Địa Điểm Du Lịch

Ghé thăm nhà thờ Chính tòa Florence khi du lịch Italia

[kkstarratings]

Nếu nói rằng Florence là cái nôi của thời kỳ phục hưng thì nhà thờ Duomo là niềm tự hào của thời kỳ này. Tên đầy đủ của nhà thờ này là Santa Maria del Fiore. Nhà thờ Nhà thờ Chính toà Florence là một quần thể kiến trúc độc đáo theo trường phái Gothic, đây là trường phái kiến trúc phổ biến mà du khách có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào tại Florence.

Nhà thờ Chính toà Florence (tên theo tiếng Italia: Cattedrale di Santa Maria del Fiore) có tên gốc là II Duomo di Firenze, được xây dựng từ năm 1296 theo bản vẽ của kiến trúc sư Arnolfo di Cambio, và đến năm 1436 thì chính thức hoàn thiện. Tuy nhiên, do nằm trong hệ thống quảng trường Duomo nên nhà thờ Chính toà Florence thường được gọi ngắn ngọn là nhà thờ Duomo. Đây được coi là biểu tượng của thành phố nghệ thuật Florence.

nha tho chinh toa florence 2

Nhà thờ này được biết đến là một trong bốn nhà thờ lớn nhất thế giới, có chiều dài 153m, chiều rộng 11,5m. Nhà thờ Duomo gồm một thánh đường với mặt ngoài trang trí rất rực rỡ, một mái vòm khổng lồ làm bằng gạch đỏ và một tháp chuông (campanile) hình khối cao chót vót. Sự nguy nga lộng lẫy của nhà thờ còn được tô điểm bằng những phiến đá màu hồng, xanh, trắng kết hợp với những họa tiết trang trí tỉ mỉ đa dạng. Nhìn từ xa, ngoài vẻ đẹp nghiêm trang cổ kính, thánh đường Duomo còn giống như tòa lâu đài tráng lệ của một vương quốc cổ tích xa xôi nào đó.

nha tho chinh toa florence 3

Bản thân Nhà thờ Chính toà Florence là một công trình mẫu mực của kiến trúc Gothic Italia thế kỷ 13. Bên ngoài nhà thờ là kiểu kiến trúc sắc nhọn, mạnh mẽ, còn bên trong nhà thờ là thánh đường rộng lớn, được tạo nên bởi các mái vòm cong tinh tế. Giống như nhiều nhà thờ Gothic khác ở châu Âu, Nhà thờ Chính toà Florence sử dụng các ô cửa sổ bằng kính màu đẹp tuyệt để trang trí. Toàn bộ nhà thờ có tới 44 ô cửa sổ màu, sử dụng các tấm kính có kích thước lớn nhất trong ngành xây dựng Italia thời đó.

nha tho chinh toa florence 7

Người ta nói rằng, sở dĩ công trình nhà thờ chính toà Florence mất tới 140 năm hoàn tất vì quá nhiều bộ phận cần hoàn thành. Một trong số đó là mái vòm lộng lẫy của nhà thờ. Vào đầu thế kỷ 15, sau một thế kỷ xây dựng, công trình vẫn bị khuyết mái vòm. Theo bản vẽ của kiến trúc sư Arnolfo di Cambio, phần mái vòm này được làm bằng gạch, cao 4,6m, dài 9,2m. Đây sẽ là mái vòm cao hơn và rộng hơn bất kì mái vòm nào từng được xây dựng trên thế giới. Và đương nhiên, quan trọng nhất là dù diện tích ra sao, công trình này phải đảm bảo được tính an toàn, không thể đổ sụp vì tải trọng.

Mỗi một bộ phận của nhà thờ chính toà Florence gắn liền với tên tuổi của người tạo ra nó. Nếu mái vòm là sản phẩm để đời của Arnofo di Cambio thì phần cổng chính nhà thờ được tạo nên từ đôi tay tài hoa của Augusto Passaglia. Cánh cổng được làm từ đồng, chạm khắc tinh xảo mô tả cuộc sống của Chúa.

nha tho chinh toa florence 4

Bên trong thánh đường gây ấn tượng mạnh bởi không gian rộng và nhiều tác phẩm trang trí nổi tiếng. Nhà thờ chính toà Florence được xây dựng từ sự đóng góp của cộng đồng, do đó, nhiều tác phẩm nghệ thuật ở đây cũng là từ các cá nhân tặng lại cho nhà thờ.

thap chuong giotto campanile

Nhà thờ Chính toà Florence, nằm trong quảng trường Duomo, rất gần với tháp chuông Giotto’s Campanile với 12 quả chuông lớn, cao 85m được xây dựng vào năm 1334 và hoàn thành năm 1359. Tháp chuông là nơi lý tưởng để ngắm nhìn tòan cảnh thành phố Florence tươi đẹp, bình yên. Khi nhìn từ trên cao, du khách sẽ thấy Florence có vẻ như nhỏ bé với những ngôi nhà nằm san sát bên nhau.

Nếu có cơ hội du lịch Italia cùng người bạn đồng hành Airbooking, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm Nhà thờ Chính toà Florence nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

Related Articles

Back to top button