[kkstarratings]
Đến Thái Lan, du khách không thể bỏ qua các món ăn rất đặc trưng của người Thái. Đúng vậy, người Thái có một phong cách nấu ăn vô cùng độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có được.
Hầu hết các món ăn Thái Lan đều được chế biến mang một màu sắc độc đáo của dân tộc. Nó phản ánh lối sống, suy nghĩ, cũng như tâm tưởng của người Thái. Từ thời tiền sử, ở vùng đất Thái Lan đã có rất nhiều loại cây cối, hoa màu rực rỡ màu sắc. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của các món ăn của con người nơi đây.
Với món Chao Wang thì nó nổi tiếng nhờ hương vị cũng như phong cách bài trí độc đáo đẹp mắt. Ban đầu thì món ăn này chỉ được chế biến mang đi phục vụ ở trong các cung đình hay ở các lễ hội quan trọng của Thái Lan. Món ăn này rất đặc biệt và khác với các món ăn dân dã hàng ngày từ khâu chuẩn bị, tới khâu chọn chất liệu và cả trong quá trình nấu nữa.
Một trong những món ăn đặc sản độc đáo trong những món ăn Chao Wang mà ta cần phải kể đến đó là món Som Tum Chao Wang. Nguyên liệu chế biến món ăn đặc biệt này gồm: bánh đậu, miến hay mì sợi, đu đủ tươi và một số gia vị cần thiết khác. Riêng miến hay mì sợi được chế biến theo cách đặc biệt để khi ăn vẫn cảm giác được các sợi miến hay mì còn giữ được độ giòn chứ không phồng và dai như các cách chế biến thông thường. Phần xương và những phần dư ở thịt (bao gồm các loại hải sản) được dùng trong khâu chế biến món ăn. Trước tiên, chúng được gỡ khỏi các thớ thịt, sau đó được lát thành từng miếng đều nhau. Khi nấu món súp Sam Kasat đặc trưng, thịt thường được ướp với hoa khô Trung Quốc trước khi chế biến.
Đối với những món tráng miệng, các bước chuẩn bị cũng khá kì công, chẳng hạn như món thịt ngọt Sod Sai Chao Wang. Trước tiên, thịt được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó những miếng thịt tươi ngon đó sẽ được dùng lá chuối bọc lại, sau đó bỏ vào ống tre và được hấp cho tới khi thịt vừa chín tới. Hương vị của món ăn đòi hỏi phải ngọt dịu và hấp dẫn, không được quá nóng, quá nhạt hay ít ngọt. Ngoài ra, trên bàn ăn còn bày các loại hoa quả tươi để tráng miệng. Chúng thường được gọt sẵn vỏ, bỏ hết hạt trước khi được dùng.
Một đặc thù cơ bản nữa của các món ăn Chao Wang là cách trình bày thức ăn. Cách bày biện này phụ thuộc vào các món ăn đó là các món xào, món nôm, hay món chiên với cà ri. Ngoài ra còn có các loại nước sốt đặc biệt phù hợp với từng món ăn… Trước đây, các đầu bếp trong cung đình thường chuẩn bị các món ăn khác nhau và dự tính xem mỗi bữa trong ngày sẽ chế biến những món ăn gì, từ đó có thể tính được giá cả cho các nguyên vật liệu cần thiết. Thói quen này vẫn được giữ cho đến ngày nay.
Bên cạnh hương vị và cách trưng bày món ăn sao cho có thể kích thích vị giác của thực khách thì giá trị dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong các món ăn Chao Wang. Mỗi món ăn Chao Wang luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng. Nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn còn có cả các loại thảo dược dân gian dùng để chữa bệnh như: rễ chanh, chanh lá cam Ban-tu, lá bạc hà trong các món chiên, hay các loại súp có nhiều gia vị…
Các món ăn Chao Wang của Thái Lan được coi là một trong những nét đặc trưng của đất nước Thái Lan xinh đẹp và là một di sản văn hóa thể hiện nguồn gốc xuất thân của người Thái. Nếu du khách đã có sự chuẩn bị cho chuyến du lịch cùng vé máy bay giá rẻ đi Thái Lan của Airbooking thì hãy tìm và thưởng thức các món Chao Wang độc đáo này nhé!
0 Comment