[kkstarratings]

Nước Pháp nổi tiếng thế giới với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc như tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà Paris cổ kính, cung điện Versailles… Bên cạnh đó, đất nước này còn có nhiều điểm tham quan đã để lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ trong lòng du khách, điển hình như Khu tưởng niệm Shoah. Công trình này được xây dựng nhằm tưởng nhớ hàng ngàn người dân Do Thái đã bị tàn sát, trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

Khu tưởng niệm Shoah (Memorial de la Shoah) là điểm tham quan ấn tượng và thú vị nhất, để lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ trong lòng du khách nhất. Công trình kiến trúc rộng rãi với các bức tường đá kiên cố và độc đáo này, được xây dựng nhằm tưởng nhớ hàng ngàn người dân Do Thái đã bị tàn sát, trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

Memorial de la Shoah 4

Toạ lạc tại Marais, thuộc quận 4 thủ đô Paris, khu tưởng niệm Shoah là một trong những bảo tàng lớn nhất và cảm động nhất của người Pháp nhằm tưởng nhớ 76.000 người Do Thái, đã bị trục xuất khỏi nước Pháp đến trại tập trung của Phát Xít Đức.

Memorial de la Shoah 5

Nơi đây lưu trữ vô số các tài liệu quý giá về thời kỳ lịch sử tối tăm của cộng đồng Do Thái tại Châu Âu. Trọng tâm của bảo tàng chính là những chiếc bia tưởng niệm, được dựng lên có khắc danh sách tên và ngày tháng hy sinh của người dân Do Thái trong chiến tranh.

Memorial de la Shoah 6

Không khí trang nghiêm, thiêng liêng của toàn khu tham quan có lẽ tập trung tại ngôi mộ lớn, được nạm Ngôi sao của David bằng đá cẩm thạch đen, tượng trưng cho hàng triệu người Do Thái đã thiệt mạng và Đài tưởng niệm dành riêng cho 11.000 trẻ em Do Thái bị sát hại.

Memorial de la Shoah 7

Ngoài ra, tại Memorial de la Shoah còn có cả một bộ sưu tập các hình ảnh, hiện vật và một video của 2.500 người Do Thái còn sống sót đang sinh sống tại Pháp. Memorial de la Shoah vừa là một thư viện, một bảo tàng nơi tái hiện một cách chi tiết những cuộc đàn áp Do Thái đẫm máu, vừa là ngôi nhà tinh thần chung của cộng đồng người Do Thái.

Khu tưởng niệm Shoah được xây dựng theo thiết kế thắng giải của một cuộc thi kiến trúc và chính thức mở cửa vào năm 2005. Không có bảng hướng dẫn chính thức về ý nghĩa của đài tưởng niệm, theo đúng ý tưởng ban đầu của kiến trúc sư Peter Eisenman. Các khối bê tông tượng trưng cho những người đã mất? Đó là những ngôi mộ vô danh? Hãy dành thời gian thăm viếng và tự rút ra kết luận của riêng mình.

Có thể nhận thấy công trình kiến trúc đặc sắc này sẽ là một trong những kỷ niệm khó phai trong chuyến du lịch với vé máy giá rẻ đi Pháp của Airbooking dành cho du khách. Nó mang đến du khách mặc tưởng hùng hồn gợi nhớ những sự kiện đau thương nhưng lại gợi cảm giác thanh bình, trầm lắng của du khách viếng thăm dành cho hàng triệu người dân Do Thái. Điều này không dễ có được trong các địa điểm khác.