antoinette và Hoàng Tử được quyền sử dụng một phần của Vườn Tuileries. Ngày 10/8/1792, đám quần chúng cách mạng tràn vô Cung Điện Tuileries, rượt đám lính hộ vệ của Vua ra vườn và tàn sát họ ở đây. Sau khi Vua bị truất phế và giết chết, vườn Tuileries trở thành Vườn Quốc gia (National Garden) của Cộng hoà Pháp vừa thành lập.

Tuileries Garden 1

Ngày 19/2,1800, Napoleon Bonaparte dọn về sống ở Cung điện Tuileries để chuẩn bị nhậm chức Hoàng đế Pháp. Ông đã ra lệnh sữa chữa khu cung điện và vườn hoa này rất nhiều, để xứng đáng với ngôi vị Hoàng đế của mình. Không lâu sau đó, cung điện bị cháy thành tro tàn và ngày hôm nay chỉ còn lại vườn Tuileries.

Nằm sát bên cạnh sông Seine thơ mộng, ở phía Đông là Khải hoàn môn Carrousel, phía Bắc là phố Rivoli, phía Tây là quảng trường Concorde, vườn Tuileries được đặt ngay tại điểm lý tưởng nhất, điều đó càng làm cho khu vườn này trở nên hoàn hảo hơn, diễm lệ hơn. Vì vậy, du khách hoàn toàn có thể tham quan một cách liên hoàn các điểm đến này, nếu xuất phát từ vườn Tuileries hay từ các điểm xung quanh rồi đến khu vườn nổi tiếng này. Cũng chính sự có mặt của vườn Tuileries và sự hội tụ của các điểm đến nổi bật như nêu ở trên, đã góp phần khiến thành phố Paris ngày càng tỏa sáng.

Tuileries Garden 3

Vườn Tuileries là một công trình đặc sắc của nhà thiết kế vườn cảnh có tên là Andre Le Nôtre. Phía gần quảng trường Concorde có một bể hình bát giác, thêm đó còn có nhiều ghế sắt dành cho những ai muốn nghỉ chân khi đi dạo. Bên trong vườn Tuileries có trưng bày nhiều tượng đài. Ở đây còn có khu vực dành cho trẻ em nô đùa, vui chơi. Ở trung tâm là các bồn hoa có các đài phun nước. Có một hệ thống phun nước được điều khiển bằng hệ thống máy tính và nguồn nước chủ yếu được lấy từ kênh Ouroq.

Tuileries Garden 4

Cả vườn Tuileries là một thiết kế hoàn chỉnh có bố cục rõ ràng với các chủ đề khác nhau, trong đó chủ đề chính là “màu xanh thiên nhiên”. Đó là kiểu “vườn cây Pleached” là một trong những kiểu vườn phổ biến trong thiết kế vườn cảnh tại Pháp. Đối với vườn Tuileries rộng lớn như vậy, thì kiểu thiết kế này càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp lung linh của các loài hoa, tạo thành điểm nhấn độc đáo giữa một phông nền xanh tươi. Các loài hoa được trồng ngay hàng thẳng lối cứ như là một làn ranh giới phân chia.

Tuileries Garden 5

Cả khu vườn Tuileries được chia thành khoảng 20 khu vườn nhỏ. Độc đáo nhất là khu vườn Pavilion – đây là kiểu vườn cảnh điển hình của nước Pháp rất được yêu thích vào thế kỷ XVII. Nó vừa mang vẻ đẹp cổ điển vừa gợi lên sự uy nghiêm, tràn đầy sức sống như các dãy tường thành bảo vệ lâu đài. Ngoài ra, vườn hoa viên rộng lớn phô bày vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ của những cánh hoa lung linh sắc màu đang kết nối với nhau. Mỗi một vườn hoa nhỏ là một khu vườn xinh đẹp, chúng được những nhà thiết kế liên kết lại tạo thành một khu hoa viên đẹp lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Mô hình này cũng được áp dụng ở nhiều nơi, không chỉ riêng thiết kế vườn mà còn với kiến trúc đô thị và được nhiều đất nước học hỏi, áp dụng. Nghệ thuật vườn kiểu Pháp luôn là một trong những đỉnh cao của kiến trúc phong cảnh và là bậc thầy trong thiết kế đó.

Qua chuyến du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking và tìm hiểu về đất nước này, chắc hẳn du khách cũng hiểu thêm nhiều về nghệ thuật thiết kế phong cảnh của đất nước Pháp diễm lệ. Điều này càng rõ ràng hơn khi du khách đặt chân đến tham quan vườn Tuileries. Và chắc chắn một điều, chuyến đi đến tham quan vườn Tuileries sẽ là một hành trình thú vị, mở ra nhiều điều hay, đáng học hỏi về nghệ thuật vườn cảnh nổi tiếng của nước Pháp nằm bên kia bán cầu.