[kkstarratings]

Lễ hội bắt nguồn từ đầu thế kỷ 19, khi đó một đoàn nghệ thuật Trung Quốc đã mắc phải căn bệnh nan y khó chữa thời đó. Họ đã ăn chay và cầu nguyện những vị thần trong niềm tin của mọi người và căn bệnh từ từ thuyên giảm. Tập tục ăn chay để tưởng nhớ đến sự cứu giúp của những đấng linh thiêng mang đến sức khỏe, an lành còn hành xác sẽ giúp có cơ thể và tâm hồn thanh cao, trong sạch hơn. Họ tin rằng hành động tự nguyện hiến thân để chứng tỏ lòng thành và trở thành lễ vật dâng lên các vị thần.

Ngày nay, lễ hội ăn chay hành xác nổi tiếng được tổ chức hàng năm vào ngày đầu tiên tháng 9 âm lịch ở Phuket – Thái Lan để cầu mong sự may mắn, sức khỏe cho gia đình và bản thân.

le hoi an chay hanh xac 2

Khi lễ hội bắt đầu, phố phường rực rỡ cờ đuôi nheo, người tham gia mặc y phục trắng, trong trạng thái nhập đồng từ từ diễu hành đến một ngôi đền Trung Quốc, ở đó khói hương nghi ngút và pháo nổ vang rền. Họ trình diện trước giáo chủ. Xung quanh ông ta có những dụng cụ tra tấn: dao bằng ngà, thanh sắt, can gỗ, mảnh thuỷ tinh sắc bén, và cả những cái cây và rau mà ông ta sẽ tìm cách cắm vào da thịt những kẻ sám hối.

le hoi an chay hanh xac 3

Vị giáo chủ long trọng hoàn thành thiên chức của mình bằng cách cắm dao hoặc vật nhọn vào da thịt các “chiến sĩ của thần linh”, mặc những tiếng thét đau đớn của họ, nỗi đau ấy dữ dội tới mức nạn nhân chìm đắm trong một trạng thái thứ hai, như bị gây mê hoặc bị chi phối bởi ma tuý.

le hoi an chay hanh xac 4

Các tín đồ đã chuẩn bị xong. Họ quay trở lại chặng đường vừa rồi, diễu qua thành phố, tiến vào một con đường đầy than nóng bỏng, để tới một ngôi đền khác, và để lại phía sau họ những vết máu. Trong suốt thời gian sự kiện diễn ra, tiếng pháo nổ và trống đánh ầm ĩ nhằm xua đuổi các linh hồn ma quỷ.

Vào ngày thứ 6 của các lễ hội ăn chay Thái Lan, các tín đồ được chọn thường là nam giới, được gọi là “mah song” bắt đầu thực hiện những màn tự hành xác đau đớn đến kinh khiếp như xuyên dao, xuyên kim vào má, đi bộ trên than nóng, tắm trong dầu sôi, leo lên những bậc thang có các lưỡi dao sắc lẹm. Người ta tin rằng, thánh thần bên trong các “mad song” sẽ bảo vệ họ khỏi đau đớn, thương tích, chảy máu và sự sợ hãi.

Các mah song này mang sứ mệnh đặc biệt thi hành quyền lực của thần linh đem lại may mắn cho cộng đồng. Họ dùng nhiều loại vật nhọn, lớn đâm xuyên qua má của mình. Người xem thấy cả máu chảy ra từ những chỗ bị đâm thủng chảy xuống thân họ, hòa cùng màu sắc sặc sỡ của những bộ trang phục truyền thống. Tuy nhiên, trông họ không có vẻ gì đau đớn khi diễu hành quanh Phuket.

le hoi an chay hanh xac 5

Phụ nữ trong những bộ quần áo màu hồng truyền thống cũng tham gia vào trò “hành xác” này. Một vài mah song còn mạo hiểm trên lưỡi của họ trong khi những người khác mang cả xe nhựa ba bánh đồ chơi của trẻ nhỏ mà không ngại đâm thủng da của họ. Những thứ khác như kiếm, dao găm, chậu đất nung, mọi thứ đều có thể trở thành vật dụng cho những màn biểu diễn “người thật, việc thật”. Những người sùng đạo tin rằng càng chịu đựng được đau đớn trong sự kiện này, họ càng may mắn, thành công trong năm tới.

Mỗi năm các “mad song” trong lễ hội đều cố gắng nâng mức độ “kinh dị” trong các bài trình diễn bằng cách xuyên thêm các vận dụng kỳ quái vào cơ thể.

Suốt thời gian diễn ra lễ hội ăn chay hành xác, những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc kiêng ăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục. Người dân nơi dây tin rằng, 9 ngày diễn ra lễ hội (từ 10/10 đến 19/10) sẽ có 9 vị thần hạ thế giúp cuộc sống yên ổn và mùa màng bội thu vào năm sau.

Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về lễ hội ăn chay hành xác nổi tiếng này khi đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Thái Lan. Chúc các du khách có một chuyến du lịch thú vị tại Thái Lan.